Thị trường vàng: Nơi trú ẩn an toàn hay không?

Thị trường vàng: Nơi trú ẩn an toàn hay không?

TÓM TẮT

Tình hình giá vàng sau gần 10 năm, từ năm 2012 đến hiện tại

Thị trường vào năm 2012 và gần đây

Trước đây, khi thị trường gặp biến động mạnh, vàng thường được xem là “nơi trú ẩn an toàn”. Dự báo giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Tuy nhiên, ở thị trường nội địa, đầu tư vào vàng cũng có nguy cơ “sập hầm” rất lớn. Theo một số chuyên gia, sau đợt tăng giá vào năm 2020, giá vàng không còn hấp dẫn nhà đầu tư nữa. Hiện tại, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên toàn thế giới, nhà đầu tư nên chọn kênh đầu tư khác an toàn và sinh lời bền vững hơn.

Nỗi lo ngại lạm phát đẩy giá vàng tăng cao

Khủng hoảng vào năm 2008

Một số nhà đầu tư đã cảnh báo về việc lạm phát gia tăng và khuyên người ta đầu tư vào vàng. Tuy nhiên, thực tế không như kỳ vọng. Năm 2008, nhiều người đầu tư vàng thất vọng vì lạm phát được kiểm soát. Hiện tại, các đầu tư vàng cũng đối mặt với cuộc tranh luận. Nhiều nhà đầu tư cho rằng lạm phát sẽ ở mức thấp dù kinh tế suy thoái.

Vàng và lạm phát có còn liên quan đến nhau?

Trong vòng 30 năm trở lại đây, giá vàng và lạm phát không còn có mối quan hệ rõ ràng với nhau. Tại Việt Nam, quan hệ giữa giá vàng và lạm phát cũng biến động không theo quy luật. Vậy vàng có còn là công cụ tốt để chống lại lạm phát hay chỉ là công cụ đầu cơ? Khi cung tiền không được đảm bảo bằng tiêu chuẩn dự trữ vàng.

Đầu tư gì vào thời điểm này để tránh lạm phát?

Vàng là một tài sản an toàn, nhưng không phải là kênh tạo ra lợi nhuận bền vững. Đối với thị trường vàng trong nước, giá vàng có thể biến động không lường trước và có rủi ro cao hơn. Có các công cụ đơn giản, gần gũi, dễ kiểm soát hơn. Đó chính là lãi suất, nhằm điều chỉnh theo biến động của sự mất giá đồng tiền. Ngoài ra, còn có đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, là kênh đầu tư tài chính chống lạm phát hiệu quả.

Lời kết

Hiện tại, đầu tư vào trái phiếu được coi là an toàn hơn và ít rủi ro hơn so với đầu tư vào vàng. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tìm được phương pháp đầu tư tài chính thông minh và mang lại lợi nhuận hiệu quả. Nhóm mẹ bỉm sữa mong rằng các bạn thành công!

Tìm hiểu thêm về cách kiếm tiền dễ dàng cho mẹ bỉm sữa: Những công việc hot nhất dành cho mẹ bỉm sữa kiếm tiền triệu mỗi ngày

Tác giả: Nhóm mẹ bỉm sữa

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi