Mẹ cho bé bú uống cà phê có được không?

Mẹ cho bé bú uống cà phê có được không?

Mẹ cho bé bú uống cà phê được không là câu hỏi thường gặp từ các mẹ bỉm sữa. Nhiều người có thói quen uống cà phê vào buổi sáng để tỉnh táo, nhưng lại lo ngại tác động của việc này đến sức khỏe của em bé. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó.

TÓM TẮT

Lượng caffeine trong cà phê có ảnh hưởng đến chất lượng sữa của mẹ không?

caffeine ảnh hưởng đến sữa mẹ

Có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của caffeine đối với mẹ bầu và mẹ cho con bú. Trong giai đoạn thai kỳ, phụ nữ thường được khuyến cáo hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa caffeine.

Thậm chí, tốt nhất là người mang thai không nên tiêu thụ caffeine. Điều này bởi vì caffeine có nguy cơ đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, sau khi sinh, caffeine ít ảnh hưởng đến sữa mẹ khi bé bú. Tiến sĩ Thomas Hale từ Mỹ đã chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 1% caffeine mà phụ nữ tiêu thụ sẽ ngấm vào sữa mẹ. Lượng này quá nhỏ để gây hại cho bé.

Mẹ cho bé bú uống cà phê được không?

Mẹ cho bé bú uống cà phê được không

Hiện tại, chưa có thông tin chính xác về tác động của caffeine đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi đứa bé có cơ thể khác nhau, vì vậy, một số trẻ có thể nhạy cảm hơn với caffeine so với những đứa bé khác.

Một số chuyên gia cho rằng, trẻ sơ sinh dưới 4 tháng tuổi không đủ khả năng tiêu thụ nhiều caffeine. Hơn nữa, cơ chế đào thải của bé vẫn chưa hoàn thiện.

Mặc dù lượng caffeine tích tụ có thể gây ra một số triệu chứng như lo lắng, rối loạn và khó ngủ, nhưng tổng thể, caffeine không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Mẹ uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày là an toàn?

Theo nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, ngưỡng an toàn cho mẹ bỉm sữa là khoảng 300mg caffeine mỗi ngày. Do đó, uống 1 ly cà phê vào buổi sáng không phải là vấn đề đáng lo ngại.

Tuy nhiên, mẹ không nên tiêu thụ hơn 10 ly cà phê mỗi ngày khi đang cho con bú. Thông thường, nồng độ caffeine trong sữa mẹ cao nhất sẽ xuất hiện sau 1-2 giờ uống.

Để đảm bảo an toàn, mẹ có thể cho bé bú sau khoảng thời gian đó. Điều này cũng giúp kiểm soát sức khỏe một cách hiệu quả.

Những điều mẹ bỉm cần lưu ý về caffeine?

Mẹ cho bé bú uống cà phê được không

Caffeine không chỉ có trong cà phê. Thực tế, cà phê không phải là nguồn caffeine duy nhất. Caffeine cũng có trong nhiều loại thức uống và đồ ăn khác như trà xanh, trà đen, nước tăng lực, nước ngọt, sô-cô-la và các sản phẩm từ hạt cacao.

Dưới đây là lượng caffeine trong một số loại thực phẩm:

  • Cà phê: 200ml cà phê pha phin chứa từ 102-200mg caffeine, trong khi cà phê hòa tan chứa từ 27-173mg caffeine.
  • Nước ngọt có ga: 1 lon Coca-cola 330ml chứa 30-56mg caffeine.
  • Trà: 200ml trà chứa khoảng 30-75mg caffeine.
  • Cacao: Mỗi 142g cacao chứa 4mg caffeine.
  • Sô-cô-la: Mỗi thanh sô-cô-la 50g chứa từ 10-50mg caffeine.

Các mẹ bỉm cần chú ý rằng lượng caffeine trong cà phê và trà có thể thay đổi tùy thuộc vào chất lượng hạt cà phê, lá trà và phương pháp pha chế. Trước khi sử dụng, hãy tìm hiểu kỹ thông tin. Ngoài ra, hãy chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Lời kết

Có thể các mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Mẹ cho bé bú uống cà phê được không?”. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên uống cà phê ở mức cho phép để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi