Trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết có gì đáng lo ngại?

Trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết có gì đáng lo ngại?

TÓM TẮT

Trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết có sao không?

Trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết là hiện tượng khá phổ biến. Dù bệnh này có thể đe dọa tính mạng, nhưng nếu được điều trị đúng cách, tỷ lệ hồi phục rất cao.

Những nguyên nhân gây sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh

Sốt xuất huyết thường xuất hiện ở vùng nhiệt đới, đặc biệt là Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh này. Ở miền Bắc, mùa dịch thường diễn ra từ tháng 6 đến tháng 11, trong khi ở miền Nam, dịch có xu hướng xuất hiện quanh năm, đặc biệt vào các tháng mưa nhiều và độ ẩm cao.

Trẻ sơ sinh mắc sốt xuất huyết do virus Dengue gây ra, truyền trung gian qua muỗi vằn. Mức độ nghiêm trọng của bệnh phụ thuộc vào đặc điểm sinh học của trẻ sơ sinh, bao gồm tỷ lệ dịch chiếm trọng lượng cơ thể, nhu cầu dịch hàng ngày, chức năng tim mạch và thận chưa được phát triển hoàn thiện.

Những biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết

Dấu hiệu đầu tiên của trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết là sốt cao đột ngột. Đặc biệt, nếu khu vực bạn sống đang có dịch, khả năng trẻ mắc bệnh là rất cao. Sốt kéo dài từ 2-7 ngày và không giảm bất kể biện pháp hạ sốt. Sau khoảng thời gian này, trẻ sẽ xuất hiện các vết xuất huyết trên cơ thể.

Các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, trẻ có thể mắc một số biến chứng nguy hiểm như suy tim, suy thận, sốc do mất máu, xuất huyết não và tràn dịch màng phổi.

Cách điều trị và phòng ngừa sốt xuất huyết

Hiện chưa có thuốc đặc trị cho sốt xuất huyết, vì vậy nếu nghi ngờ trẻ bị nhiễm bệnh, hãy đưa trẻ đến bệnh viện. Phụ huynh có thể áp dụng cách chăm sóc tại nhà cho trẻ, bao gồm cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước, hạ sốt và kiểm tra thân nhiệt thường xuyên. Đồng thời, cần thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi và giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ.

Dinhdưỡng giúp đề phòng trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết

Đối với trẻ sơ sinh, việc sử dụng sữa mẹ là quan trọng nhất. Sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng và giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Đối với trẻ nhỏ từ 6 tháng trở lên, cần cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, và chất xơ, cùng nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Nếu tuân thủ các biện pháp trên, phụ huynh có thể giúp trẻ tránh bị sốt xuất huyết và duy trì sức khỏe tốt trong mùa dịch.

Nguồn: medplus.vn

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi