Lễ Giáng Sinh 2021 – Những ý nghĩa xoay quanh ngày lễ đặc biệt

Khi mùa thu nhường chỗ cho mùa đông, cây thông Noel được trang trí khắp mọi nơi, ánh đèn lấp lánh từ nhà này sang nhà khác. Đây là lúc bạn biết Giáng Sinh 2021 đang đến gần. Giáng Sinh là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo đạo Thiên Chúa. Vậy ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh là gì?

TÓM TẮT

Ý nghĩa Giáng Sinh 2021: Mừng Chúa Cứu Thế

Giáng Sinh 2021

Đối với những người theo đạo Thiên Chúa, Chúa Giêsu được sinh ra để trả giá cho những điều con người đã làm sai. Đức Chúa Trời đã gửi con trai duy nhất của Ngài đến chuộc mọi tội lỗi; để con người không bị xa cách khỏi nước Trời. Nếu không có Chúa Giêsu, con người sẽ chết dần vì những tội lỗi của chính mình. Vì thừa hưởng bản chất tội lỗi từ Adam và Eva – những con người đầu tiên mà Đức Chúa Trời tạo ra. Chúa Giêsu đã đến thế gian khi còn là một đứa trẻ sơ sinh để cứu tất cả.

Hầu hết các truyền thống Giáng Sinh đều khác nhau về ý nghĩa và biểu tượng. Chẳng hạn, chúng ta trao đổi quà tặng vì Đức Chúa Trời đã gửi đến món quà quý giá nhất: Con Một của Ngài. Ngoài ra, có ba nhà thông thái đến thăm Chúa Giêsu và mang theo quà tặng. Một bài thơ có tựa đề “Một chuyến thăm của Thánh Nicholas”; được viết vào năm 1822 cũng phổ biến truyền thống trao đổi quà tặng. Mặc dù mọi người trên toàn thế giới kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giêsu vào ngày 25 tháng 12. Nhưng cũng có khả năng Ngài sinh vào một thời điểm khác. Dù là ngày nào, ý nghĩa thực sự của lễ Giáng Sinh 2021 vẫn là lễ kỷ niệm Chúa Cứu Thế, Chúa Giêsu Kitô.

Xem thêm: Merry Christmas and Happy New Year 2022

>>> Xem thêmLễ Giáng sinh là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Ý nghĩa cây thông Giáng Sinh 2021

Giáng Sinh 2021

Rất ít biểu tượng được liên kết mạnh mẽ với lễ Giáng Sinh 2021 như cây thông Noel. Trong Thiên Chúa giáo, cây thông Noel là biểu tượng cho sự ra đời và phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Cây thông được xem như biểu tượng của sự bất tử và tượng trưng cho vương miện gai của Chúa Kitô trên thập tự giá. Ngoài ra, những món đồ trang trí được sử dụng để tô điểm cho cây thông Noel cũng có ý nghĩa đặc biệt. Mặc dù có thể bạn sẽ không nghĩ về điều đó khi xâu chuỗi đèn trong năm nay; nhưng mỗi vật trang trí cây thông Noel lại tượng trưng cho một thứ gì đó rất quan trọng. Dưới đây là một số ví dụ:

 • Tùy thuộc vào bối cảnh của bạn, đèn trên cây thông Noel có thể đại diện cho ánh sáng của thánh linh Đức Chúa Trời, tầm quan trọng của sự giác ngộ, kiến ​​thức hoặc sự ấm áp của tình yêu gia đình.
 • Một số người tin rằng những đồ trang trí màu đỏ trên cây thông Noel là tượng trưng cho máu và sự hy sinh của Chúa Kitô.
 • Theo truyền thống, cây thông Noel được đặt trên đầu một ngôi sao hoặc một thiên thần. Cả hai biểu tượng này đều rất quan trọng trong câu chuyện về sự ra đời của Chúa Giêsu.
 • Ruy băng và vòng hoa là biểu thị mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình với nhau.

>>> Xem thêmNguồn gốc và ý nghĩa của biểu tượng cây thông Giáng sinh

Ý nghĩa truyền thống tặng quà Giáng Sinh 2021

Giáng Sinh 2021

Một trong những lý do chính khiến chúng ta có phong tục tặng và nhận quà vào dịp lễ Giáng Sinh là để nhắc nhở về những món quà mà ba nhà thông thái đã tặng cho Chúa Giêsu: Vàng, Nhũ hương và Mộc dược.

 • Vàng: Gắn liền với các vị Vua và những người theo đạo Thiên Chúa; tin rằng chúa Jesus là Vua của các vị vua.
 • Nhũ hương: Được sử dụng trong việc thờ cúng tại các Nhà thờ; cho thấy rằng mọi người sẽ thờ phượng Chúa Giêsu.
 • Mộc dược: Một loại nước hoa có khả năng làm lành vết thương, tẩy ô uế (sát trùng) và là chất bảo quản; tượng trưng cho sự khổ nạn và cái chết của Đức Giêsu.

Bản thân Giáng Sinh 2021 thực sự đã là về một món quà lớn mà Thiên Chúa ban cho thế giới. Hầu hết trẻ em đều tin vào người mang quà Giáng Sinh đến chính là Thánh Nicholas hay ông già Noel. Một số nơi ở Đức thì họ tin rằng đó là Christkind; ở Tây Ban Nha thì họ tin đó là những người thông thái; và ở một số nơi tại Ý, họ tin đó là một bà già tên Befana.

Những món quà cũng được để ở những nơi khác nhau. Ở châu Âu, quà được để trong giày của trẻ em. Ở Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, quà được để trong tất khi chúng treo gần lò sưởi. Với các nước khác, quà cho bạn bè và người thân có thể được để dưới cây thông Noel. Tất cả những món quà cùng những tấm thiệp chúc mừng Giáng Sinh sẽ được mở vào buổi sáng ngày 25 tháng 12; khi cả gia đình quây quần bên nhau.

>>> Xem thêmNoel nên tặng quà gì cho bạn gái độc đáo và ý nghĩa

Giáng Sinh ăn gì? Nguồn gốc của một bữa ăn truyền thống

Bữa ăn Noel

Gà tây – Món ăn phổ biến cho Giáng Sinh 2021

Truyền thống của món ăn này được bắt nguồn từ Nữ hoàng Victoria của Anh. Trước thời trị vì của bà, mọi người thường ăn nhiều loại thịt khác nhau vào ngày 25 tháng 12. Một số lựa chọn phổ biến bao gồm thịt bò, thỏ và ngỗng. Tuy nhiên, Nữ hoàng Victoria được biết đến là người thích thưởng thức thịt gà tây mềm. Sở thích của bà bắt đầu thịnh hành. Và nhanh chóng trở thành một truyền thống có khả năng vượt thời gian. Các trang trại nuôi gà tây trở nên phổ biến hơn với giá thành rẻ. Góp phần vào sự phổ biến của gà tây. Và ngày nay, gà tây đã trở thành một trong những loại protein phổ biến nhất. Được phục vụ trên bàn tiệc Giáng Sinh ở nhiều nơi trên thế giới.

Bánh pudding Giáng Sinh 2021

Nhắc đến truyền thống ẩm thực, chúng ta không thể bỏ qua tầm quan trọng của món bánh pudding Giáng Sinh. Bánh pudding là món tráng miệng thích hợp cho những dịp đặc biệt. Dù có vô số biến thể công thức. Nhưng sự cám dỗ ngọt ngào của pudding vẫn giữ nguyên bản chất. Ngày nay, bánh pudding Giáng Sinh vẫn đặc trưng với trái cây sấy khô, mật mía, trứng, gia vị và các thành phần ngọt khác. Góp phần vào sự ấm áp và hạnh phúc trong ngày lễ đặc biệt.

>>> Xem thêm8 món ăn Giáng sinh truyền thống phương Tây có thể bạn chưa biết

Lời kết

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đọc đã có được khoảng thời gian thú vị để hiểu về những ý nghĩa thực sự sâu sắc bên trong ngày lễ Giáng Sinh 2021 sắp tới. Chúc bạn một mùa Noel an lành.

THAM KHẢO THÔNG TIN ĐẦU TƯ TẠI ĐÂY NHÉ!

VsetGroup


  Rate this post

  Thơm Nguyễn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *