Thực đơn cho mẹ nuôi con bú cần lưu ý những gì?

Thực đơn cho mẹ nuôi con bú cần lưu ý những gì?

TÓM TẮT

Nhu cầu dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con bú

me-bau-an-gi-300x169-1

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mẹ cần cho con bú sớm trong vòng 1 giờ sau sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời. Việc dinh dưỡng đầy đủ trong giai đoạn này rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Trẻ được nuôi dưỡng hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ phát triển toàn diện cả về thể lực và trí tuệ, đồng thời có sức đề kháng tốt và ít mắc bệnh nhiễm trùng. Vậy trong thực đơn cho mẹ nuôi con bú cần lưu ý những gì?

Thực đơn cho mẹ nuôi con bú cần đảm bảo nhu cầu về năng lượng

Nhu cầu năng lượng của mẹ nuôi con bú cao hơn khoảng 500 Kcal so với phụ nữ không mang thai và không nuôi con bú. Để đảm bảo đủ năng lượng, mẹ cần ăn đủ và chia các bữa ăn trong ngày một cách hợp lý.

Nhu cầu chất béo (Lipid)

Chất béo cung cấp khoảng 20-30% năng lượng khẩu phần cho mẹ nuôi con bú. Khuyến khích sử dụng các chất béo giàu axit béo không no chuỗi dài như n3, n6, EPA, DHA có trong dầu thực vật, dầu cá và một số loại cá mỡ. Chất béo là yếu tố quan trọng giúp phát triển trí não và thị lực của trẻ.

Nhu cầu về đạm (Protein)

Trong 6 tháng đầu, mẹ cần bổ sung thêm 19g protein/ngày so với nhu cầu bình thường. Tổng lượng protein cần cung cấp trong 1 ngày là 79g. Lượng đạm động vật nên đạt trên 30% tổng số đạm. Thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ nên được lựa chọn.

Vitamin và khoáng chất

Ngoài việc bổ sung từ thực phẩm tự nhiên, cần đảm bảo ăn đủ rau xanh và có đủ chất xơ để tránh táo bón.

Thực đơn cho mẹ nuôi con bú còn cần đảm bảo nhu cầu về nước

Mẹ cần uống đủ nước để sản xuất đủ sữa cho con. Trung bình, cần uống khoảng 2-2,5 lít nước/ngày.

Hướng dẫn cụ thể về dinh dưỡng trong thực đơn cho mẹ nuôi con bú

Ăn tăng bữa

Vì nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng cao, nên chia khẩu phần cả ngày thành nhiều bữa nhỏ, trung bình từ 3-6 bữa/ngày.

Thực đơn cho mẹ nuôi con bú nên Ăn đa dạng

Cần đảm bảo thực đơn đa dạng, bao gồm ít nhất 10-15 loại thực phẩm khác nhau, đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin/khoáng chất. Nếu cần, hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ về bổ sung các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm, vitamin D và canxi. Hãy uống đủ nước, khoảng 2-2,5 lít nước/ngày.

Bổ sung các vi chất dinh dưỡng cần thiết

Ngay sau khi sinh hoặc trong vòng 1 tháng đầu sau sinh, nên dùng 1 viên vitamin A liều cao (200.000UI). Ngoài ra, nên duy trì việc sử dụng viên sắt hoặc viên đa vi chất trong thời gian này.

Lao động nghỉ ngơi hợp lý, vui vẻ lạc quan

Kết hợp với thực đơn mẹ cho con bú hợp lý, mẹ cần giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái và có chế độ lao động và nghỉ ngơi hợp lý.

Không được kiêng khem quá mức, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thực đơn mẹ cho con bú

Không nên kiêng khem quá mức trong giai đoạn nuôi con bú, mà nên có chế độ dinh dưỡng cân bằng và tập thể dục đều đặn. Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Không sử dụng đồ uống kích thích

Tránh sử dụng các loại đồ uống kích thích như rượu, bia, cà phê. Hạn chế các thực phẩm có nhiều gia vị. Không ăn các thực phẩm dễ ôi thiu hoặc có khả nghi ôi thiu, vì có thể gây ngộ độc.

Bài viết này cung cấp tất cả thông tin về thực đơn cho mẹ nuôi con bú. Hy vọng rằng các mẹ sẽ có được chế độ dinh dưỡng tốt nhất để đảm bảo có đủ sữa cho con và mang lại sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và sự phát triển toàn diện của con. Chúc các mẹ thành công!

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi