Những ảo giác thị giác khiến não bộ rơi vào trạng thái ‘thôi miên’

Những ảo giác thị giác khiến não bộ rơi vào trạng thái ‘thôi miên’

Chúng ta luôn tin tưởng vào những gì mắt thấy, nhưng đôi khi bộ não của chúng ta lại bị “đánh lừa” bởi những hiện tượng gọi là “ảo ảnh quang học”. Dưới đây là một số loại ảo giác thị giác có thể khiến bạn cảm thấy như đang bị “thôi miên”.

TÓM TẮT

Một khoảng trống bí ẩn xuất hiện trong bức tranh

Rõ ràng hình dưới đây có diện tích không đổi. Vậy tại sao chiếc hốc bí ẩn lại xuất hiện? Đó là do độ nghiêng của hai hình tam giác nhỏ trong ảnh thay đổi khi chúng di chuyển. Sự thay đổi nhỏ này khiến chúng ta không nhận thấy, và kết quả là tam giác lớn bất ngờ xuất hiện, tạo nên một khoảng trống rất khó hiểu.

không gian di chuyển trong hình ảnh

Hai “cục gạch” lần lượt di chuyển

Hai “viên gạch” màu xanh lá cây và màu vàng trong hình ảnh tạo cảm giác chúng đang chuyển động nối tiếp nhau. Nhưng thực tế, chúng đang di chuyển cùng một lúc. Sọc đen trắng trong hình ảnh góp phần tạo nên cảm nhận về chuyển động trong não bộ.

Ảo ảnh của một cô gái nhìn về những hướng khác nhau?

Ở đây, ảo ảnh được gọi là “ảo ảnh bóng tối”. Cô gái trong hình thực tế chỉ đang di chuyển sang một bên, nhưng do cách thể hiện ảnh và đổ bóng trên ảnh, não bộ của chúng ta không thể phân biệt được, và kết quả là cô gái… quay đầu lại.

Ảo ảnh của một cô gái nhìn về những hướng khác nhau?

Vòng tròn chồng chéo

Bạn có thấy các vòng tròn bên dưới chồng lên nhau như hình xoắn ốc không? Thực tế, chúng không cắt nhau tại bất kỳ điểm nào. Sự sắp xếp ngẫu nhiên của các ô vuông đánh lừa bộ não và tạo ra hiệu ứng bóp méo hình dạng tổng thể của hình ảnh.

Ảo ảnh thay đổi khuôn mặt

Hiệu ứng này là kết quả của việc so sánh hai khuôn mặt trong não. Khi hai khuôn mặt được đặt cạnh nhau và thay đổi liên tục, sự khác biệt giữa chúng trở nên rõ ràng. Điều này làm biến dạng các đặc điểm phân biệt như cằm rộng, trán cao và gò má cao.

Ảo ảnh bàn cờ bị biến dạng

Dấu “+” trong hình ảnh dưới đây tạo cảm giác bàn cờ bị biến dạng hoàn toàn. Tuy chưa có lời giải thích chính xác cho hiện tượng này, nhưng nhiều người cho rằng đó là do tiếng ồn mô hình: bộ não con người tin rằng bàn cờ là một loạt các mô hình kết cấu phẳng, và dấu “+” gây nhiễu và tạo ra các hiệu ứng có thể nhìn thấy trên hình ảnh.

Một bàn cờ vuông có thể bị bóp méo

Một ảo ảnh thay đổi tốc độ di chuyển chỉ bằng lòng bàn tay của bạn

Dưới đây là một video của hành lang. Tuy nhiên, nếu bạn dùng tay che hai bức tường, hình ảnh sẽ chậm lại. Nếu bạn chỉ che ở giữa hành lang, hình ảnh sẽ chuyển động nhanh hơn. Điều này là do bộ não chỉ xử lý những hình ảnh có chiều sâu để dự đoán bước đi tiếp theo của bạn. Khi bạn bao quát một hành lang, bộ não chỉ có thể dựa vào ánh sáng trên tường để dự đoán chuyển động, dẫn đến tốc độ di chuyển nhanh hơn.

Ảo ảnh thay đổi màu sắc?

Các tế bào hình nón trong võng mạc giúp chúng ta cảm nhận màu sắc. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu với màu sắc sẽ làm “mệt mỏi” các tế bào thụ thể màu sắc, và kết quả là mắt sẽ thay thế màu sắc bằng các ô còn lại trong võng mạc. Điều này tạo ra hiệu ứng thay đổi màu sắc trong não bộ.

Ảo ảnh chớp mắt chuyển đổi

Để xem hình ảnh này là gì, bạn cần tập trung và nhìn nhanh. Nếu không, hình ảnh sẽ biến mất trong nháy mắt. Bạn cũng có thể tiếp tục nhấp nháy và xem hình ảnh thay đổi liên tục.

Tàu tốc hành

Cần có thị lực tốt để xác định hướng di chuyển của tàu hỏa.

Đừng quên ghé thăm Nhóm mẹ bỉm sữa để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích cho việc chăm sóc bé yêu của bạn.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi