Nguồn gốc ý nghĩa Ngày Cá tháng Tư

Nguồn gốc ý nghĩa Ngày Cá tháng Tư

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng tư

Thông thường, vào ngày Cá tháng Tư, bạn có thể thoải mái nói dối miễn là không quá giới hạn để trêu đùa mọi người mà không sợ ai giận hay trách móc. Vậy bạn có biết nguồn gốc, lịch sử hay các phong tục độc đáo về ngày này không?

TÓM TẮT

Ngày cá tháng tư là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 1/4

Cá tháng 4 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm được gọi là ngày Cá tháng Tư; hay còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối. Đây là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước; là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau.

Nguồn gốc ngày 1 tháng 4

Ngày lễ này bắt nguồn từ nước Pháp, và nó dần trở thành truyền thống không thể thiếu cho người dân nước này. Dần dần ngày này trở nên phổ biến và lan sang các nước khác như Anh, Scotland,…

Vào thế kỉ 16 ở Pháp, năm mới được tính từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là ngày đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX ban lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1. Nhưng vì thông tin chỉ truyền đi chủ yếu bằng người đưa tin chạy bộ, nên không phải người dân ở đâu cũng biết có sự thay đổi này. Cùng với một số người vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Khi biết được chuyện này một số người cho đó là trò ngớ ngẩn, trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Từ đó “Ngày nói dối” ra đời.

Ý nghĩa ngày nói dối

Ngày Cá tháng 4 được xem là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa mọi người bằng những trò đùa hay những lời nói dối vô hại mà không sợ làm ai giận dỗi. Bên cạnh việc mang đến tiếng cười cho mọi người, ngày này ở các quốc gia còn có những trò đùa mang ý nghĩa đặc biệt.

ngày cá tháng tư trên thế giới

Thế giới kỷ niệm ngày Cá tháng Tư như thế nào?

 • Mexico: Mexico kỷ niệm ngày nói dối vào 28/12. Đây là ngày buồn nhất trong lịch sử nước này; là ngày mà hàng loạt trẻ em vô tội bị thảm sát dưới lệnh vua Herod. Vì vậy những trò đùa chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.
 • Scotland: Đất nước này có đến hai ngày nói dối. Ngày thứ hai trong truyền thống này được gọi là ngày vuốt đôi vì ngày này đặc biệt dành để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người.
 • Pháp: Ở Pháp, những người bị lừa sẽ được gọi là Poissons D’Avirl có nghĩa là những con Cá tháng 4. Cũng có lẽ vì thế mà ở nước ta ngày này có tên gọi là Cá tháng Tư.
 • Romania: Tại Romania, một trò đùa ngày Cá tháng 4 được tiết lộ bằng cách hét lên “Păcăleală de 1 Aprilie!” với người đối diện và người đó trở thành “kẻ ngốc tháng tư”.

Những trò đùa nhẹ nhàng trong ngày Cá tháng Tư

Những trò lừa dễ thành công nhất

 • Chuyển đổi hình nền điện thoại di động của ai đó sang màn hình vỡ.
 • Thay đổi ngôn ngữ cài đặt trên điện thoại di động của ai đó từ sang một ngôn ngữ ít người dùng như tiếng Ý, tiếng Ả Rập hay tiếng Thái chẳng hạn.
 • Chụp ảnh màn hình máy tính của đồng nghiệp và cài đặt làm màn hình nền. Hãy chọn chế độ ẩn tất cả các biểu tượng trên desktop và xem họ sẽ làm gì nhé!
 • Thay thế phần kem giữa bánh Oreo bằng kem đánh răng; sau đó mời “nạn nhân” của bạn thưởng thức. Trong số các cách chơi khăm thì  đây là trò đơn giản nhất và dễ lừa người nhất.
 • Đổ siro vào bình chứa xà phòng rửa tay trong nhà vệ sinh.

Những câu lừa Cá tháng Tư nhẹ nhàng bạn có thể thử

Ngoài những trò đùa hay những câu nói dối ngày cá tháng 4 thì bạn cũng có thể sử dụng tin nhắn để trêu mọi người nữa đó, cùng tham khảo những mẩu tin nhắn dưới đây nhé!

nguon-goc-va-y-nghia-ngay-ca-thang-tu-1-3

 • “Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng
  Chỉ có những kẻ ngốc mới sử dụng ngón tay cái khi đọc tin nhắn điện thoại
  Thấy chưa, giờ thì đã quá muộn,
  Bạn đừng cố thay đổi ngón tay của mình!
  Hãy tìm những kẻ ngốc khác đi.”
 • “Em rất quan trọng đối với tôi
  Tôi không thể thiếu em dù chỉ trong một giây thôi
  Em là cuộc sống của tôi, và tôi cảm thấy em từng phút giây
  Mà thôi! Tôi đang nói về khí oxy mà”.
 • “Anh là người đẹp trai nhất trần gian
  Anh là người thông minh nhất trần đời
  Anh cũng là người hiểu biết nhất quả đất
  Còn em là người đang rải các tin đồn đó đi khắp nơi”.
 • “Nếu bạn thấy cuộc đời mình đang chìm ngập trong bóng tối
  Hãy cầu xin ông trời giải thoát bạn khỏi bóng đêm
  Còn nếu như bạn vẫn thấy mình chìm trong màn đêm u tối
  Thì xin bạn làm ơn trả ngay hóa đơn tiền điện tháng trước!”

Không biết cách sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Giải pháp cho bạn ngay TẠI ĐÂY!!

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!

Tags: tin tức phụ nữ

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi