Mang thai và bệnh tim: Yếu tố nguy cơ và những lưu ý

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên mọi phụ nữ nên đặt lịch thăm khám và tư vấn “trước thai kì”. Các chuyên gia có thể giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc mang thai và bệnh tim. Hoặc họ có thể cho bạn biết sức khỏe tổng thể quan trọng thế nào. Bài Mang thai và bệnh tim: Yếu tố nguy cơ và những lưu ý gửi mọi phụ nữ lời khuyên khoa học.

TÓM TẮT

1. Khái quát

 Phụ nữ mắc bệnh tim bẩm sinh đã được điều trị hoặc can thiệp y tế có thể có một thai kỳ an toàn, ít rủi ro. Nhưng những thay đổi của cơ thể trong tháng bầu thứ hai và thứ ba có thể gây gia tăng các triệu chứng. Điều này đúng cho cả những thai phụ không có vấn đề tim mạch từ trước.

Như vậy vấn đề mang thai và bệnh tim có tác động qua lại như thế nào? Và những người có nguy cơ phải làm gì để có cơ hội làm mẹ đúng nghĩa? Chúng tôi đã trả lời phần nào câu hỏi này trong phần sau.

2. Mang thai và bệnh tim – Mọi phụ nữ cần chú tâm

Nói chuyện với bác sĩ tình trạng bệnh tim

Một số dạng bệnh tim có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con. Nên những đối tượng thuộc nhóm bệnh này không được khuyến khích mang thai. Nhóm bệnh tim mạch này gồm suy tim nặng, tăng áp phổi,… Chứng Cyanosis và hội chứng Eisenmenger (sự kết hợp của chúng) cũng nằm trong danh sách cảnh báo. Những phụ nữ bị ảnh hưởng cần gặp bác sĩ tim mạch trước khi quyết định mang thai. Vì các bệnh này có thể trở nên trầm trọng hơn trong quá trình mang thai. Thậm chí, nhiều trường hợp còn có tiên lượng tử vong cao.

Đo huyết áp thường xuyên

Mức huyết áp cực kỳ quan trọng khi mang thai. Nếu bạn bị huyết áp cao trong thời kỳ mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ. Kế hoạch điều trị để ổn định huyết áp nên được thực hiện kết hợp chế độ ăn uống và tập luyện thể dục.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo những phụ nữ bệnh tim thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây trước khi mang thai:

 • theo dõi chế độ ăn uống và hạn chế lượng natri nạp vào,
 • bắt đầu (và duy trì) hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần,
 • ngừng sử dụng thuốc lá và rượu và giảm cân.

Mang thai và bệnh tim: Cho bác sĩ xem toa thuốc huyết áp đang dùng

Những phụ nữ bệnh tim nên đặt ngay một cuộc hẹn để trình bày quá trình sử dụng các loại thuốc huyết áp. Các loại thuốc như thuốc ức chế ACE hoặc ARB đã được chứng minh rất nguy hiểm cho mẹ và con trong thời kỳ mang thai. Vì chúng có thể gây suy thận, tăng nồng độ kali trong máu và làm hạ huyết áp.

Lưu ý: Những phụ nữ thuộc nhóm đối tượng này không được tự ý ngưng thuốc nếu bác sĩ không đề nghị.

Nguồn: medplus.vn

Không biết cách để sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Giải pháp cho bạn ngay TẠI ĐÂY!!

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!


   

  Rate this post

  Thơm Nguyễn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *