Những Hoạt Động Truyền Thống của Người Việt trong Ngày Tết Đoan Ngọ

Những Hoạt Động Truyền Thống của Người Việt trong Ngày Tết Đoan Ngọ

TÓM TẮT

Tìm Hiểu về Ý Nghĩa Ngày Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ 2021 là Ngày Gì?

“Tháng giêng ăn Tết ở nhà
Tháng hai cờ bạc, tháng ba hội hè
Tháng tư đong đậu nấu chè
Ăn Tết Đoan Ngọ trở về tháng năm”

Tết Đoan Ngọ, hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, là một ngày truyền thống diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch. Đây là một ngày Tết quan trọng tại nhiều quốc gia Đông Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Triều Tiên và Việt Nam.

Ở Việt Nam, ngày Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết Diệt Sâu Bọ. Đây là ngày mọi người bắt và tiêu diệt sâu bọ để bảo vệ mùa màng. Nghi lễ này giúp loại bỏ các loài sâu bệnh gây hại cho cây trồng và hỗ trợ cho vụ mùa mới phát triển tốt hơn.

tet-doan-ngo2

Nguồn Gốc Xuất Phát từ Đâu?

Theo truyền thuyết dân gian, vào một năm nọ, khi dân làng đang ăn mừng thành công của mùa vụ, xuất hiện một đàn sâu bọ tấn công đến phá hoại. Người dân lo lắng không biết làm cách nào để giải quyết tình hình này. Bỗng nhiên, một ông lão tự xưng là Đôi Truân xuất hiện và chỉ cho mọi người cách để tiêu diệt sâu bọ. Mọi người lắng nghe ông và thực hiện đàn cúng trước nhà, sử dụng bánh tro, trái cây và thể dục. Kết quả, đám sâu bọ bị tiêu diệt và cây trồng được bảo vệ. Từ đó, ngày này được gọi là Tết Diệt Sâu Bọ hoặc Tết Đoan Ngọ để tưởng nhớ sự việc và biết ơn ông lão đã giúp đỡ.

tet-doan-ngo1

Tết Đoan Ngọ Có Ý Nghĩa Gì?

Ngày nay, ở nhiều vùng nông thôn Việt Nam, người dân vẫn duy trì phong tục cúng ngày Tết Đoan Ngọ. Đây cũng là dịp để gia đình sum họp, con cháu từ xa trở về để ăn cỗ cùng gia đình. Mọi người bày tỏ lòng biết ơn và cầu cho một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa.

tet-doan-ngo8

Ngày Tết Đoan Ngọ 2021 Cúng Gì Đến Ông Bà Tổ Tiên?

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, tại mỗi địa phương, có những món ăn và đồ cúng khác nhau. Tuy nhiên, mâm lễ cúng thường bao gồm các món sau:

  • Bàn lễ được trải bằng tấm vải đỏ rộng trước nhà.
  • Mâm trái cây như dưa hấu, xoài, mận, vải…
  • Bánh tro hoặc bánh giò.
  • Rượu nếp hoặc rượu nếp cẩm.
  • Xôi chè.
  • Các loại bánh kẹo.
  • Hoa tươi.
  • Nhan đèn.

tet-doan-ngo7

Những Hoạt Động Truyền Thống của Người Việt trong Ngày Tết Đoan Ngọ

Ăn Bánh Tro và Chè cùng Gia Đình vào Buổi Sáng Sớm

Vào buổi sáng sớm trong ngày Tết Diệt Sâu Bọ, mọi người thường uống rượu nếp và ăn bánh tro, chè hạt sen và trái cây để diệt sâu bọ và bệnh tật trong cơ thể. Đúng sau khi thức dậy, các thành viên trong gia đình thường uống ly rượu nếp và ăn bánh tro hoặc chè. Cùng với đó là các loại trái cây có vị chua. Một số người tin rằng hương vị chua giúp tiêu diệt các loại giun trong cơ thể. Ngoài ra, việc ăn trái cây còn biểu thị mong muốn vụ mùa thành công, hoa trái phát triển.

tet-doan-ngo4

Tắm Bằng Lá Mùi vào Lúc Sáng Sớm hoặc vào Đúng Giờ Ngọ

Theo phong tục truyền thống ở một số nơi, vào ngày mùng 5 tháng 5, mọi người sẽ tắm trước khi mặt trời mọc. Họ tin rằng việc tắm vào ngày này sẽ loại bỏ rôm sảy và bệnh tật trong cơ thể.

Ở một số địa phương khác, người dân sẽ nấu và tắm với nước lá mùi để phòng bệnh tật. Ngoài ra, ở những nơi gần biển, họ thường tắm biển vào lúc đúng giờ ngọ, cầu mong khỏe mạnh và một mùa mới thuận lợi.

tet-doan-ngo5

Khảo Cây vào Giờ Ngọ ngày Mùng 5 tháng 5 âm lịch

Phong tục khảo cây, hay còn được gọi là “tục đánh cây,” thường tồn tại ở những vùng nông thôn có văn hóa nông nghiệp phát triển. Những cây bị khảo thường có nhiều sâu bệnh, ít hoặc không ra quả.

Tục đánh cây thường diễn ra như sau: Vào lúc giờ Ngọ (12 giờ trưa), hai người tham gia bao gồm một người lớn và một người nhỏ. Người nhỏ sẽ trèo lên cây và giả vờ làm cây. Người lớn đứng dưới cầm dao đánh vào thân cây và đặt những câu hỏi. Trò chuyện giữa hai người diễn ra như một vở kịch nhỏ.

Tục này thể hiện lòng khao khát sung túc của người Việt. Hy vọng thông tin trên đã mang đến cho bạn những điều thú vị về ngày Tết Đoan Ngọ. Hãy tiếp tục theo dõi để cập nhật thông tin mới nhất từ Nhóm mẹ bỉm sữa.

tet-doan-ngo6

Vận Tải Gia Khang – VsetGroup Cùng Bạn Tận Hưởng Ngày Tết Đoan Ngọ Trọn Vẹn Ý Nghĩa

Tết Đoan Ngọ là dịp để gia đình sum họp, cùng nhau cúng ông bà tổ tiên và mong cầu những điều tốt lành cho năm mới. Để nhân đôi niềm vui này, tại sao bạn không dành thời gian để đi nghỉ dưỡng cùng gia đình?

Vận tải Gia Khang (VsetGroup) mong muốn mang đến cho bạn những khoảnh khắc thoải mái nhất trong chuyến đi của bạn. Chúng tôi sở hữu nhiều loại xe từ 4 chỗ, 7 chỗ, 16 chỗ, 29 chỗ với nhiều hãng xe khác nhau. Bạn có thể tự mình lái xe để trải nghiệm không gian riêng tư chỉ dành cho bạn và người đồng hành.

Gia Khang là thành viên của Hợp Tác Xã Vận Tải Gia Khang (VsetGroup), hoạt động trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa một cách nhanh chóng và an toàn. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng và đáng tin cậy, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Đăng ký để được tư vấn về dịch vụ vận tải miễn phí!

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi