Những sự thật ít ai biết về ngày Quốc tế Lao động 1/5

Những sự thật ít ai biết về ngày Quốc tế Lao động 1/5

1/5 là ngày gì? Hẳn ai cũng biết đây là Ngày Quốc tế Lao động và còn là một ngày lễ lớn của người lao động trên toàn thế giới. Thế nhưng, ít ai biết những sự thật thú vị về ngày lễ đặc biệt này. Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

TÓM TẮT

1/5 là ngày gì? 

Ngày 1 tháng 5 hàng năm được gọi là ngày Quốc tế Lao động. Đây là ngày lễ kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế của người lao động.

Vào năm 1886 tại thành phố công nghiệp Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua Nghị Quyết. Trong đó nêu rõ: “Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả công nhân sẽ là 8 giờ”.

Sở dĩ chọn ngày 1 tháng 5 bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký kết. Giới tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ từ chối.

Ngày 1/5/2886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng đầy đủ. Giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc chủ phải thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago.

Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mít-tinh, biểu tình trên toàn thành phố với biểu ngữ “Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!”. Cuộc biểu tình này lôi cuốn ngày càng đông người tham gia. 

Còn tại Việt Nam, cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 được xem là bước ngoặt của cao trào cách mạng 1930-1931. Lần đầu tiên dưới sự dẫn dắt của Đảng và hướng dẫn vận động của Công hội. Công nhân ta đã biểu tình kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1 tháng 5.

1/5 là ngày gì

Ý nghĩa ngày 1/5

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới. Và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước. Đây cũng là ngày biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội. 

Ngày nay, Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta. Là ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc.

Những sự thật thú vị về ngày Quốc tế Lao động 01/05 tại các nước trên thế giới

Mỹ – Ngày 1/5 không phải ngày lễ lao động

Mỹ - Ngày 1/5 không phải ngày lễ lao động

Một sự thật thú vị là ngày Quốc tế Lao động bắt nguồn từ nước Mỹ. Thế nhưng Chính phủ Mỹ lại chọn ngày thứ Hai của tuần đầu tiên trong tháng 9 làm ngày Lễ Lao động của nước mình. Trong ngày này, người dân Mỹ sẽ được nghỉ một ngày và tổ chức các hoạt động chúc mừng. Điển hình như diễu hành, tiệc dã ngoại, ca hát, nhảy múa,…

Nhật Bản – Tuần lễ vàng cho ngày lễ lao động

Nhật Bản là quốc gia có rất nhiều ngày Lễ. Do đó tại “xứ sở mặt trời mọc” này, các hoạt động mừng ngày lao động được dần dần thay thế bằng “Tuần lễ vàng 1/5”. Bắt đầu vào ngày 29/4, Nhật Bản đã bước vào “Tuần lễ vàng”. Trong dịp này, người Nhật sẽ được nghỉ ít nhất 1 tuần và lâu nhất có thể lên đến 11 ngày.

Vào “Tuần lễ vàng”, nhiều khu vui chơi giải trí sẽ đưa ra nhiều chương trình quảng cáo nhằm thu hút khách hàng. Cùng với đó là giá phòng khách sạn sẽ tăng gấp đôi ngày thường.

Việt Nam – Lễ 30/4 và 1/5 

Việt Nam - Lễ 30/4 và 1/5 

Tại Việt Nam, ngày 30/4 ngay trước ngày Quốc tế Lao động cũng là ngày lễ lớn của dân tộc. Chính vì thế rất nhiều hoạt động mừng kỷ niệm được tổ chức mừng 2 ngày Lễ trọng đại này. Người dân sẽ được nghỉ xả 2 ngày để mừng đại lễ.

Canada – Ngày lễ lao động ngày ngày đánh dấu kết thúc mùa hè

Ngày lễ lao động ở Canada cũng giống với Mỹ là vào ngày thứ Hai của tuần đầu tiên tháng 9. Tại các thành phố lớn đều tổ chức diễu hành để biểu dương các công hiến của giai cấp công nhân.

Bên cạnh đó, điều đặc biệt trong quan niệm của người Canada thì đây còn là ngày đánh dấu sự kết thúc của mùa hè. Nhân dịp nghỉ này, người dân cũng tận dụng để mua đồ dùng học tập cho con. Chính vì thế mà các cửa hàng tạp hóa cũng nhân đây mà thúc đẩy kinh doanh văn phòng phẩm.

Italia – Không có ngày lễ lao động

Rất khác với đa số các quốc gia trên thế giới. Mặc dù thừa nhận ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Chính phủ cũng thể hiện sự tôn trọng đối với công nhân. Thế nhưng quốc gia này lại không tổ chức các hoạt động chúc mừng và cũng không có ngày nghỉ mang tính toàn quốc.

Cùng nhìn lại chiến tháng hào hùng giải phóng miền Nam ngày 30/4

>>> Xem thêm: Lễ 30/4  là lễ gì? Được nghỉ mấy ngày xả hơi nên đi đâu? 

Không biết cách sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Giải pháp cho bạn ngay TẠI ĐÂY!

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


    Rate this post

    Thơm Nguyễn

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *