Sau khi sinh mổ sản phụ cần chú ý điều gì?

Sau khi sinh mổ sản phụ cần chú ý điều gì?

Việc hồi phục sau khi sinh mổ thường khó khăn hơn so với việc sinh thường. Vì sản phụ có thể mất máu nhiều hơn và có nguy cơ bị nhiễm trùng hậu sản cao hơn. Vì vậy, các bà mẹ sau sinh mổ cần lưu ý những điều gì để chăm sóc cơ thể, có chế độ sinh hoạt và chọn thực phẩm để phục hồi sức khỏe? Đặc biệt là khi vừa trải qua nỗi đau từ vết mổ và phải chăm sóc con nhỏ. Dưới đây là bài viết giúp bạn có kế hoạch và phương pháp chăm sóc bản thân đúng cách nhất!

TÓM TẮT

Chăm sóc vết mổ

Trong tuần đầu tiên sau khi sinh, vết mổ vẫn chưa khô. Do đó, các bác sĩ sẽ thay phiên nhau chăm sóc sản phụ. Họ sẽ vệ sinh vết mổ, sử dụng thuốc giảm đau và kháng sinh để tránh các biến chứng và nguy cơ nhiễm trùng vết mổ. Việc sử dụng thuốc giảm đau sau khi sinh mổ là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Nếu cơn đau quá lớn, đừng ngại yêu cầu bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau.

Lưu ý chăm sóc vết mổ sau khi sinh

Chế độ dinh dưỡng, ăn uống

Trong vòng 6 giờ sau khi sinh mổ, bạn không nên ăn gì vì cơ thể vẫn còn tác dụng của thuốc phẫu thuật. Dạ dày và ruột đang hoạt động yếu, việc tiêu hóa thức ăn sẽ khó khăn và gây đầy hơi và táo bón. Sau khi đã xì hơi, bạn có thể bắt đầu ăn chế độ đặc hoặc những món ăn mềm và lỏng. Trong thời gian này, hãy bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp quá trình phục hồi.

Đảm bảo chế độ ăn uống dinh dưỡng phù hợp sau khi sinh mổ

Vận động, sinh hoạt và nghỉ ngơi

Vận động và tập thể dục đều rất tốt cho cơ thể và giúp quá trình phục hồi sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, bạn nên đợi từ 4-6 tuần sau sinh mổ mới tập luyện trở lại. Đối với chu kỳ kinh, không có con số chính xác về thời gian khi có kinh lại sau sinh mổ. Thông thường, sau khoảng 6-8 tuần, bạn sẽ có chu kỳ kinh đầu tiên. Tuy nhiên, nếu bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, thời gian có kinh sẽ kéo dài hơn, khoảng 3-6 tháng.

Chế độ sinh hoạt tập luyện phù hợp sau sinh

Lời kết

Quá trình chăm sóc và phục hồi cơ thể sau sinh thường khó khăn, đặc biệt là sau sinh mổ. Bạn và gia đình nên có phương pháp và chế độ chăm sóc tốt nhất cho cả mẹ và con. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có kiến thức và kinh nghiệm hữu ích để bảo vệ và phục hồi sức khỏe tốt nhất. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và thành công!

ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH: TẠI ĐÂY

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi