Mông Cổ giàu hay nghèo? Giàu hơn Việt Nam năm 2023?

Mông Cổ giàu hay nghèo?  Giàu hơn Việt Nam năm 2023?

nhommebimsua.com xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

nền kinh tế Mông Cổ Đất nước giờ đây đang suy tàn sau thời hoàng kim. Các nhà đầu tư nước ngoài vào Mông Cổ đang giảm và nền kinh tế của đất nước dường như đang chậm lại. Để hiểu thêm về Mông Cổ cũng như nền kinh tế của đất nước này, hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây của chúng tôi về cách kiếm tiền online.

TÓM TẮT

Tìm hiểu về Mông Cổ

Mông Cổ, có tên chính trị chính thức là Vương quốc Mông Cổ, dân tộc Đại lục có chủ quyền nằm ở ngã tư đường của ba khu vực: Trung, Bắc và Đông Á. Nói đến Mông Cổ, người ta nghĩ ngay đến những đồng cỏ xanh mướt và cuộc sống du mục của người dân nơi đây.

Vị trí địa lý của Mông Cổ:

+ Nằm ở khu vực Trung Á

+ Phía Bắc giáp Liên Bang Nga

+ Phía Nam giáp Trung Quốc

+ giáp Kazakhstan về phía tây

Các khu vực của Mông Cổ:

Mông Cổ có diện tích 1.564.116 km2 và là quốc gia có chủ quyền hoàn toàn lớn thứ 18 trên thế giới. Mông Cổ có ít đất canh tác vì hầu hết đất nước được bao quanh bởi đồng cỏ, núi non và sa mạc.

Dân số Mông Cổ:

Dân số hiện tại của Mông Cổ là 3.395.687 người, chiếm khoảng 0,04% dân số thế giới. Mông Cổ hiện đang đứng ở vị trí số một. 136 trên thế giới về dân số và lãnh thổ.

Hệ thống chính trị Mông Cổ:

Mông Cổ hiện nay là một nước cộng hòa dân chủ nghị viện bán dân chủ. Tổng thống được bầu trực tiếp, và người dân bầu ra các thành viên của quốc hội. Sau đó, Tổng thống là người bổ nhiệm Thủ tướng và Nội các theo đề xuất của Thủ tướng.

Mong-co-giau-hay-heo-hinh-1
Tìm hiểu về Mông Cổ

Hiến pháp Mông Cổ hiện đảm bảo nhiều quyền tự do, bao gồm tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Mông Cổ có hai chính đảng lớn nhất là Đảng Nhân dân Cách mạng Mông Cổ và Đảng Dân chủ Mông Cổ.

+ Tổng thống: Ukhnaagiin Khurelsùkh

Thủ tướng: Luvsannamsrai Oyun-Erdene

Mông Cổ giàu hay nghèo?

Cách đây không lâu, nền kinh tế Mông Cổ là nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay nền kinh tế Mông Cổ vẫn “trì trệ” do chịu nhiều tác động và ảnh hưởng trực tiếp từ Trung Quốc.

Kinh tế Mông Cổ mạnh về nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi gia súc. Các loài vật nuôi chính là cừu, dê, gia súc, trâu, ngựa và lạc đà. Hầu hết những gia súc này được chăn thả bằng chi phí của họ.

Đồng thời đây cũng là quốc gia có hoạt động khai thác khoáng sản rất phát triển. Mông Cổ từng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, nhờ nhu cầu khoáng sản không ngừng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, vốn là đối tác xuất khẩu chính của Mông Cổ. Kể từ năm 2016, giá hàng hóa giảm và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại. Kết quả là nền kinh tế Mông Cổ bị ảnh hưởng lớn.

mong-co-giau-hay-heo-hinh-2
Mông Cổ giàu hay nghèo?

Hiện nay, nền kinh tế Mông Cổ đang dần ổn định, nhưng vẫn còn nhiều bất ổn. Vì vậy, mức sống của người dân nơi đây giữa người giàu và người nghèo vẫn có sự chênh lệch rõ rệt. Người nghèo chỉ có thể kiếm được hai đô la một ngày, nhưng có những người siêu giàu sống cuộc sống xa hoa.

Qua thông tin nhommebimsua.com thu thập được, nền kinh tế Mông Cổ được cho là một nền kinh tế “dễ bay hơi”. Nền kinh tế của đất nước này vẫn chưa ổn định.

So sánh kinh tế Mông Cổ và kinh tế Việt Nam

Để so sánh nền kinh tế của hai quốc gia này, hãy xem các tiêu chí sau.

+ GDP của Mông Cổ năm 2021 là 15,1 tỷ USD, GDP của Việt Nam năm 2021 là 362,64 tỷ USD

+ GNI bình quân đầu người của Mông Cổ là 11.090 USD PPP (2021) trong khi GNI của Việt Nam là 11.040 USD PPP (2021).

Nhìn vào thu nhập bình quân đầu người của hai nước Mông Cổ và Việt Nam không có nhiều khác biệt. Tuy nhiên, GDP của Việt Nam gấp nhiều lần Mông Cổ.điều này có thể được xác nhận Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh hơn Mông Cổ.

Mông Cổ có phải là một phần của Trung Quốc không?

Vùng đất Mông Cổ cổ xưa từng bị cai trị bởi nhiều chế độ du mục khác nhau như Xiongnu, Tien Ti, Noonien, Tu Kuyet… Năm 1206, Thành Cát Tư Hãn gây chiến từ Á sang Âu, tiêu diệt nhiều nhất thế giới. . Kublai Khan sau đó chinh phục Trung Quốc và thành lập triều đại Yuan vào năm 1271.

Sau khi nhà Nguyên sụp đổ, người Mông Cổ rút về quê hương và thường xuyên xảy ra tranh chấp biên giới với Trung Quốc. Sau đó, Mông Cổ nằm dưới sự cai trị của nhà Thanh, đến năm 1911, nhà Thanh sụp đổ và Mông Cổ tuyên bố độc lập.

Năm 1921, dưới sự bảo trợ của Liên Xô, Mông Cổ chính thức tách khỏi Trung Quốc và xây dựng mô hình nhà nước xã hội chủ nghĩa. Đó là vào năm 1945, Mông Cổ được quốc tế công nhận là một quốc gia độc lập với tên gọi là Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ.

Hiện Mông Cổ chỉ còn chờ Nga và Trung Quốc thiết lập quan hệ hữu hảo. Trong trường hợp xảy ra xung đột giữa hai nước, chính Mông Cổ sẽ bị ảnh hưởng gần như trực tiếp. Đồng thời, nó có nguy cơ bị áp lực kéo sang một bên, phá vỡ các chính sách độc lập và tự chủ của Mông Cổ.

điều thú vị về mông cổ

Trở thành thiên đường “không rác thải”

Nếu đã từng du lịch Mông Cổ, bạn sẽ ngạc nhiên khi đất nước này không có mẫu rác nào dọc đường. Khi rời khỏi thành phố, bạn có thể nhìn thấy những đồng cỏ xanh bạt ngàn nối tiếp nhau.

mong-co-giau-hay-heo-hinh-3
điều thú vị về mông cổ

Người Mông Cổ rất có ý thức giữ gìn môi trường, không chỉ đặt môi trường đúng chỗ của nó mà còn không xả rác bừa bãi. Tại mỗi lần di dời, rác được thu gom trả lại thành phố và chuyển đến điểm tập kết phù hợp.

Phong tục này của người Mông Cổ đã giúp du khách gìn giữ và bảo vệ những đồng cỏ xanh không rác thải.

nhiều thói quen kỳ quặc

+ Dùng ít nước để tắm: Người Mông Cổ cổ đại tin rằng tắm bằng nước là chạm được long mạch và các vị thần. Đối với họ, mùi cơ thể càng nồng thì người đó càng gặp nhiều may mắn. Hiện tại, phong tục này không phổ biến lắm, nhưng đừng ngạc nhiên nếu bạn gặp một “mùi” Mông Cổ nào đó.

+ Tết Trăng Trắng: Đây là Tết cổ truyền của người Mông Cổ giống với Tết cổ truyền của Việt Nam. Tuy nhiên, người Mông Cổ coi màu trắng là biểu tượng của sự tinh khiết và may mắn. Vào ngày Tết, mọi người mặc quần áo màu trắng và tặng nhau những thứ màu trắng.

+ Lễ hội trên mặt hồ đóng băng: Vùng biên giới với Nga có khí hậu khá lạnh, thậm chí có thể xuống dưới -40 độ C. Họ tập trung vui chơi, ăn mừng trên mặt hồ đóng băng để chào đón mùa đông.

Phụ nữ càng đẹp thì càng dễ

Phụ nữ Mông Cổ có lối sống hiện đại và sau khi làm việc ở thành phố sẽ khó tìm được nửa kia, so với chỉ 32% phụ nữ.

Có rất nhiều di tích ở đây và ở đó

Ở thủ đô Ulaanbaatar, các bức tượng của Thành Cát Tư Hãn ở khắp mọi nơi từ hùng vĩ đến bình dị, và có rất nhiều đồ trang trí và hoạt động du mục.

Dù kinh tế không cao nhưng Mông Cổ đã đầu tư 4 triệu USD để xây dựng một quần thể hoành tráng có cả bảo tàng. Có những tượng đài về Thành Cát Tư Hãn và các vị vua của đế chế cũ để tỏ lòng thành kính.

Hải quân chỉ có 7 người

Mông Cổ là quốc gia không giáp biển nhưng chính phủ Mông Cổ vẫn chi tiền mua tàu chở dầu qua hồ Khovsgul đến Nga. Bên cạnh đó, Mông Cổ còn có lực lượng hải quân gồm 7 người. Những người lính này làm công việc chủ yếu là hướng dẫn viên du lịch.

Điều đặc biệt hơn nữa là chỉ một người biết bơi đã cứu được một du khách gặp nạn. Mặc dù số vụ tai nạn và số người chết rất ít, nhưng anh ấy đã từng cứu được hai người.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề giàu nghèo ở Mông Cổ mà Kiếm Tiền Online đã tổng hợp và chia sẻ với mọi người. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu thêm về kinh tế, văn hóa Mông Cổ và thuận tiện hơn cho việc du lịch tại đất nước này.

xem tiếp:

Thông tin về các ngân hàng Việt Nam: Nganhangaz.com

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của nhommebimsua.com. Bài Viết là sản phẩm của AI , bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post

Thơm Nguyễn