Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng cây thông Giáng sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng cây thông Giáng sinh

TÓM TẮT

Nguồn gốc của cây thông Giáng sinh

Theo quan niệm phương Tây, màu xanh lá là màu tượng trưng cho hy vọng và sự vĩnh cửu. Các loài cây giữ nguyên màu xanh quanh năm mang ý nghĩa đặc biệt với con người. Vì vậy, cây thông được coi là lựa chọn tốt nhất cho ngày lễ trọng đại này. Lý do là vì cây thông vẫn giữ được màu xanh tươi dù là mùa xuân, hạ, thu hay mùa đông có tuyết phủ. Nhiều quốc gia phương Tây còn tin rằng màu xanh có khả năng xua đuổi tà ma và bệnh tật.

Cây thông đã có liên kết với các truyền thống cổ đại như phong tục ở La Mã và Ai Cập. Điều này là một mối liên hệ thú vị và hầu hết các nhà nghiên cứu cho rằng cây thông Noel có nguồn gốc từ Đức.

Nhiều truyền thuyết được lưu truyền

Câu chuyện đầu tiên kể về một người tiều phu gặp một đứa trẻ lạc và đói trong đêm Giáng sinh. Mặc dù nghèo nàn, ông vẫn cho đứa trẻ một ít thức ăn và hỗ trợ cho đứa trẻ có một đêm yên lành. Khi thức dậy vào ngày hôm sau, người tiều phu nhìn thấy một cây thông to đẹp nở rộ trước cửa nhà. Ông nhận ra rằng đó chính là Chúa đã cải trang thành đứa trẻ và tặng cho ông cây thông như một phần thưởng cho lòng tốt và sự nhân hậu của ông.

Theo một câu chuyện khác, thánh Boniface trên đường hành hương đã chứng kiến một nhóm người đứng xung quanh một cây sồi lớn và sử dụng một đứa trẻ để tế thần. Để cứu đứa trẻ, thánh Boniface đã đánh gục cây sồi chỉ bằng một cú đấm mạnh mẽ. Tại chỗ đó, cây thông nhỏ nảy mầm, và thánh Boniface đã nói với nhóm người đó rằng cây thông là biểu tượng của sự sống và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa.

Một truyền thuyết khác kể rằng Martin Luther đã “phát minh” cây thông Noel. Trong một đêm Giáng sinh năm 1500, Martin Luther đi bộ trong khu rừng tuyết phủ và bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của những cây tuyết lung linh. Cành cây được phủ tuyết và phát sáng dưới ánh trăng. Sau đó, ông trang trí cây thông Noel bằng những ngọn nến để tạo ánh sáng cho cây.

Cây thông Noel phổ biến từ khi nào?

Trong thế kỷ 16, phong tục trang trí cây thông vào lễ Giáng sinh bắt đầu trở nên phổ biến ở Đức. Đức là quốc gia đầu tiên ở châu Âu có phong tục trang trí cây thông vào ngày Giáng Sinh. Đến giữa thế kỷ 19, khi Hoàng tử Albert và Nữ hoàng Victoria trang trí cây Giáng sinh đầu tiên tại lâu đài Windsor, Anh quốc đã chính thức nhận phong trào này. Họ đã trang trí một cây thông cực lớn bằng nến và nhiều loại kẹo và hoa quả. Kể từ đó, phong tục cây thông Noel đã trở thành phong tục của Anh và lan rộng sang nhiều vùng đất mới như Canada.

Ở Mỹ, cây Giáng sinh xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1830 sau khi người Đức đến sống cư ở Pennsylvania. Họ mang cây thông đã trang trí để quyên góp cho nhà thờ. Cho đến năm 1890, người Mỹ cũng bắt đầu xem cây thông là biểu tượng của ngày Giáng sinh và từ đó, cây thông Noel lan rộng khắp thế giới.

Ý nghĩa của biểu tượng cây thông Giáng sinh

Cây thông được trang trí rực rỡ và lung linh, được đặt tại các khu phố, công viên, quảng trường và trong nhà. Nó được coi là biểu tượng của tình yêu Chúa dành cho con người. Cây thông thể hiện sức sống mạnh mẽ trong thời tiết lạnh giá, thoát ra sự sống và ấm áp, không bị đóng băng hoặc bị che phủ bởi tuyết. Nó luôn giữ được hình dáng mạnh mẽ và vững chãi, mang đến sự hạnh phúc, ấm no và hy vọng về cuộc sống vĩnh hằng. Ngoài ra, cây thông còn được cho là có khả năng xua đuổi tà ma và điều xui xẻo.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của cây thông Giáng sinh. Nếu bạn có ý tưởng trang trí Giáng sinh cho ngôi nhà của mình, đừng quên trang trí một cây thông thật lung linh. Chúc bạn có một mùa Giáng sinh vui vẻ và hạnh phúc!

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi