Lễ Vu Lan ngày mấy dương lịch năm 2021? Nguồn gốc và ý nghĩa thiêng liêng

Lễ Vu Lan ngày mấy dương lịch năm 2021? Nguồn gốc và ý nghĩa thiêng liêng

Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ có sức sống văn hóa mãnh liệt nhất trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam chúng ta. Trong mùa Vu Lan báo hiếu năm nay 2021. Cùng nhommebimsua xem Lễ Vu Lan ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này nhé!

TÓM TẮT

Nguồn gốc sự ra đời và ý nghĩa của Lễ Vu Lan Báo hiếu

Nguồn gốc của lễ Báo hiếu

Nguồn gốc của lễ Báo hiếu
Nguồn gốc của lễ Báo hiếu

Lễ Vu Lan ra đời dựa theo sự tích Đại Đức Mục Kiền Liên (một trong hai đại đệ tử của Phật Thích Ca). Với tấm lòng hiếu thảo, ngài đã cứu được mẹ ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Chuyện kể rằng:

Khi Đại Đức Mục Kiền Liên tu luyện thành công; ngài nhớ tới người mẹ Thanh Đề đã khuất của mình nên đã dùng mắt phép tìm kiếm khắp nơi để tìm bà.

Không ngờ, kết quả nhìn thấy lại khiến Đại Đức Mục Kiền Liên vô cùng đau lòng. Ngài thấy mẹ đang bị đài thành ngạ quỷ; đi lang thang khắp nơi, cực khổ, đói khát bởi những việc ác trước đây mà bà đã thực hiện. Quá đau lòng, ngài liền dùng phép thần thông để biến ra cơm đưa tới tận địa ngục cho mẹ; nhưng tiếc thay những thức ăn ấy đều bị hóa thành lửa.

Không đành lòng nhìn mẹ chịu cực khổ, ngài bèn cầu cứu tới Phật Tổ; Phật dạy, dù thần thông quảng đại tới đâu thì ông cũng không thể đủ sức để cứu mẹ đâu. Cách duy nhất chính là nhờ sức mạnh của chư tăng mười phương. Và ngày rằm tháng 7 chính là ngày thích hợp nhất để thỉnh chư tăng; sắm sửa lễ vật cúng dường Tam Bảo nhằm cứu lấy phước cho mẹ. Phật cũng nói thêm, chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng có thể dùng cách này. Kể từ đó, lễ Vu Lan ra đời.

>>> Xem thêm: [Infographic] Lễ vu lan rằm tháng 7 – Ngày báo hiếu cha mẹ

✨Bí quyết đầu tư cơ bản cho người mới bắt đầu?! Đừng bỏ qua video này✨

Ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu – Lễ Vu Lan ngày mấy?

Ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu - Lễ Vu Lan ngày mấy
Ý nghĩa ngày Vu Lan báo hiếu – Lễ Vu Lan ngày mấy?

Lễ Vu Lan chính là dịp để con cháu trong gia đình thể hiện lòng thành kính; hiếu thảo, đền đáp lại công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, ông bà. Đây là ngày lễ đặc biệt, nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Lễ Vu Lan cũng kêu gọi ý thức xã hội về tinh thần đền ơn đáp nghĩa của Đức Phật; khuyến khích con người đền ơn 4 nguồn ân đức. Gồm:

 • Tri ân, đền ơn cha mẹ đã sinh thành
 • Tri ân những người thầy cô đã dạy dỗ, truyền đạt kiến thức
 • Tri ân các bậc tiền bối đã hi sinh xây dựng đất nước mang lại cuộc sống ấm no, chủ quyền cho dân tộc
 • Tri ân chính đồng loại.

Ở Việt Nam, ngày lễ Vu Lan còn có nghi thức bông hồng cài áo. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào năm 1962; những ai may mắn còn cha mẹ sẽ cài bông hoa đỏ; và những ai không còn cha mẹ bên mình thì cài bông hồng trắng. Bông hồng cài trên ngực áo vào ngày lễ Vu Lan thể hiện những tình cảm tốt đẹp, thiêng liêng, cao quý nhất; khiến cho mỗi người may mắn còn cha mẹ sẽ càng thêm yêu mến, kính trọng cha mẹ mình…

>>> Xem thêm: [Infographic] Tháng cô hồn kiêng gì với những điều kiêng kị chớ mắc phải

Lễ Vu Lan ngày mấy dương lịch năm 2021?

Lễ Vu Lan ngày mấy dương lịch năm 2021?
Lễ Vu Lan ngày mấy dương lịch năm 2021?

Lễ Vu Lan ngày mấy dương lịch năm nay? Đây là câu hỏi mà nhiều người đặt ra mỗi khi sắp đến ngày; bởi lễ Vu Lan có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với mỗi người dân Việt Nam. Nắm rõ trước lễ Vu Lan ngày mấy năm nay sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian, công việc; để có thể chuẩn bị cho ngày lễ này một cách chu đáo, tươm tất nhất.

Năm nay, lễ Vu Lan rơi vào Chủ Nhật ngày 22/8/2021 Dương lịch.

Đối với một số người, để nói câu “Con yêu cha, mẹ” có thể sẽ rất khó. Ngày lễ Vu Lan chính là dịp để bạn thể hiện tình yêu dành cho cha mẹ; những người có tình yêu bao la, sinh thành dạy dỗ chúng ta nên người. Hãy trân trọng và thể hiện lòng hiếu thảo khi cha mẹ còn bên cạnh mình, bạn nhé!

>> Xem thêm: Kiếm tiền cho mẹ bỉm sữa thêm thu nhập nuôi con

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!

Xu hướng đầu tư Vset


  Rate this post

  Thơm Nguyễn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *