Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy đối với mẹ và bé

Tiểu đường thai kỳ: Mối nguy đối với mẹ và bé

TÓM TẮT

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng gì?

Tiểu đường thai kỳ là gì?
Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo thống kê, khoảng 1 trong 7 phụ nữ mang thai gặp phải tiểu đường thai kỳ. Đây không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ, mà còn gây nguy hại đến sự phát triển của thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu thêm về tiểu đường thai kỳ trong bài viết sau đây.

1. Tiểu đường thai kỳ là gì?

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp glucose ở bất kỳ mức độ nào, khởi phát hoặc được phát hiện lần đầu trong lúc mang thai. Tình trạng này thường không có triệu chứng rõ ràng nên khó phát hiện, và sẽ tự giảm sau 6 tuần kể từ khi sinh.

2. Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

2.1 Ảnh hưởng đối với người mẹ

Phụ nữ mang thai mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ cao hơn gặp các biến chứng như sẩy thai, thai lưu, sinh non, tăng huyết áp trong thai kỳ, đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, viêm đài bể thận, và phải lấy thai bằng phẫu thuật. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, phụ nữ mắc tiểu đường thai kỳ có nguy cơ phát triển thành tiểu đường loại 2 và các biến chứng tim mạch. Bên cạnh đó, thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ cũng dễ gặp các tai biến trong quá trình mang thai, như cao huyết áp.

2.2 Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đối với thai nhi

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đối với thai nhi

  • Tăng trưởng quá mức và thai to: Việc tăng vận chuyển glucose từ mẹ sang thai khiến thai nhi phát triển quá mức.
  • Hạ glucose huyết tương và các bệnh lý chuyển hóa ở trẻ sơ sinh: Có nguy cơ cao mắc các bệnh lý đường hô hấp và tăng hồng cầu.
  • Các bệnh lý đường hô hấp: Hội chứng nguy kịch hô hấp là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh của các thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Tử vong ngay sau sinh, tăng hồng cầu, vàng da sơ sinh: Các tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh của các thai phụ mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Ảnh hưởng lâu dài: Gia tăng nguy cơ béo phì và mắc tiểu đường sau này, cũng như các vấn đề về tâm thần – vận động.

3. Làm sao để phát hiện tiểu đường thai kỳ?

Những phụ nữ có nguy cơ tiểu đường thai kỳ cao nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, còn được gọi là nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Đây là phương pháp sử dụng trong chẩn đoán tiền đái tháo đường và tiểu đường, đặc biệt là để phát hiện tiểu đường thai kỳ, thường được thực hiện vào tuần thai 24 và 28.

Nếu phát hiện tiểu đường thai kỳ, phụ nữ cần được theo dõi và chăm sóc chu đáo để tránh các biến chứng tiềm năng. Ngoài ra, hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ khi thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Theo: Vinmec.com

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi