Yoga tiền sản giúp dễ sinh cho mẹ bầu

Yoga cho bà bầu là các bài tập được thiết kế dành riêng cho phụ nữ mang thai; không những giúp mẹ bầu cải thiện sức khỏe; mà còn mân lại rất nhiều lợi ích cho “cục cưng” trong bụng. Hãy cùng tìm hiểu về yoga tiền sản và những ích lợi mà nó mang đến cho mẹ bầu nhé.

TÓM TẮT

Yoga cho mẹ bầu 3 tháng đầu (yoga tiền sản)

Yoga tiền sản là loại yoga được thiết kế đặc biệt cho phụ nữ mang thai. Đây là loại yoga có thể giúp các mẹ bầu có sự chuẩn bị về thể chất và tinh thần trước khi sinh.

Yoga giúp tập trung vào tập luyện các tư thế hô hấp; vùng hông và phục hồi năng lượng khi các mẹ bầu thấy mệt mỏi do sự thay đổi nội tiết tố trong thai kỳ. Đối với phụ nữ mang thai, việc tập các bài tập yoga thường xuyên không chỉ giúp mẹ khỏe và năng động; mà còn mang lại lợi ích rất lớn cho thai nhi.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để mẹ bầu bắt đầu tập yoga tiền sản?

Trên thực tế, nếu không có những vấn đề bất thường về sức khỏe, bạn có thể bắt đầu tập các bài tập yoga ngay khi bạn phát hiện ra mình có thai. Tuy nhiên, sẽ tốt và an toàn hơn cho bạn nếu tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa trước khi bắt đầu tập.

Hầu hết các bác sĩ cho phép thai phụ bắt đầu tập thể dục kể từ tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Lý do là vì thường sau tuần thứ 12 của thai kỳ, tình trạng ốm nghén sẽ biến mất; lúc này bạn có thể vận động một cách thoải mái.

Đâu là nơi tốt nhất để tập yoga?

Bạn có thể tập yoga tại phòng tập hoặc tự tập ở nhà. Tuy nhiên, nếu đây lần đầu tiên làm quen với yoga, tốt hơn bạn hãy đến tham gia một lớp tập yoga cho bà bầu tại phòng tập.

yoga tiền sản

Trong phòng tập yoga, bạn có thể tập các tư thế phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe thai kỳ của mình. Ngoài ra, ngay cả khi từng luyện tập yoga, bạn vẫn có nguy cơ gặp khó khăn với một vài tư thế trong các bài tập yoga được thiết kế riêng cho mẹ bầu. Việc đến với phòng tập cũng giúp bạn yên tâm hơn về các tư thế; đảm bảo sự an toàn cho bé yêu trong bụng.

Tại phòng tập, bạn có có hội gặp gỡ các mẹ bầu; nhờ đó dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm luyện tập và trao đổi các vấn đề liên quan đến thai kỳ. Sau khi đã tập các bài tập một cách thuần thục, bạn có thể duy trì việc tự tập luyện yoga cho bà bầu ở nhà.

Nên tập yoga cho bà bầu với cường độ như thế nào?

Bạn có thể tập 1 – 2 lần/tuần trong phòng tập yoga với thời gian từ 60 – 75 phút/buổi tập. Nếu tập tại nhà, bạn có thể thực hành 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng cách tập kỹ thuật thở trong 15 phút và tập các tư thế tập trung vào hông, cánh tay và các tư thế giúp kéo giãn trong 15 phút sau đó. Ngài ra, bạn có thể kết hợp yoga cùng các môn thể thao khác như bơi lội hoặc đi bộ.

Đặc biệt, khi tập yoga trong từng tam cá nguyệt, bạn cũng cần chú ý tập những động tác nào theo từng giai đoạn thai kỳ và tập sao cho đúng để không tác động xấu đến thai nhi.

Lợi ích của việc tập yoga khi mang thai

yoga tiền sản

  • Tạo sự cân bằng về nội tiết, tăng cường thể chất và giúp máu lưu thông tốt hơn.
  • Cải thiện lượng oxy lưu thông qua nhau thai nhờ bạn thường xuyên luyện tập hít thở sâu.
  • Giúp bạn ngủ ngon, giấc ngủ sâu hơn.
  • Tập yoga khi mang thai khiến bạn không bị tăng cân quá nhiều; giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh. Đồng thời, em bé sinh ra có cân nặng chuẩn, khỏe mạnh.
  • Bạn sẽ dẻo dai hơn, các dây chằng và cơ bắp trở nên đàn hồi hơn; làm giảm tình trạng chuột rút khi mang thai, đau nhức khi mang thai vào giai đoạn cuối thai kỳ.
  • Giảm nguy cơ sinh sớm, huyết áp cao và duy trì lượng nước ối đầy đủ.
  • Việc tập các bài tập thở của yoga giúp bạn dễ dàng lấy hơi khi rặn đẻ.

Rate this post

Thơm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *