Mẹ Học Cách Gói Bánh Chưng Ngày Tết Cả Nhà Đều Khen

Mẹ Học Cách Gói Bánh Chưng Ngày Tết Cả Nhà Đều Khen

TÓM TẮT

Bánh Chưng Xanh Truyền Thống Tết Cổ Truyền Việt Nam

Bánh chưng xanh là món ăn truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết Nguyên Đán của người Việt Nam. Cách gói bánh chưng ngày Tết không quá phức tạp, nhưng lại đòi hỏi khéo léo từ nhiều bước khác nhau. Để biết thêm những kinh nghiệm làm bánh chưng xanh độc đáo, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bánh Chưng Xanh Truyền Thống Tết Cổ Truyền Việt Nam

Bánh chưng ngày Tết đã trở nên quen thuộc với người Việt Nam. Món ăn này kết hợp giữa lớp gạo, đỗ xanh và thịt, được gói bên trong lá dong. Khi chín, bánh chưng mang hương thơm của lá dong, gạo, đỗ và vị ngọt nhẹ của thịt, tạo nên hương vị đặc trưng của ngày Tết cổ truyền. Điều gì tuyệt vời và ý nghĩa hơn khi những chiếc bánh chưng xanh, hình vuông đẹp mắt, được tự tay gói và đặt lên bàn thờ tổ tiên trong ngày Tết.

Bánh chưng ngày Tết

Nhưng để gói chiếc bánh chưng đẹp và vuông vắn, cần phải biết một số bí quyết riêng. Dưới đây là 2 cách gói bánh chưng và cách luộc mà bạn có thể tham khảo.

Sơ Chế Nhân Và Lá Dong Gói Bánh

  • Ngâm gạo nếp trước khi gói bánh 2 tiếng. Sau đó, rửa sạch và trộn đều với một muỗng muối.
  • Ngâm đỗ xanh trong nước 2 tiếng để nở, sau đó rửa và trộn đỗ với một muỗng muối. Hấp đỗ cho tới khi mềm. Dùng đũa đánh nhuyễn đỗ rồi nắm thành từng nắm vừa tay.
  • Rửa sạch thịt và thái thành từng miếng dày khoảng 1-2cm, rộng khoảng 5-6cm. Ướp thịt với muối và hạt tiêu.
  • Rửa sạch lá dong và cắt bỏ gân chính của lá. Đảo lá sao cho mặt phải lá hướng lên trên, mặt lá xanh đậm. Để bánh chưng xanh hơn, có thể dùng lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn vào gạo nếp trước khi gói bánh.

Cách Gói Bánh Chưng Ngày Tết Không Cần Dùng Khuôn

Cách gói bánh chưng ngày Tết không cần khuôn

Bước 1: Đặt 2 lá dong lớn vuông góc với nhau, mặt phải lá đặt phía dưới. Tiếp tục đặt 2 lá lên trên, mặt phải hướng lên trên.

Bước 2: Đặt một bát gạo ở giữa phần lá đã xếp. Đặt một nửa nắm đỗ xanh lên gạo để tạo khu trũng. Tiếp theo, đặt miếng thịt lên đỗ xanh và tiếp tục đặt nửa nắm đỗ xanh còn lại lên miếng thịt. Cuối cùng, đổ gạo nếp lên sao cho kín nhân và thịt.

Bước 3: Gấp lá dong 2 bên bánh chắc chắn. Cắt bỏ phần lá thừa nếu cần.

Cách Gói Bánh Chưng Bằng Khuôn (1 Khuôn To, 1 Khuôn Nhỏ)

Cách gói bánh chưng ngày Tết cần khuôn

Bước 1: Đặt 2 lá dong lớn, chiều phải đè lên đáy nồi. Đặt 2 lá khác lên trên và đặt khuôn lên giữa.

Bước 2: Gói khuôn nhỏ bằng lá dong như cách gói tay ở phía trên.

Bước 3: Lồng khuôn to vào khuôn nhỏ, rồi mở lá.

Bước 4: Đặt nguyên liệu vào khuôn lá đã hình thành. Đặt một bát gạo ở đáy khuôn, nhồi đỗ xanh lên và chèn miếng thịt vào giữa. Cuối cùng, đổ gạo nếp lên và san nhẹ. Gói lá thừa kín bánh chưng. Loại bỏ khuôn.

Cách Buộc Bánh Chưng Ngày Tết Ngon Và Rền

Cách luộc bánh chưng ngày Tết

  • Đặt cuống lá dong thừa xuống đáy nồi để tránh bánh bị cháy. Nếu thích, có thể thêm lá dong thừa xung quanh nồi để nước luộc bánh xanh và thơm hơn.
  • Xếp bánh thẳng đứng vào nồi sao cho chặt nhau.
  • Đổ nước lên sao cho nước ngập bánh và luộc trong khoảng 10-12 tiếng. Trong quá trình luộc, đảm bảo nước luôn ngập bánh. Kiểm tra và đổ thêm nước khi cần.
  • Đun lửa vừa và cháy liên tục trong quá trình luộc.
  • Khi bánh chín, hãy ngâm vào nước lạnh và lau khô bên ngoài của bánh bằng khăn. Xếp bánh lên mâm và đặt mâm khác lên trên. Dùng vật nặng để ép bánh và làm cho bánh thêm chắc và mịn.

Với những bước trên, bạn có thể tự làm những chiếc bánh chưng ngon và đẹp mắt trong ngày Tết.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi