Tìm hiểu vì sao phụ nữ thiếu ngủ nhiều hơn đàn ông

Tìm hiểu vì sao phụ nữ thiếu ngủ nhiều hơn đàn ông

Nhóm mẹ bỉm sữa xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

Cập nhật 8/12

TÓM TẮT

Áp lực công việc và cuộc sống khiến phụ nữ phải suy nghĩ rất nhiều

Đôi khi, cuộc sống và công việc đặt lên phụ nữ rất nhiều áp lực, khiến chúng ta phải suy nghĩ và lo lắng không ngừng. Điều này giải thích vì sao phụ nữ thường gặp khó khăn hơn đàn ông trong việc có một giấc ngủ ngon và đủ. Nhưng ngoài áp lực trong cuộc sống, còn có những yếu tố khác tác động đến tình trạng mất ngủ của phụ nữ mà chúng ta hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Theo một nghiên cứu của National Sleep Foundation, có tới 63% phụ nữ trải qua tình trạng mất ngủ, so với chỉ khoảng 40% ở đàn ông. Chứng mất ngủ thường xuyên không chỉ gây phiền toái, mệt mỏi, mà còn là nguyên nhân góp phần vào nhiều bệnh lý nguy hiểm như béo phì, tiểu đường, và tăng huyết áp.

Yếu tố di truyền

Theo một tổ chức uy tín tại Mỹ, có một yếu tố di truyền có xu hướng rõ rệt ảnh hưởng đến tình trạng mất ngủ của phụ nữ hơn là của đàn ông. Kết quả nghiên cứu từ việc phân tích dữ liệu sức khỏe của khoảng 7.500 cặp sinh đôi tại Mỹ cho thấy 59% phụ nữ thừa hưởng vấn đề mất ngủ từ gia đình, trong khi chỉ có 38% ở đàn ông.

Thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ

Thay đổi nội tiết tố là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của tất cả phụ nữ. Những giai đoạn như dậy thì và mãn kinh tác động lớn đến cả cơ thể và tâm lý của chúng ta. Những thay đổi về sinh lý này tác động đến chất lượng giấc ngủ của chúng ta.

nhommebimsua.com
Những thay đổi sinh lý trong cơ thể cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ ở phụ nữ

Áp lực từ công việc và cuộc sống

Phụ nữ thường đối mặt với áp lực từ cả công việc lẫn cuộc sống. Chúng ta phải đi làm và đồng thời phải quan tâm đến gia đình và con cái. Tiền bạc, sức khỏe, tương lai và các mối quan hệ là những lo lắng không ngừng trong lòng phụ nữ. Mặc dù hiện nay, vai trò của phụ nữ trong gia đình đã trở nên bình đẳng và gánh nặng đã giảm đi, nhưng bản năng làm mẹ của phụ nữ khiến chúng ta phải suy nghĩ và lo lắng rất nhiều về những vấn đề mà đàn ông không bao giờ nghĩ đến. Điều này dẫn đến việc chúng ta gặp khó khăn trong việc có một giấc ngủ sâu và ngon lành.

nhommebimsua.com
Phụ nữ có nhiều mối bận tâm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ

Tâm trạng

Tâm trạng của chúng ta có ảnh hưởng lớn đến chất lượng giấc ngủ. Cảm giác hồi hộp, lo lắng, buồn bã có thể khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc ngủ. Phụ nữ thường nhạy cảm hơn, và điều này khiến tâm trạng của chúng ta thường không ổn định. Đây cũng là lý do tại sao phụ nữ dễ gặp vấn đề về giấc ngủ hơn đàn ông.

Chế độ ăn uống và sinh hoạt

Phụ nữ thường lo lắng về vóc dáng sau khi sinh nên thường xuyên ăn kiêng. Việc đó có thể khiến chúng ta đói về đêm và khó ngủ. Bên cạnh đó, phụ nữ cũng thường bận rộn và có ít thời gian để thư giãn, tập thể dục và giảm stress. Cuộc sống hiện đại ngày nay ngày càng trở nên bận rộn và căng thẳng hơn. Nhưng chúng ta, những phụ nữ hiện đại thông minh và nhạy bén, luôn biết cách cân bằng giữa công việc, gia đình và sự nghỉ ngơi. Chỉ có cân bằng cuộc sống, chúng ta mới có thể ngủ ngon và giữ gìn được sức khỏe.

Thiếu ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe mà có thể bạn chưa biết ngay bây giờ. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần biết cân bằng giữa công việc, thư giãn và nghỉ ngơi, tránh những suy nghĩ tiêu cực.

Xem tiếp tại Nhóm mẹ bỉm sữa.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Bài viết là sản phẩm của AI, chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi