Romania – Một xứ sở giàu hay nghèo, có thể giàu hơn Việt Nam vào năm 2023?

Romania – Một xứ sở giàu hay nghèo, có thể giàu hơn Việt Nam vào năm 2023?

Romania – một quốc gia đầy màu sắc tại Liên minh châu Âu. Nơi đây vẫn còn những ngôi làng bẩn thỉu, chưa có điện và nước sinh hoạt. Tuy nhiên, Romania lại có những đặc điểm độc đáo mà bạn chưa biết. Cùng nhommebimsua.com tìm hiểu về đất nước này!

TÓM TẮT

Tìm hiểu về Romania

Romania, hay còn được gọi là Ru-ma-ni, là thành viên của Liên minh Châu Âu. Đất nước này có phần lớn lãnh thổ tạo thành bởi dòng sông Danube. Mặc dù Romania được đánh giá là quốc gia nghèo nhất châu Âu, nhưng lại có Chỉ số phát triển con người cao thứ 50 trên thế giới.

Vị trí địa lý của Romania

  • Phía bắc và đông bắc giáp Ukraine và Moldova.
  • Phía tây bắc giáp Hungary.
  • Tây Nam giáp Xéc-bi-a.
  • Nam giáp Bungari.
  • Phía Đông giáp Biển Đen.

Các khu vực của Romania

Romania có diện tích 238.391 km2 và dân số hiện tại là 18.998.340 người. Phần lớn khu vực phía tây của đất nước được bao phủ bởi dãy núi Carpathian và khoảng 47% diện tích đất của Romania được bao phủ bởi các hệ sinh thái tự nhiên và bán tự nhiên.

Hệ thống chính trị Rumani

Romania là một quốc gia cộng hòa có chủ quyền bán tổng thống. Tổng thống là nguyên thủ quốc gia và thủ tướng là người đứng đầu chính phủ. Quyền hành pháp được thực thi bởi Tổng thống Cộng hòa và Chính phủ. Hiện nay, Tổng thống Romania là Klaus Iohannis và Thủ tướng là Viorica Dâncilă.

Romania giàu hay nghèo?

Mặc dù Romania là quốc gia nghèo nhất châu Âu, nền kinh tế của đất nước này đang tăng trưởng ổn định. Với 70% diện tích đất nước là đồi núi, Romania có vị trí địa lý quan trọng về kinh tế.

Romania hiện tập trung vào đầu tư và phát triển công nghiệp để đưa nền kinh tế hướng tới sự ổn định. Công nghiệp chiếm 40% tổng đầu tư kinh tế, trong đó có các ngành công nghiệp chế biến, luyện kim, chế biến dầu thô, than, dệt may và giày da.

Ngoài ra, Romania còn đưa ra thị trường 150.000 tấn thủy sản và có các ngành công nghiệp chế biến hàng đầu. Nông nghiệp cũng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Romania, với xuất khẩu gạo và ngô là các sản phẩm chủ lực.

So sánh với kinh tế Việt Nam, Romania có GDP thấp hơn, nhưng thu nhập bình quân đầu người lại cao gấp 3 lần. Điều này cho thấy người Romania có mức sống cao hơn người Việt Nam.

Ngôn ngữ của người Romania

Tiếng Romania là ngôn ngữ chính của Romania, được nói bởi 91% dân số. Ngôn ngữ này thuộc cùng nhánh với tiếng Ý, Pháp và Tây Ban Nha, mang nét đặc trưng lãng mạn và có lịch sử lâu đời. Rumani cũng là ngôn ngữ gần gũi nhất với tiếng Latin.

Sự thú vị về Romania

Romania là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều điều thú vị độc đáo. Đất nước này sở hữu khu bảo tồn thiên nhiên tốt nhất châu Âu, với đồng bằng sông Danube và quần thể động vật đa dạng. Romania cũng có những ngọn núi lửa hoạt động và là quê hương của cây cầu dài nhất châu Âu.

Ngoài ra, Romania có nhiều di sản được UNESCO công nhận như Tu viện Khorez, Trung tâm lịch sử Sigshoara, Pháo đài núi Orasti Dacian, Nhà thờ gỗ Maramures, Vườn quốc gia Cheile Nerei – Beusnita, Đồng bằng sông Danube và Nhà thờ Moldavia. Tại Romania, bạn cũng có thể chiêm ngưỡng tòa nhà Quốc hội nặng nhất thế giới.

Đây chỉ là một số thông tin về Romania mà nhommebimsua.com muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn có thêm kiến thức về đất nước này và đừng quên ghé thăm trang web Nhóm mẹ bỉm sữa để cập nhật thêm thông tin hữu ích.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi