Mẹ bầu uống rượu ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

Mẹ bầu uống rượu ảnh hưởng như thế nào đến mẹ và thai nhi?

TÓM TẮT

Mẹ bầu uống rượu tăng nguy cơ sảy thai

Việc mẹ bầu liên tục uống rượu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ, mà còn đe dọa đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của thai nhi. Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu liên tục uống bia, con cũng sẽ hấp thu theo mẹ. Tuy nhiên, việc hấp thu lượng cồn không tốt cho sức khỏe của con trong bụng mẹ và cả sau khi con chào đời.

Tăng nguy cơ dị tật cho thai nhi

Cồn có thể gây hại đối với sức khỏe con người, và thai nhi cũng không phải là ngoại lệ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng phụ nữ có thai uống rượu có nguy cơ cao hơn để con bị dị tật và chậm phát triển trí tuệ. Một số người tin rằng uống rượu có thể làm cho làn da của em bé mịn màng và tăng tiết sữa của mẹ. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào khẳng định điều này. Vì vậy, việc uống rượu trong thai kỳ có thể gây hại đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Bà bầu uống rượu khiến thai nhi có thể kém phát triển

Chất ethanol trong rượu sẽ gây độc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tế bào thai. Rượu bia làm giảm lượng máu lưu thông giữa mẹ và bé, khiến trẻ không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và dưỡng khí. Rượu cũng tương tác với Prostaglandin, gây ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tăng trưởng và phát triển cơ thể của thai nhi. Rượu cũng làm thay đổi cấu trúc màng tế bào và ảnh hưởng tới tốc độ phân bào, tăng trưởng tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Rượu cũng làm tổn thương não và gây khó khăn cho quá trình dẫn truyền tín hiệu thần kinh trong não non yếu của bé.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh của thai nhi khi mẹ bầu uống rượu

Nghiên cứu đã chứng minh rằng rượu là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các dị tật bẩm sinh và chậm phát triển trí tuệ. Uống rượu trong thai kỳ có thể làm thay đổi cấu trúc màng tế bào và làm chậm quá trình phân bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Do đó, hoạt động của não trẻ sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các vấn đề như tiếp thu kém, kém tập trung, trí nhớ kém, hiếu động quá mức. Việc uống rượu trong thai kỳ cần được hạn chế để đảm bảo sức khỏe của con.

Mẹ bầu uống rượu ảnh hưởng đến chất lượng sữa

Uống rượu trong giai đoạn cuối thai kỳ hoặc trong thời gian cho con bú có thể làm giảm chất lượng sữa mẹ. Chất lượng sữa giảm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, như giảm hệ miễn dịch, phát triển trí não kém hơn. Vì vậy, mẹ bầu nên tránh uống rượu bia để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi