Những điều cần nhớ sau sinh mổ

Những điều cần nhớ sau sinh mổ

Sinh mổ là một trạng thái mà không ai trong số chúng ta muốn trải qua. Nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, nếu bạn không may phải trải qua sinh mổ, hãy nắm vững những điều cần lưu ý sau đây để đảm bảo sức khỏe của bạn.

TÓM TẮT

Không ăn quá no

Sau quá trình sinh mổ, cơ thể bạn đã trải qua sự thay đổi gian lận khá vất vả. Bạn có thể cảm thấy rất đói sau sinh. Điều này dẫn đến việc nhiều người sẽ ăn quá nhiều sau sinh. Tuy nhiên, việc này không tốt cho bạn. Sau khi sinh mổ, thành ruột và dạ dày của bạn đã bị tác động và sẽ hoạt động không hiệu quả. Do đó, hãy tránh ăn quá no sau sinh mổ. Điều này sẽ khiến thức ăn tích tụ trong dạ dày và ruột, gây ra tình trạng táo bón hoặc đầy hơi. Hãy nhớ kiêng cữ sau đẻ mổ không ăn quá no nhé.

Không nằm trên mặt phẳng

Một trong những điều cần kiêng cữ sau sinh mổ là không nằm trên một mặt phẳng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng một chiếc gối để đặt sau lưng. Sau khi sinh, tác dụng của thuốc gây mê sẽ dần tan đi. Lúc này, vết mổ sẽ cảm thấy rất đau. Nếu bạn nằm ngửa trên giường, tử cung sẽ co thắt và đau dữ dội. Vì vậy, sau sinh mổ, hãy sử dụng gối mềm để đặt sau lưng và nằm nghiêng để giảm cơn đau đáng kể.

Tránh nằm cố định một chỗ

Sau sinh mổ, nhiều người sợ đau nên nằm cố định một chỗ và không di chuyển hoặc vận động. Tuy nhiên, điều này không tốt cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn nằm liên tục một chỗ, nước ối sẽ tích tụ trong tử cung và làm cho cơ thể lâu hồi phục hơn. Kiêng cữ sau đẻ mổ không phải là chỉ nằm yên một chỗ. Bạn nên thực hiện những cử động nhẹ nhàng trong vòng 24 giờ sau khi mổ.

Hãy cố gắng ngồi dậy nhẹ nhàng, việc này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn thích nghi với việc hoạt động trở lại. Điều này giúp tránh các triệu chứng như dính ruột hay tắc nghẽn tĩnh mạch. Khi vết mổ đã bớt đau, bạn có thể đứng dậy và đi lại để cơ thể phục hồi nhanh hơn. Một điều nữa là nên cho bé bú càng sớm càng tốt, bởi sữa non đầu đời rất quan trọng cho bé.

Kiêng ăn những thức ăn quá tanh và dầu mỡ

Các loại thực phẩm như cá, ốc,… có hàm lượng muối cao và có thể làm cho vết thương lâu lành hơn. Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng là thứ mẹ bầu cần kiêng cữ sau sinh mổ. Bởi sau khi sinh, dạ dày và ruột của bạn sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn thường ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý khi sử dụng các loại thực phẩm như bắp cải, cải trắng, dưa hấu,… để tránh ảnh hưởng không tốt đến quá trình tiêu hóa. Rượu, trà, cà phê và các gia vị đậm mùi như cà ri, hành tỏi cũng là những thứ mẹ bầu sau sinh không nên ăn. Bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Không nên làm việc quá sớm

Sau quá trình “vượt cạn”, cơ thể của bạn đã mất rất nhiều sức lực. Do đó, sau khi sinh, bạn cần được nghỉ ngơi để phục hồi. Nếu bạn làm việc quá sớm, có thể ảnh hưởng đến vết mổ và gây suy nhược sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên kiêng cữ sau sinh mổ trong 1 tháng đầu tiên.

Không nên quan hệ sớm

Thực tế là không có một thời điểm cụ thể báo hiệu bạn có thể quan hệ sau sinh mổ. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên đợi khoảng 4 – 6 tuần sau khi sinh. Đây là thời gian cần thiết để tử cung và cổ tử cung phục hồi. Bất kể bạn sinh mổ hay sinh thường, thời gian này đều quan trọng. Trong thời gian này, bạn cần tránh vận động mạnh liên quan đến khu vực “tam giác mật” của bạn. Điều này giúp bảo vệ cổ tử cung và tránh tổn thương.

Kiêng cữ sau sinh mổ không nên nhịn tiểu và đại tiện

Nhiều người sau phẫu thuật sợ đau nên ngại đi tiểu và đại tiện. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không tốt cho cơ thể của bạn. Nếu cơ thể không bài tiết kịp thời, nước tiểu sẽ lưu lại và gây ra tình trạng đại tiện bị vón. Điều này ảnh hưởng xấu đến quá trình phục hồi của cơ thể người mẹ.

Giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Việc kiêng cữ sau sinh mổ không bao gồm việc tránh tiếp xúc với nước là hoàn toàn sai. Sau khi sinh, bạn cần chú trọng đến vệ sinh cơ thể, đặc biệt là vùng bụng và âm đạo. Sau 1 ngày từ khi phẫu thuật, bạn có thể tắm nhanh bằng nước ấm. Khi tắm, hãy chọn nơi kín gió và thời gian tắm không quá 10 phút để tránh cảm lạnh. Đừng sử dụng bất kỳ chất lạ nào vào vùng mổ chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Đừng tự ý tháo lớp băng bó ở vết mổ hoặc băng quá chặt. Nếu bạn thấy âm đạo chảy máu đột ngột, hãy đến bệnh viện để kiểm tra kịp thời.

Để đọc thêm bài viết và tìm hiểu thêm thông tin về chăm sóc sau sinh mổ, hãy truy cập Nhóm mẹ bỉm sữa tại đây.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi