Sri Lanka giàu hơn Việt Nam năm 2023?

Sri Lanka giàu hơn Việt Nam năm 2023?

Nhóm mẹ bỉm sữa xin giới thiệu bài viết mới đến các bạn đọc.

TÓM TẮT

Tìm hiểu về Sri Lanka

Sri Lanka chính thức là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanka. Đây là một quốc đảo châu Á được thành lập vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và là thuộc địa của hoàng gia do Anh cai trị. Năm 1972, Sri Lanka chính thức trở thành một nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa và vẫn như vậy cho đến ngày nay.

Vị trí địa lý:

 • Nằm trên tuyến đường biển chiến lược giữa Tây Á và Đông Nam Á
 • Cách Ấn Độ 100km về phía Đông Nam
 • Giáp vịnh Bengal, biển Ấn Độ và vịnh Mana

Các khu vực của Sri Lanka:

Sri Lanka là một quốc đảo nhỏ với tổng diện tích 65.610km², từng được xếp hạng 120 thế giới. Nước chiếm khoảng 4,4% tổng diện tích, phần còn lại là đất.

Dân số Sri Lanka:

Theo thống kê mới nhất, Sri Lanka hiện có dân số 21.603.125 người, chiếm 0,27% dân số thế giới và đứng thứ 58 trong bảng xếp hạng dân số quốc gia và khu vực. Trong số đó, Sri Lanka có mật độ dân số là 345 người/km².

Bộ máy chính trị của Sri Lanka

Hệ thống chính trị của Sri Lanka là một nước cộng hòa, trong đó tổng thống vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người giữ chức vụ cao nhất. Sau đây là cơ cấu chính trị hiện tại của Sri Lanka để mọi người tham khảo:

Bộ máy chính trị của Sri Lanka

 • Tổng thống: Ranil Shriyan Wickremesinghe – Tổng thống Sri Lanka sau tháng 7/2022
 • Thủ tướng: Dinesh Chandra Rupasinghe Gunawardena
 • Chủ tịch Quốc hội: Mahinda Yapa Abeywardena

Sri Lanka giàu hay nghèo?

Sri Lanka là một nước nghèo ở châu Á. Tổng sản phẩm quốc nội gần đây là 84,52 tỷ USD và GDP bình quân đầu người là khoảng 3814,72 USD/người. Trong biểu đồ, GDP của Sri Lanka đứng thứ 67 trên thế giới và thứ 23 ở châu Á.

Trước năm 2019, GDP bình quân đầu người của Việt Nam theo sức mua tương đương chỉ là 7.482 USD, trong khi Sri Lanka đạt 13.500 USD. Vì vậy, Sri Lanka giàu hơn Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, sau một cuộc khủng hoảng kinh tế và khoản nợ 51 tỷ USD không trả được, Sri Lanka đã trở thành một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Và tất nhiên Sri Lanka bây giờ nghèo hơn Việt Nam.

Vì sao Sri Lanka phá sản?

Theo các chuyên gia, Sri Lanka đã vỡ nợ do:

 • Năng lực quản lý kinh tế của thể chế chính trị yếu kém
 • Tỷ lệ nợ nước ngoài cao, vay nợ nước ngoài để đẩy mạnh xuất khẩu và cung cấp các dịch vụ công trong nước thay vì tự chủ
 • Lạm phát không thể kiểm soát
 • Giá hàng nhập khẩu tăng
 • GDP của Sri Lanka chủ yếu đến từ xuất khẩu nông sản, nhưng việc nhập khẩu phân bón đã bị cấm vào tháng 4 vừa qua. Kết quả là, sản lượng cây trồng của Sri Lanka giảm mạnh.

Khi nền kinh tế Sri Lanka rơi vào suy thoái sau vụ vỡ nợ, nhiều người Sri Lanka đã vội vã xin hộ chiếu và làm việc ở nước ngoài để có một cuộc sống tốt hơn và thịnh vượng hơn. Kiều hối đã trở thành nguồn thu nhập ngoại hối lớn nhất của Sri Lanka trong thập kỷ qua, với sự gia tăng của lao động nước ngoài.

Vì sao Sri Lanka lại thu hút nhiều khách du lịch đến vậy?

Bất chấp vỡ nợ và hàng triệu người sinh sống ở nước ngoài, Sri Lanka vẫn thu hút một lượng lớn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là Việt Nam.

Dù là một quốc gia nghèo nhưng Sri Lanka được mệnh danh là ‘Hòn ngọc Ấn Độ Dương’ bởi đây là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa và có nhiều điểm du lịch hấp dẫn.

Hiện nay, Sri Lanka có bảy địa điểm khảo cổ được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Bên cạnh đó, khi đến Sri Lanka, người ta được trải nghiệm cuộc sống hoang dã trong tự nhiên, núi rừng hùng vĩ, cộng với nhiều bãi biển nhiệt đới đẹp, đồn điền rộng lớn, nhiều công trình kiến ​​trúc và tre khổng lồ.

Nền văn hóa của Sri Lanka rất phong phú và độc đáo vì đây là nơi giao thoa của các nền văn hóa Ấn Độ và phương Tây. Bên cạnh đó, Sri Lanka còn chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật giáo nên mọi người đến đây sẽ được chiêm ngưỡng nhiều kiến ​​trúc hoành tráng, tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau và biết nhiều nghi lễ mới ở quốc đảo Sri Lanka này.

Nếu như ở phương Tây người ta có thể trải nghiệm những địa điểm du lịch mới, hiện đại và xinh đẹp thì khi đến Sri Lanka người ta có thể hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ với núi non, đồn điền, rừng rậm và nhiều bãi biển nhiệt đới. Sri Lanka cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động vật quý hiếm nên có rất nhiều hoạt động để mọi người trải nghiệm tại Sri Lanka.

Du lịch Sri Lanka cho phép bạn tham dự nhiều lễ hội độc đáo và thú vị. Hầu hết trong số đó là các lễ hội Phật giáo. Mọi người nên chọn tháng 5 nếu chọn du lịch Sri Lanka. Không chỉ khí hậu ‘chiều lòng người’ mà thời điểm này nơi đây còn tổ chức lễ hội lớn nhất trong năm của Sri Lanka là Vesak.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan để trả lời câu hỏi “Sri Lanka giàu hay nghèo?” Mong rằng với những thông tin Nhóm mẹ bỉm sữa vừa chia sẻ, mọi người đã hiểu hơn về nền kinh tế, văn hóa và những điểm du lịch hấp dẫn của Sri Lanka.

Xem tiếp tại: Nhóm mẹ bỉm sữa

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi