Lưu ý chăm sóc cho trẻ sơ sinh: Bố mẹ đừng chờ đến khi quá muộn

Lưu ý chăm sóc cho trẻ sơ sinh: Bố mẹ đừng chờ đến khi quá muộn

TÓM TẮT

Đặc điểm của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh có những đặc điểm đặc biệt, do thay đổi môi trường sống và sức đề kháng yếu. Đối với bố mẹ, đặc biệt là những người mới lên chức, việc chăm sóc cho trẻ trong 1-3 tháng đầu rất quan trọng.

Cân nặng và đặc điểm ngoài

Trong những giờ đầu tiên sau sinh, trẻ sẽ tiếp xúc với môi trường mới, gây thay đổi trọng lực và nhiệt độ. Bố mẹ cần để ý đến cân nặng, màu da và tiếng khóc của trẻ để xác định sức khỏe của bé.

Thân nhiệt và hô hấp của trẻ

Sự thay đổi nhiệt độ không bình thường của trẻ đòi hỏi việc theo dõi thân nhiệt thường xuyên. Nhiệt độ cơ thể của trẻ bằng thân nhiệt của mẹ sau đó sẽ giảm xuống 1-3°C. Sau 8 tiếng chào đời, nhiệt độ của trẻ tăng lên khoảng 36,8-37,2°C. Trẻ thở khoảng 34-35 lần/phút và mạch đập 120-130 lần/phút.

Tổng thể

Nên kiểm tra da, tứ chi, vùng kín và thị lực của bé thường xuyên. Trong thời gian mới chào đời, thị lực của bé chưa hoàn thiện, đó là điều hoàn toàn bình thường.

Đặc điểm của bé mới sanh

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mà bố mẹ cần chú ý

Giữ ấm cho trẻ thường xuyên

Đối với trẻ sơ sinh, việc giữ ấm cho bé rất quan trọng. Nếu bé bị lạnh hoặc rét, sẽ rất dễ bị tấn công bởi vi khuẩn gây bệnh. Trẻ sơ sinh không thể uống thuốc khi bị bệnh, vì vậy cần chăm sóc đặc biệt để tránh nhiễm vi khuẩn gây hại.

Ngoài ra, bé nên được tiếp xúc và nằm cùng mẹ, điều này giúp tạo sự gắn kết và truyền hơi ấm từ mẹ sang con.

Cho bé bú đúng cách và đủ liều lượng

Nên cho bé bú sữa mẹ khi bé thấy đói. Bé thường ngủ rất nhiều, khi tỉnh dậy hoặc sau khi tè, bé sẽ cảm thấy đói. Bố mẹ nên chú ý vào những khoảng thời gian này để cho bé bú đúng và đủ.

Cho em bé bú

Nên cho bé bú sữa non của mẹ

Sau sinh 1 tuần, lượng IgA trong sữa mẹ cao gấp hàng nghìn lần so với sữa thông thường. Sữa non chứa đến 4.000 bạch cầu trong 1cm3, giúp trẻ có sức đề kháng tốt để tiêu diệt vi khuẩn trong đường ruột.

Nghiên cứu cho thấy, việc bé bú sữa non ngay sau sinh giúp giảm tỷ lệ mắc viêm phổi và tiêu chảy so với trẻ không được bú sữa mẹ. Bố mẹ không nên vắt sữa non bỏ đi, hãy tận dụng lượng sữa này cho bé.

Một số biểu hiện bình thường của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh thường có một số biểu hiện như khóc lớn, đi phân su, phân màu xanh thẩm, đặc quánh… Đây là những biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 2 ngày bé không đi ngoài hoặc có những dấu hiệu bất thường khác như sút cân, khóc nhiều, sặc sữa khi bú, ngủ không ngon… thì nên đưa bé đến cơ sở y tế kiểm tra ngay.

Ngoài ra, nếu bé xuất hiện bướu, mẩn đỏ, bố mẹ không nên tự ý sơ cứu hay điều trị tại nhà để tránh gây nhiễm trùng cho da bé.

Trẻ sơ sinh có thể bị nhẹ cân hoặc thiếu tháng, nhưng nếu không có biểu hiện bất thường, bé có thể xuất viện sau vài ngày. Bố mẹ cần chăm sóc và theo dõi bé cẩn thận, đưa bé đến bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Đó là những điểm cần lưu ý khi chăm sóc cho em bé mới sanh. Hãy để lại comment cho chúng tôi biết nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé!

Tags: tin tức mẹ và bé

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi