Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc

Thất Tịch là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc

Chắc hẳn đối với rất nhiều người, Thất Tịch là một ngày lễ vẫn còn khá xa lạ. Tuy nhiên, trong văn hóa phương Đông, lễ Thất Tịch Trung Quốc lại là một ngày lễ có ý nghĩa khá sâu sắc và cảm động. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng nhommebimsua tìm hiểu ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

TÓM TẮT

Lễ Thất Tịch Trung Quốc là ngày gì?

Nếu phương Tây có ngày 14 tháng 2 là ngày Valentine – lễ Tình Nhân; thì ở phương Đông cũng sẽ có ngày lễ Tình Nhân của riêng họ. Đó chính là ngày lễ Thất Tịch, còn được nhiều người gọi là “lễ tình nhân của người châu Á”. Lễ Thất Tịch được gắn liền với một câu chuyện cổ tích đã có từ rất lâu là Ngưu Lang – Chức Nữ; hay còn có tên gọi khác theo ngôn ngữ Việt Nam là Ông Ngâu – Bà Ngâu. Ngưu Lang là vị thần chăn trâu, say mê Chức Nữ là một tiên nữ dệt vải. Nên Ngưu Lang đã để trâu đi lạc vào cung điện; và bị Ngọc Hoàng phạt cả 2 phải xa cách nhau, chỉ được gặp nhau vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm.

Lễ Thất Tịch Trung Quốc

Ngày lễ Thất Tịch 2021 sẽ diễn ra vào thứ bảy ngày 14 tháng 8 Dương lịch. Tuy không phải là một ngày lễ lớn trong văn hóa của người Việt Nam. Nhưng nhiều năm trở lại đây, ngày lễ này thường được các bạn trẻ quan tâm và chú ý đến.

>>> Xem thêm: Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ và ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch trong văn hóa phương Đông

Ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc

Sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ bắt nguồn từ Trung Quốc nên lễ Thất Tịch vẫn luôn là ngày đặc biệt với xứ sở Trung Hoa. Trước đây, ngày Thất tịch cũng là lúc các cô gái chưa chồng cầu nguyện với Chức Nữ mong muốn sở hữu đôi bàn tay khéo léo trong việc thêu thùa, dệt vải hoặc cầu nguyện sau này sẽ lấy được một người chồng tốt. Cũng có một số nơi theo phong tục 7 người cùng nhau làm bánh bột nhào. Trong số những chiếc bánh, người ta sẽ giấu 1 cây kim; 1 đồng xu; 1 tờ giấy đỏ. Người nào ăn bánh có cây kim sẽ trở nên khéo léo; ăn cái bánh có đồng xu sẽ giàu có; ăn bánh trong nhân có tờ giấy đỏ sẽ sở hữu một tình yêu đẹp, hôn nhân hạnh phúc.

Ngày lễ Thất Tịch ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, ngày Thất Tịch còn được gọi là lễ Chilseok. Ý nghĩa của ngày này cũng khác so với Trung Quốc vì thường rơi vào mùa mưa. Sau khi trải qua một giai đoạn nắng nóng khắc nghiệt; thì việc tắm dưới nước Chilseok tức nước mưa sẽ giúp cầu mong một sức khỏe tốt. Bên cạnh đó, các loại nông sản vào mùa này phát triển mạnh nên dưa chuột, dưa hấu hay bí ngô được sử dụng rất nhiều trong mùa lễ. Đặc biệt, vào dịp lễ Chilseok người Hàn còn hay ăn mì và bánh nướng; thưởng thức các món ăn ngon làm từ lúa mì. Vì người Hàn Quốc cho rằng sau khi lễ Chilseok qua đi; thì những cơn gió lạnh ập tới sẽ làm hỏng hương vị của lúa mì.

Lễ Thất Tịch Trung Quốc

>>> Xem thêm: Cẩn thận với các hình thức đầu tư tài chính lừa đảo

Ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch mùng 7 tháng 7 Âm lịch tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” – cách gọi Ngưu Lang và Chức Nữ trong văn hóa người Việt. Trong ngày lễ Thất Tịch, trời thường mưa rả rích suốt một ngày, gọi là mưa ngâu. Tương truyền đó cũng chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi được gặp nhau. Đặc biệt hơn, thời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072), lúc này nhà vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con; nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, mùng 7 tháng 7 Âm lịch hằng năm đều tổ chức lễ hội ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Chè đậu đỏ – Món ăn “thoát ế” vào ngày lễ Thất Tịch Trung Quốc

Không rõ từ bao giờ, chè đậu đỏ đã trở thành món ăn được truyền tai nhau như một trong những cách “thoát ế” vào ngày Thất Tịch. Trong ngày này, nhiều bạn trẻ rất tin vào những điều được tương truyền; nên các cặp đôi nam nữ yêu nhau thường đến chùa làm lễ và cầu mong cho tình duyên ngày càng bền chặt, mãi mãi bên nhau. Ăn đậu đỏ vào ngày này đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Theo quan niệm dân gian, nếu là người độc thân thì sẽ tìm được ý trung nhân. Còn nếu đã có đôi, có cặp thì sẽ hạnh phúc, bên nhau không chia lìa.

Lễ Thất Tịch Trung Quốc

Chẳng rõ truyền thuyết này có thực sự linh nghiệm hay không. Nhưng nếu bạn còn đang cô đơn, lẻ bóng; thì hãy thử ăn chè đậu đỏ vào ngày này để cầu tình duyên nhé!

>>> Xem thêm: Tháng cô hồn kiêng gì để “giải xui” hóa lành?

✅Thất Tịch làm gì để thoát kiếp FA? Xem ngay tại video này✅

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


    Rate this post

    Thơm Nguyễn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *