Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì trong lễ Tết Nguyên Đán Việt Nam

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì trong lễ Tết Nguyên Đán Việt Nam

TÓM TẮT

Nguồn gốc của phong tục lì xì trong lễ Tết

Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì trong lễ Tết Nguyên Đán có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có một câu chuyện kể rằng, vào đêm giao thừa, có một con yêu quái thích xoa đầu trẻ con đang ngủ để chúng giật mình khóc lớn. Điều này khiến trẻ em đau đầu và sốt cao, làm cho bậc cha mẹ lo lắng và không dám ngủ để canh phòng.

Một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi vừa sinh được một cậu con trai. Tết năm đó, có 8 vị tiên đến nhà và biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái. Vì vậy, chúng hóa thành 8 đồng tiền và trực canh bên cậu bé cả ngày lẫn đêm. Đêm khuya, khi con yêu quái xuất hiện để xoa đầu đứa trẻ, những tia vàng sáng rực từ gối con lóe lên, khiến nó hoảng sợ và bỏ chạy.

Hai vợ chồng vui mừng chuyện kể lại cho mọi người nghe. Vì việc lấy tiền bọc trong bao đỏ đã xua đuổi được yêu quái và giúp cho trẻ em mạnh khỏe, nên mỗi khi Tết đến, người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em. Điều này đã trở thành phong tục lì xì trong lễ Tết, hay còn được gọi là mừng tuổi đầu năm.

Ý nghĩa của phong tục lì xì

Ý nghĩa của phong tục lì xì

Lì xì đầu năm là một phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và nhiều nước trong khu vực. Người ta mong muốn những điều tốt đẹp nhất và may mắn từ những ngày đầu năm mới. Lì xì bằng tiền không chỉ giới hạn trong mùng một Tết, mà có thể kéo dài trong suốt ba ngày đầu năm và thậm chí tận cuối cùng của Tết như mùng 9, mùng 10.

Phong bì lì xì mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nó tượng trưng cho sự kín đáo, không muốn có sự so sánh và gây chuyện xích mích, không vui trong ngày Tết. Phong bì lì xì thường có màu đỏ. Với người Châu Á, màu đỏ là một trong những màu tượng trưng cho may mắn trong các lễ hội. Hơn nữa, phong bì lì xì còn tượng trưng cho tài lộc. Người ta tin rằng, mình đã phát tài phát lộc khi nhận được hoặc cho đi nhiều phong bì lì xì.

Không chỉ vậy, lì xì còn được tặng cho họ hàng, láng giềng và những người quen biết như một lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. Số tiền trong mỗi phong bì lì xì không quan trọng, trọng yếu là thông điệp mà nó gửi gắm tới người nhận. Vì vậy, phong tục mừng tuổi đầu năm đã lưu truyền từ năm này sang năm khác và vẫn được giữ gìn, đặc biệt đối với trẻ em.

Những phong bì lì xì kết nối mọi người với nhau hơn, là cách thể hiện tình cảm và hi vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và đầy may mắn. Mặc dù cách đón Tết đã có nhiều thay đổi, nhưng phong tục lì xì trong lễ Tết vẫn là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong Tết truyền thống của người Việt Nam.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi