Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên đán Việt Nam

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Nguyên đán Việt Nam

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên đán là một trong những lễ hội lớn và quan trọng nhất của Việt Nam. Tết luôn mang đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc, độc đáo. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên đán thực chất là gì?

TÓM TẮT

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán có ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc trong hơn 1000 năm Bắc thuộc. Theo lịch sử Trung Quốc, nguồn gốc của Tết Nguyên đán có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi theo từng thời kỳ. Các triều đại Trung Quốc có quan niệm về ngày giờ “tạo thiên lập địa” khác nhau. Do đó, ngày Tết cũng khác nhau tuỳ theo triều đại.

Ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán không chỉ thể hiện sự giao cảm giữa trời đất và con người. Mà quan trọng hơn, đó là ngày đoàn viên của mọi gia đình. Mỗi khi Tết đến, mọi người mong được trở về sum họp dưới mái ấm gia đình, khấn vái trước bàn thờ tổ tiên và thăm lại ngôi nhà thờ, ngôi mộ, mảnh sân nhà,… để sống lại những kỷ niệm yêu thương của tuổi thơ.

Tết Nguyên đán có ý nghĩa thiêng liêng và trang trọng. Nó tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới với sự sung túc, hạnh phúc, và khởi đầu từ ý thức hệ nông nghiệp. Ý nghĩa của Tết Nguyên đán lan tỏa trong đời sống xã hội và mang ý nghĩa nhân văn tốt đẹp.

Tết Nguyên đán cũng là dịp để tạ ơn và tưởng nhớ. Người Việt tạ ơn cha mẹ, ông bà, tổ tiên và cấp trên. Đồng thời, lãnh đạo cũng cảm ơn nhân viên thông qua những buổi tiệc chiêu đãi hoặc quà thưởng. Đó là giá trị đạo đức và thẩm mỹ mà người Việt muốn hướng đến.

Với những ý nghĩa sâu sắc và thiêng liêng, Tết Nguyên đán thực sự là những ngày vui vẻ và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Người Việt trân quý và xem trọng nguồn gốc của Tết Nguyên đán.

Tác giả: Đội ngũ nhóm mỹ bimsua

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi