Noel: Ngày Mấy 24 Hay 25 Tháng 12? – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Noel

Noel: Ngày Mấy 24 Hay 25 Tháng 12? – Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Lễ Noel

TÓM TẮT

Lễ Noel Là Ngày Gì? Noel Ngày Mấy Dương Lịch?

Trong không khí se se lạnh của những ngày vào Đông, mọi người chuẩn bị đón một mùa Noel nữa. Các gia đình đang tất bật trang trí nhà cửa để mừng ngày lễ Giáng Sinh. Đặc biệt, những đứa trẻ rất háo hức chờ đến ngày Noel để nhận quà. Vậy lễ Noel ngày mấy trong lịch dương? Điều này và nhiều điều khác sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Noel Là Ngày Như Thế Nào?

Ngày Noel, hay còn gọi là lễ Giáng Sinh, là ngày lễ quan trọng trong đạo Thiên Chúa Giáo. Đây là dịp để mừng ngày Chúa Jesus ra đời. Noel cũng được gọi là Christmas trong tiếng Anh, từ Christ nghĩa là Đấng Chúa, và Mas có nghĩa là Thánh Lễ.

Trong tiếng La Tinh, từ Noel có nghĩa là ngày sinh. Theo nhiều tài liệu, từ này có nguồn gốc từ người Do Thái, mang ý nghĩa “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Noel Là Ngày Mấy? 24/12 Hay 25/12?

Ngày Noel diễn ra hàng năm vào ngày 24/12 và 25/12 theo lịch dương. Thường thì vào đêm 24/12, ngày Noel được coi là lễ vọng và đông đảo người tham gia. Ngày 25/12 là ngày chính để tổ chức lễ giáng sinh.

  • Đêm 24/12 – Lễ vọng: Lịch sử miêu tả rằng Chúa Giê-su đã ra đời trong một đêm tối mùa đông lạnh ở chuồng ngựa, tạo nên vầng sáng rực rỡ trên bầu trời đêm. Vì thế, ngày 24/12 được gọi là ngày lễ vọng và là thời điểm tập trung đông đảo nhất trong lễ Giáng Sinh.

  • Ngày 25/12 – Lễ chính: Trước đây, chính quyền La Mã cấm đạo Thiên Chúa Giáo, nhưng sau đó đã cho phép và chính thức tổ chức ngày lễ Noel vào ngày này. Ngày 25/12 cũng được coi là Ngày Lễ Thần Mặt Trời.

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Noel

Ngày Noel có nguồn gốc từ những người Cơ Đốc giáo thế kỷ IV. Tuy vẫn chưa được công nhận là một tôn giáo hợp pháp, nhưng họ đã tổ chức mừng Giáng Sinh hàng năm vào ngày 25/12 của người La Mã. Sau đó, Hoàng đế La Mã Constantine từ bỏ đa thần giáo và theo đạo Cơ Đốc giáo, thay lễ hủy bỏ ngày lễ Thần Mặt Trời và thay bằng ngày 25/12 là ngày lễ Giáng Sinh.

Giáo hoàng Liberius công bố chính thức ngày 25/12 là ngày lễ Giáng Sinh của Chúa Jesus.

Lễ Noel không chỉ đối với những người theo đạo Thiên Chúa Giáo mà còn trở thành một ngày lễ lớn quốc tế và có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngoài việc kỷ niệm sự ra đời của Chúa Jesus, Noel cũng là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau, đổi quà và ăn uống mừng ngày lễ.

Ngày Noel Ăn Gì? Mặc Gì Để Đi Chơi?

Ngày lễ Giáng Sinh là dịp để cả gia đình tụ họp và cùng nhau tổ chức một bữa tiệc lớn với những món ăn ngon. Có một số món ăn phổ biến thường được chọn:

  • Món salad khoai tây: Món ăn giàu chất xơ và vitamin, phù hợp cho mọi lứa tuổi.
  • Món chả giò chiên giòn: Món khai vị thường xuất hiện trong các bữa tiệc. Rất được trẻ em yêu thích.
  • Mì Ý sốt kem: Mì Ý thơm ngon kết hợp với kem và tôm thịt.
  • Bò kho chấm bánh mì: Món ăn ngon từ nước Pháp, trở nên quen thuộc trên bàn ăn của người Việt Nam.
  • Salad trộn cá ngừ: Món ăn thanh mát và tốt cho sức khỏe.

Về trang phục, không có chuẩn mực cố định. Bạn có thể chọn trang phục phù hợp với vóc dáng, lứa tuổi và hoàn cảnh. Noel cũng là dịp để tặng quà và thể hiện tình cảm với người thân. Có nhiều món quà phù hợp như túi xách, giày dép, dây nịt, ví tiền, hay đơn giản là mời thực khách đến nhà hàng và thưởng thức món ngon.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ Noel. Chúc bạn và gia đình có một lễ Giáng Sinh tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi