Thưởng thức văn hóa độc đáo của lễ Giáng sinh ở Nga

Thưởng thức văn hóa độc đáo của lễ Giáng sinh ở Nga

TÓM TẮT

Thời gian diễn ra lễ Giáng sinh ở Nga

Nước Nga, giống như các nước Đông Âu theo đạo Chính Thống, tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày mùng 7 tháng 1 hàng năm. Đây là muộn hơn 13 ngày so với lễ Giáng sinh của Công giáo và một số quốc gia khác trên thế giới.

Phong tục lễ Giáng sinh ở Nga

Một ngày Giáng sinh truyền thống ở Nga kéo dài trong ba ngày từ mùng 7 đến mùng 9 tháng 1. Trước lễ Giáng sinh, người dân thực hiện 40 ngày ăn chay theo quy định nghiêm ngặt. Trong thời gian này, không được ăn thịt, trứng, sữa và chất béo động vật. Trong các ngày thứ hai, thứ tư và thứ sáu, cấm ăn cá và uống rượu. Trong những ngày còn lại trong tuần, người ta được ăn thức ăn có chứa dầu thực vật. Ngày mùng 6 tháng 1 là ngày cuối cùng của việc ăn chay. Tuy nhiên, chỉ khi ngôi sao đầu tiên lóe sáng, mọi người mới được ăn các món thịt và cá. Vào buổi tối này, mọi người thường quây quần xung quanh những ngọn lửa lớn, bởi họ tin rằng ngọn lửa sẽ xua đi bóng tối, để khởi đầu một năm mới với sự phát triển thịnh vượng và giữ cho linh hồn các người đã khuất không bị lạnh lẽo.

Hoạt động

Trong ngày đầu tiên của lễ Giáng sinh, mùng 7 tháng 1, các bà vợ phải dọn dẹp nhà cửa và chuẩn bị bàn ăn luôn đủ 12 món. Các ông chồng đi thăm họ hàng, hàng xóm và người thân quen. Ngày này không tặng quà cho nhau.

Ngày thứ hai, các bà vợ được đi chơi và thăm hỏi, còn các ông chồng phải ở nhà.

Ngoài ra, mọi người có thể tham gia vào các hoạt động kỷ niệm Giáng sinh tại các công viên ở Moscow. Tại công viên văn hóa Gorky, có cuộc thi trượt băng công cộng và nhiều chương trình nghệ thuật dân gian, tái hiện các nghi lễ cổ truyền. Tại công viên “Sokolniki”, tổ chức các trò chơi cho trẻ em, biểu diễn với những nhân vật từ truyện cổ tích, chú hề và những con búp bê cao su khổng lồ. Tại khu vườn lớn xung quanh viện bảo tàng “Saritsino”, trẻ em và người lớn có thể cưỡi ngựa và tham gia vào các trò chơi dân gian vui nhộn như kéo co, thi ném tuyết và cả cuộc chiến tranh tuyết sôi động để chiếm lĩnh pháo đài bằng tuyết…

Ẩm thực đêm Giáng sinh ở Nga

Vào đêm Giáng sinh ở Nga, người ta thường thiết đãi với nhiều món ăn khác nhau và cả gia đình quây quần bên mâm cỗ. Một số gia đình còn dọn thêm chỗ bàn dành cho các thành viên trong gia đình đã khuất.

Thực đơn trong bữa tiệc khác nhau trên từng vùng miền, nhưng điểm chung là theo quy tắc 12 món. Một trong những món bắt buộc phải có là cháo đặc nấu từ lúa mì hoặc lúa mạch và nho khô, tượng trưng cho 12 tông đồ của Chúa.

Đến ngày nay, những phong tục truyền thống này vẫn được người theo đạo Chính thống và hầu hết người dân Nga đón nhận như dịp để chào đón năm mới và thể hiện sự quan tâm yêu thương tới những người xung quanh.

Giống như nhiều nơi khác, khắp Nga được trang trí lộng lẫy với đèn sáng rực rỡ, và không khí đầy sôi động và ấm áp.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi