Uzbekistan giàu hay nghèo?Kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam

Uzbekistan giàu hay nghèo?Kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam

nhommebimsua.com xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

Uzbekistan giàu hay nghèo Kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam như thế nào?Hãy nhìn xem, chúng ta hãy đi nhommebimsua.com Hãy khám phá đất nước này và trả lời các câu hỏi trên!

TÓM TẮT

Uzbekistan là một quốc gia như thế nào?

Tên chính thức của Uzbekistan là Cộng hòa Uzbekistan. Đây là một quốc gia không giáp biển ở Trung Á. Nó giáp với Kazakhstan ở phía tây bắc và phía bắc, Trung Quốc ở phía đông và nam, và Tajikistan và Uzbekistan ở phía nam và phía tây. Uzbekistan là quốc gia không giáp biển và từng là một phần của Liên Xô cũ.

Uzbekistan có diện tích 447.400 km2. Là quốc gia lớn thứ 56 trên thế giới và là quốc gia đông dân nhất ở Trung Á, nó có khoảng 27,7 triệu người (81,1% người Uzbek và 5,45 người Nga). Thủ đô của Uzbekistan là Bishkek và có 7 tỉnh: Batken, Jalak Abad, Chui, Naryn, Osh, Issyk-Kul và Taras.

Uzbekistan giàu hay nghèo?

Được mệnh danh là “Vương miện của Trung Á”, Uzbekistan là nơi có những sa mạc rộng lớn, đồng cỏ và những thánh đường Hồi giáo bằng đá độc đáo. Địa hình của Uzbekistan được bao quanh bởi những ngọn đồi chiếm 70% diện tích đất liền, trong đó có những ngọn đồi với hơn 85 dãy núi lớn nhỏ.

Uzbekistan giàu hay nghèo?

Uzbekistan giàu hay nghèo là điều mà rất nhiều người đang đi tìm câu trả lời chính xác nhất. Theo Tạp chí Dân số Thế giới, Uzbekistan là quốc gia tương đối nghèo, đứng thứ 5 châu Á và nằm trong top 10 quốc gia nghèo nhất thế giới. Theo điều tra dân số năm 2020, 1/4 dân số Uzbekistan sống trong tình trạng cực kỳ nghèo khổ, rơi xuống dưới mức nghèo khổ.

Ngày xửa ngày xưa, Uzbekistan là một quốc gia khá sôi động với ngã tư lớn trên Con đường Tơ lụa. Tuy nhiên, do sự thống trị lặp đi lặp lại của bộ lạc, nó không thể duy trì một nền văn hóa rực rỡ. Hơn hai thập kỷ sau khi giành lại quyền kiểm soát, Uzbekistan vẫn sẵn sàng cho những thành tựu tích cực về kinh tế, văn hóa và du lịch.

Vì sao Uzbekistan trở thành nước nghèo?

Uzbekistan được biết đến là quốc gia có mỏ vàng lộ thiên Mruntau lớn nhất thế giới ở sa mạc Kyzylkum. Riêng mỏ vàng này đã chiếm trên 70% sản lượng vàng của Uzbekistan. Ngoài ra, còn có các kim loại quý như đồng, uranium, antimon, sắt, thủy ngân và chì. Ngoài ra, còn có tiềm năng lớn về du lịch và thủy điện, chiếm 30% GDP của Uzbekistan. Hơn nữa, do vị trí địa lý, Uzbekistan cũng nhận được nhiều hỗ trợ tài chính từ các nhà tài trợ từ các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Nhưng nó đã không giúp đất nước trở nên ổn định và thịnh vượng. Ngược lại, Uzbekistan vẫn là một quốc gia khá nghèo và nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nghèo này là:

+ không còn nhận được sự hỗ trợ từ Liên Xô: Chúng ta nhận được tiền từ hàng hóa, sản xuất nông nghiệp và khai thác vàng, nhưng vẫn không thể bù đắp cho những thiếu hụt kinh tế khác. Dựa vào Liên Xô để tìm thị trường và nguồn đầu tư giúp đất nước phát triển hơn nữa. Không còn là một phần của đất nước rộng lớn này, Uzbekistan trở nên độc lập và mạng lưới liên kết đã biến mất. Tỷ lệ thất nghiệp lên tới 8,4%.

+ Ngành nông nghiệp của Uzbekistan không phát triển mạnh: U-dơ-bê-ki-xtan còn ít kiến ​​thức và tài nguyên về nông nghiệp nên nông nghiệp và chăn nuôi của nước này vẫn chưa phát triển đầy đủ và đang tăng trưởng. Dần dần, đất đai ở đây sẽ không còn màu mỡ, đàn gia súc không còn được chăm sóc chu đáo, thiếu thức ăn và cả sự vào cuộc của thú y.

+ Thiếu vốn trầm trọng: Các tổ chức tài chính của Uzbekistan có thể nói là khá yếu. Đầu tư, hệ thống ngân hàng, gây quỹ, quản lý tài chính và hơn thế nữa. Do tăng trưởng kinh tế, người dân nước này không thể tiếp cận những khác biệt này và kết quả là không thể đầu tư hoặc tiết kiệm.

Nền kinh tế Uzbekistan so với Việt Nam như thế nào?

Mặc dù Việt Nam chưa phải là một quốc gia phát triển mạnh về nhiều mặt nhưng nhìn chung Việt Nam đã đạt được những thành tựu và tiến bộ về kinh tế tốt hơn so với Uzbekistan. Theo thống kê, Uzbekistan có dân số khoảng 30 triệu người, chỉ bằng 1/3 dân số Việt Nam 95 triệu người. Tuy nhiên, nền kinh tế của Uzbekistan vẫn ở mức 67,5 tỷ USD, trong khi của Việt Nam đạt 216 tỷ USD.

Xét theo sức mua tương đương năm 2017, GDP của Việt Nam là 643,9 tỷ USD, trong khi của Uzbekistan chỉ là 221,7 tỷ USD. Như bạn có thể thấy, có một sự khác biệt lớn về GDP giữa hai quốc gia.

GDP bình quân đầu người ở Uzbekistan cao hơn một chút so với Việt Nam. Lực lượng lao động của Uzbekistan chiếm khoảng 60,4% dân số và của Việt Nam là 59,4% dân số. Như vậy, hai quốc gia gần như giống hệt nhau về cơ cấu kinh tế và thời đại thị trường.

Chi ngân sách của Uzbekistan chỉ là 19,92 tỷ USD, trong khi Việt Nam chi 61,14 tỷ USD. Đồng thời, tỷ lệ lạm phát của Uzbekistan là 13%, cao hơn của Việt Nam lần lượt là 13% và 3,53%.

Tại sao đàn ông Uzbekistan không được bắt tay phụ nữ?

Đây là một đặc điểm thú vị ở Uzbekistan, nơi đàn ông chỉ có thể bắt tay với những người đàn ông khác. Phụ nữ Uzbekistan chào đơn giản bằng cách cúi đầu và đặt tay phải lên ngực trái (nơi đặt trái tim). Đây là một truyền thống độc đáo của Uzbekistan.

Ngoài ra, du khách nữ khi đến Uzbekistan cần cẩn thận về trang phục, ăn mặc giản dị, nhất là khi tham quan các cơ sở tôn giáo, việc ăn mặc hở hang là điều rất khó tránh khỏi. Người nhập cư nên tránh mang theo các tài liệu khiêu dâm, thuốc có chứa codeine (codeine được coi là chất bị cấm ở Uzbekistan).

Một điều đặc biệt nữa ở Uzbekistan là nếu có khách đến thăm nhà, bạn phải mua quà, bánh kẹo cho con cái họ, không ngồi chung bàn với đàn ông khi khách đến.

Những điều thú vị khác để làm ở Uzbekistan

Uzbekistan là một quốc gia chưa phát triển, nhưng là một xứ sở thần tiên với nhiều điều thú vị, chẳng hạn như:

+ Nơi đây sở hữu 4 Di sản thế giới được UNESCO công nhận: dãy núi Tiên Shan, trung tâm lịch sử Shahrishabz, thành phố nổi tiếng Samarkand, thành phố Ichankala…

+ Người dân Uzbekistan phần lớn theo đạo Hồi nên rất tốt bụng, thân thiện và hiếu khách. Đến với Uzbekistan, chúng tôi luôn hết mình phục vụ du khách thông qua những món ăn ngon và những trò chơi truyền thống.

+ Phong cách Uzbek rất trang trọng và đẹp mắt. Những ngọn núi lớn nhỏ rất ấn tượng và bảo tàng quốc gia, nhà hát opera, quảng trường công cộng lớn và trung tâm thành phố luôn nhộn nhịp.

+ Tuy không có biển nhưng U-dơ-bê-ki-xtan có các hồ lớn nhỏ khác nhau, có hơn 2.000 hồ lớn, kết hợp với đồi núi xanh tươi tạo thành cảnh quan vô cùng phong phú, có thể phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng.

đây là tất cả các câu trả lời Uzbekistan giàu hay nghèo?, nền kinh tế của Uzbekistan và những điều thú vị khác chỉ có thể tìm thấy ở quốc gia này. Mong rằng những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu thêm về đất nước Uzbekistan cũng như giúp bạn hiểu thêm về các nền văn minh khác trên thế giới.

Thông tin về các ngân hàng Việt Nam: Nganhangaz.com

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của nhommebimsua.com. Bài Viết là sản phẩm của AI , bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post

Thơm Nguyễn