Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu: Đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu: Đảm bảo sự phát triển toàn diện của bé

Trong giai đoạn thai kỳ, việc cung cấp thực đơn dinh dưỡng đầy đủ là rất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng dễ dàng tiếp thu đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khi mẹ bầu thường chỉ ăn những món ăn thèm bất thường và thường ăn nhiều hơn bình thường, đây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu cần được chuẩn bị theo cách khoa học. Hãy cùng tìm hiểu thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu chuẩn khoa học ngay bài viết dưới đây!

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu

TÓM TẮT

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu có cần thiết không?

Trong suốt giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có thể gặp phải hiện tượng nghén và khẩu vị thay đổi. Điều này khiến việc tiếp thu đầy đủ dinh dưỡng trở nên khó khăn. Đồng thời, mẹ bầu thường ăn những món ăn thèm bất thường và có thể ăn nhiều hơn thông thường. Điều này ảnh hưởng đến quá trình cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, khi mẹ tuân thủ thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu theo cách khoa học, sẽ giúp thai nhi phát triển tốt và mẹ cũng sẽ có một quá trình sinh đẻ dễ dàng và khỏe mạnh. Vậy, thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu như thế nào chuẩn khoa học? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Gợi ý thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu chuẩn khoa học

Thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ (tam cá nguyệt thứ 1)

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi mới chỉ được hình thành và còn rất nhỏ, vì vậy mẹ bầu không cần tăng cân hay thay đổi cơ thể quá nhiều. Tuy nhiên, giai đoạn này vẫn rất quan trọng đối với sự phát triển của con sau này. Do đó, mẹ cần cung cấp những chất dinh dưỡng sau trong thực đơn hàng ngày:

  • Chất đạm: 20g
  • Canxi: 800mg
  • Axit folic: 400 mg

Với lượng dinh dưỡng trên, mẹ cần cung cấp khoảng 200-300 calo mỗi ngày, đây là lượng vừa và đủ cho thực đơn của bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thực đơn dinh dưỡng vào 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ 2)

Khi mẹ bước qua tháng thứ 4, khẩu vị của mẹ bầu cũng được cải thiện tốt hơn. Đây là giai đoạn thai phát triển các bộ phận trong cơ thể, vì vậy mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung các chất cần thiết phục vụ cho việc này. Thực đơn cho mẹ bầu ở giai đoạn này không thể thiếu các chất sau:

  • Chất đạm: 75-100g
  • Canxi: 1.000mg
  • Sắt: 27 mg
  • Chất béo: 25-35% lượng calo mỗi ngày.

Với lượng dinh dưỡng như trên, mẹ bầu có thể tăng từ 0,5-1kg một tuần, đây là mức tăng cân hợp lý và đảm bảo cung cấp đủ 340 calo mỗi ngày cho cả mẹ và bé.

Thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu

Thực đơn dinh dưỡng vào 3 tháng cuối (tam cá nguyệt 3)

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, không chỉ là giai đoạn thai nhi phát triển nhiều nhất mà còn là thời điểm mẹ bầu chuẩn bị cho việc sinh con. Thực đơn cho mẹ bầu ở giai đoạn này cần bổ sung các chất dinh dưỡng như chất đạm (protein), chất béo, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất khác cần thiết.

Trong suốt 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần tăng khoảng 6-7kg để đảm bảo cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé. Tổng cộng trong suốt thai kỳ, mẹ bầu nên tăng khoảng 12kg để giữ thân hình khỏe mạnh, cân đối và đảm bảo đủ dinh dưỡng cho bé và năng lượng cho mẹ sau khi sinh.

Tóm lại, việc chuẩn bị và duy trì một thân hình khỏe mạnh và cân đối trong suốt thai kỳ không quá khó khăn. Chỉ cần mẹ nắm vững những quy tắc và thực đơn dinh dưỡng cho mẹ bầu theo cách hợp lý, sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho cả mẹ và bé!

Xem thêm: Chế độ ăn cho mẹ bầu chuẩn khoa học không làm tăng cân

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí! Nhấn vào đây để đăng ký.

Tags: mang thai


Nhóm mẹ bỉm sữa: Nhóm mẹ bỉm sữa

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi