Lễ Giáng sinh là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh hằng năm là một ngày rất được mong đợi kể cả trẻ nhỏ và người lớn. Khắp nơi đều tràn ngập không khí rộn ràng, háo hứng. Vậy lễ Giáng sinh là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày Giáng sinh bắt nguồn từ đâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé. 

TÓM TẮT

Lễ Giáng sinh là gì?

Lễ Giáng sinh được hiểu là ngày của đạo Thiên Chúa, ngày mà Thiên Chúa giáng sinh. Còn có tên gọi khác là lễ Noel, Xmas, Christmas, Christ là tước hiệu của Chúa, còn mas là Thánh lễ. Nghĩa chiết tự là “lễ của Đức Kitô”. Nhằm để kỷ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra đời. 

Christ bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp được viết là Χριστός, dịch ra tiếng Việt là “Ki-tô” hoặc “Cơ-đốc”. Mở đầu là chữ X trong bảng chữ cái, gọi tắt là Xmas.

Giáng sinh là gì

Tên gọi Noel có nguồn gốc là danh hiệu Emmanuel trong tiếng Hebrew. Còn có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Tất cả được lưu giữ trong quyển sách Phúc âm Matthew. 

Nhìn chung đây là một ngày kỷ niệm ngày ra đời của Chúa. Tương tự như một ngày sinh nhật. Mà theo các tín hữu Kitô giáo, Chúa được ra đời tại Bethlehem thuộc xứ Judea. Nay là thành phố Palestine thuộc Đế quốc La Mã lúc bấy giờ. Thời gian vào khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Lễ Giáng sinh rơi vào ngày nào?

Từ xưa nay, lễ Giáng sinh được chính thức cử hành vào ngày 25/12. Nhưng vẫn được ăn mừng từ tối ngày 24/12. Bởi theo lịch của người Do Thái, thời điểm bắt đầu ngày mới được tính từ hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. 

Ngày 25/12 gọi là “lễ chính ngày”, là một ngày chính thức của lễ. Còn đêm 24/12 được gọi là “lễ vọng”. Thông thường thì buổi tối 24 sẽ có nhiều người tham gia hơn. Do họ có nhiều thời gian và tối sẽ nhộn nhịp hơn. 

Tuy nhiên, một giáo hội Chính thống ở Nga là Giáo Đông phương. Gruzia đã sử dụng lịch Julius để định ngày của Chúa. Vậy nên buổi lễ Giáng sinh chính thức của họ khác với phương Tây. Rơi vào ngày 7/1 theo lịch Gregorius. 

Còn lịch của Công giáo, đã gọi rằng trước lễ Giáng Sinh là 4 tuần Mùa Vọng. Sau lễ Giáng sinh thì gọi là Mùa Giáng sinh.

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh

Nguồn gốc của ngày lễ Giáng sinh bắt nguồn từ hội Kitô giáo. Từ thuở sơ khai, dù không có tổ chức lễ linh đình. Nhưng họ vẫn mặc định có 1 ngày trong năm là ngày của Đức Chúa ra đời. Sau nhiều thế kỷ đã quyết định chấp nhận ngày 25/12. Một phần là vì thời kỳ đó, Kitô giáo vẫn chưa chính thức được công nhận chính thống. Họ hoạt động âm thầm nên tất cả mọi thứ đều lặng lẽ và không rầm rộ. 

Giáng sinh là gì

Người La Mã hàng năm ăn mừng  “Thần Mặt trời” đen đến ánh sáng cho trần gian vào ngày 25. Nên giáo Kitô lợi dụng nó để ăn mừng Đức Jesus giáng sinh. Nhằm để cho chính quyền không phát hiện ra. Cho đến nhiều năm sau, khi mà Hoàng đế La Mã Constantine theo cơ đốc giáo và rời bỏ thần giáo. Đã quyết định hủy luôn lễ ăn mừng Thần Mặt Trời. Thay bằng ăn mừng sinh nhật Đức Chúa. Nhiều thập kỷ đã trôi qua, ngày lễ Giáng sinh vẫn được duy trì. Và trở thành ngày lễ lớn không thể thiếu hàng năm. Nó cũng lan rộng ra toàn cầu và nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của những người không theo đạo Chúa. 

Ý nghĩa của biểu tượng ngày lễ Giáng sinh là gì?

Theo như Đạo Chúa đã nói, ngày Giáng sinh là ngày lễ ăn mừng. Ngày để gia đình và mọi người có cơ hội quây quần bên nhau. Vừa có thể cùng nhau thư giãn sau một năm dài mệt mỏi công việc. Và để đón năm mới sắp đến. Ngày Noel có một thông điệp muốn gửi đến cho toàn thế giới: “Vinh danh thượng đế trên con – Bình an cho người dưới thế”. Nhằm muốn chia sẻ tình thương với những người khó khăn, nghèo đói, bị bỏ rơi,… 

Giáng sinh là gì

Nhắc đến Giáng sinh không thể nào thiếu biểu tượng đặc trưng là cây thông, ông già Noel và vòng hoa mùa vọng,.. Vòng lá thường đường kết từ lá xanh, hoa đỏ, trang trí thêm bông và quả cầu tuyết. Được treo trước cửa nhà có ý nghĩa tình yêu của Chúa. Màu đỏ là máu, màu xanh là màu hy vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. Cây thông Noel là một biểu tượng đặc trưng không thể thiếu. Nó bắt nguồn từ Đức, lý do nó được trang trí trong các buổi tiệc. Một phần có thể do không còn cây nào còn sống và xanh được như cây thông. Trong thời tiết tháng 12 được bao phủ với tuyết trắng. Vậy nên nó có ý nghĩa là niềm hy vọng vào sức sống mãnh liệt.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ lễ Giáng sinh là gì? Giáng sinh cũng sắp đến rồi, chỉ còn hơn 1 tháng nữa thôi. Hãy tận dụng ngày lễ này để có thể quây quần bên cạnh gia đình. Ở bên cạnh những người mình yêu thương nhé.

Nguồn: kinhtechiase.info

Rate this post

Thơm Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *