Phong tục đón Tết Dương lịch của các nước trên thế giới

Phong tục đón Tết Dương lịch của các nước trên thế giới

Tết Dương lịch hay còn gọi là Tết Tây được xem là một trong những ngày lễ quan trọng của nhiều nước trên thế giới. Mỗi nước sẽ có cách đón Tết rất độc đáo và hoàn toàn không giống nhau. Hãy cùng xem những phong tục độc đáo vào ngày Tết ở các nước khác nhau ra sao nhé.

TÓM TẮT

Đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản

Do chịu ảnh hưởng của nền văn hóa Phương Tây nên người Nhật từ lâu đã không còn đón Tết theo lịch âm như một số nước châu Á. Trong tâm linh người Nhật xem Tết Dương là ngày lễ chính. 

Phong tục đón Tết Dương lịch của các nước trên thế giới

Trong buổi sáng ngày 1/1 đầu năm. Mọi thành viên trong gia đình người Nhật cùng đổ ra đường để chào đón bình minh đầu tiên của năm mới. Sau đó, mọi người sẽ rủ nhau lên chùa để cầu nguyện. Hoặc sẽ đến nhà người thân, bạn bè để chúc Tết nhau. Trong ngày này, các gia đình đều làm lễ đón năm mới (hay còn gọi là lễ Oshogatsu). Trên mâm cỗ của người Nhật, các món ăn vô cùng phong phú. Đồng thời sẽ được bày trí tỉ mỉ, đẹp mắt.

Ly rượu mừng năm mới đầu tiên (Otoso) để trừ tà khí trong năm và để kéo dài tuổi thọ. Tiếp đến là món ăn ngày Tết (Osechi) sau khi cúng Thần năm mới. Mọi người ngồi lại ăn uống cùng nhau và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Ba ngày đầu năm từ ngày 1 đến ngày 3/1 được xem là 3 ngày đặc biệt là thiêng liêng nhất của Tết Dương lịch. Người Nhật trong 3 ngày này sẽ ăn chay để tỏ lòng thành kính với thần phật, tổ tiên. Và cầu khấn cho một năm mới đại cát đại lợi. Điều đáng chú ý là theo phong tục tập quán từ trước của người Nhật. Thì việc tặng quà hay mừng tuổi ngày Tết ở Nhật Bản không bị “nặng nề”. Vì phong tục này chủ yếu mang ý nghĩa tinh thần, tình cảm, đạo lý ứng xử…

Pháp đón năm mới bằng rượu

Phong tục đón Tết Dương lịch của các nước trên thế giới

Có câu nói: “người Pháp dùng rượu để đón năm mới”. Bởi người Pháp có tập tục sẽ bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa đến ngày 3/1 mới kết thúc. Vì người Pháp quan niệm, vào ngày Tết phải uống cạn tất cả rượu mà họ có. Làm vậy thì trong năm mới sẽ được như ý. Nếu như uống mà vẫn còn thì có nghĩa trong năm mới sẽ gặp nhiều điềm xui. Ngoài ra, trong ngày đầu năm, người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió để đoán thời vận của mình trong năm. Nếu gió Nam thổi sẽ báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa. Đây sẽ là một năm bình an và thời tiết nóng bức. Còn nếu gió Tây thổi sẽ là một năm may mắn đối với nghề đánh cá và nuôi bò sữa. Mặt khác, gió Đông thổi, có nghĩa cây trái bội thu, nhà nhà no ấm. Và gió Bắc thổi là điềm không lành. Đây sẽ là một năm mùa màng thất bát.

Nước Anh đón Tết Dương lịch như thế nào?

Một ngày trước Tết Dương. Nhà nhà người Anh sẽ tất bật mua rượu đổ đầy các chai, hũ trong nhà. Trong bếp thì chưa thật nhiều thị. Vì người Anh cho rằng, nếu rượu thịt không dư dả thì năm mới sẽ gặp khó khăn, nghèo khổ. 

Ngoài ra, người Anh còn lưu hành phong tục “lấy nước đầu năm mới”. Có nghĩa mọi người đều tranh nhau đi lấy nước. Để được là người đầu tiên múc được gáo nước đầu trong giờ phút đầu tiên của năm mới. Theo quan niệm của người Anh, người múc được gáo nước đầu tiên sẽ là người may mắn cả năm. Vào đêm giao thừa, người Anh thường sẽ mang bánh ngọt và rượu đi thăm người thân, bạn bè. Tuy nhiên, những người khách sẽ không gõ cửa mà đi thẳng vào bên trong. Bởi người Anh cho rằng, sau khi chuông báo chuyển sang năm mới. Người đầu tiên đặt chân vào nhà là một người đàn ông có mái tóc đen hoặc một người vui vẻ, hạnh phúc, giàu có. Người này sẽ mang đến cho chủ nhà một năm mới đại cát đại lợi. Nếu người đầu tiên là một người phụ nữ có mái tóc vàng bạch kim hoặc một người u buồn, nghèo khổ. Điều này báo hiệu chủ nhà sẽ có một năm xui rủi và gặp nhiều khó khăn. 

Khi đến làm khách ở nhà người nước Anh trong đêm giao thừa. Trước khi mở đầu câu chuyện, việc đầu tiên bạn cần làm là đi đến lò sưởi cơi than đốt lò. Đây là việc làm thể hiện sự chúc phúc đối với chủ nhà.

Phong tục đón Tết của người Đức

Trong thời gian mừng Tết Dương lịch. Người Đức đều đặt một cây lãnh sam và gắn đầy những bông hoa bằng gấm len. Vừa để báo hiệu không khí xuân đã phủ khắp đất trời vừa mang ý nghĩa sung túc. 

Phong tục đón Tết Dương lịch của các nước trên thế giới

Một phút trước khi bước sang năm mới, mọi người đều leo lên đứng trên một chiếc ghế. Khi tiếng chuông đồng hồ vừa điểm 12 giờ. Tất cả lập tức nhảy xuống ghế và vội vã ném một vật nặng ra phía sau ghế. Ý nghĩa của hành động này là ném đi những tai họa, xui rủi của năm cũ và tiến vào năm mới. Ở vùng nông thôn của Đức tới bây giờ vẫn còn lưu truyền phong tục mừng năm mới khá thú vị. Đó là tục “thi trèo cây”. Mang ý nghĩa là mỗi năm sẽ mỗi tiến lên cao hơn. Phát triển hơn trong công việc cũng như cuộc sống.

Rate this post

Thơm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *