Khi mang thai, cần bổ sung những thực phẩm nào để tốt cho mẹ và bé?

Khi mang thai, cần bổ sung những thực phẩm nào để tốt cho mẹ và bé?

TÓM TẮT

Thực phẩm giàu protein – Đảm bảo sự phát triển và ngăn ngừa triệu chứng thần kinh bất thường ở thai nhi

Mang thai, mẹ cần bổ sung protein để cung cấp đủ chất dinh dưỡng, duy trì năng lượng và ổn định lượng đường trong máu. Đạm động vật (thịt, sữa, trứng, tôm, cua, cá, ốc), đạm thực vật (đậu tương, đậu xanh, đậu đỏ, lạc, vừng) và trái cây (bơ, chuối, măng cụt…) là những nguồn giàu protein mà bà bầu nên bổ sung.

Khi mang thai cần ăn gì để tốt cho mẹ và bé

Thực phẩm giàu sắt – Tránh thiếu máu và suy dinh dưỡng bào thai

Thiếu sắt sẽ làm mẹ bầu mệt mỏi, thiếu máu, xanh xao, chậm tăng cân và dễ bị băng huyết khi sinh. Để tránh tình trạng này, mẹ nên ăn thực phẩm giàu sắt như thịt bò, thịt lợn, lòng đỏ trứng gà, rau màu xanh đậm, bí ngô, chuối và các loại hạt như đậu tương, lạc, hạnh nhân, óc chó. Nếu cần, bổ sung viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm giàu canxi – Đảm bảo xương chắc khỏe cho mẹ và bé

Thiếu canxi sẽ gây mệt mỏi, đau lưng, đau khớp và ảnh hưởng đến sự phát triển xương của bé. Bà bầu nên ăn tôm, cua, cá, hải sản, trứng, rau như súp lơ xanh, cải chíp, rau bina, trái cây như chuối, cam, kiwi, và các loại hạt như hạt dẻ, sữa chua, hạt vừng để bổ sung canxi.

Thực phẩm giàu canxi

Thực phẩm giàu axit folic – Phòng ngừa các khuyết tật cho thai nhi

Axit folic rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Mẹ cần bổ sung axit folic từ rau màu xanh đậm và có thể sử dụng viên uống theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm giàu kẽm – Giảm chứng nghén và suy dinh dưỡng bào thai

Kẽm giúp giảm chứng nghén, buồn nôn, chán ăn và đảm bảo sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên ăn tôm, cua, cá, thịt bò, lợn, gà, trứng, rau xanh như súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina, các loại đậu, hạt và các sản phẩm từ sữa.

Thực phẩm giàu kẽm

Bổ sung các loại vitamin – Tăng sức đề kháng và đảm bảo sự phát triển bình thường

Bổ sung vitamin A, B, C, D, E từ nguồn tự nhiên như củ quả màu đỏ hoặc vàng, rau màu xanh đậm, ngũ cốc và trứng giúp tăng sức đề kháng, hấp thu dưỡng chất tốt hơn và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai kỳ.

Bổ sung các loại vitamin

Đảm bảo mẹ và bé được cung cấp đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng trong suốt quá trình mang thai. Bằng cách ăn đa dạng và bổ sung các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mẹ sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả mình và bé yêu trong thai kỳ này.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi