Jordan Giàu hay Pua?Giàu hơn Việt Nam?2023?

Jordan Giàu hay Pua?Giàu hơn Việt Nam?2023?

nhommebimsua.com xin giới thiệu bài viết đến các bạn đọc.

Mặc dù Jordan là một quốc gia nhỏ với nguồn tài nguyên hạn chế, nhưng nước này cũng đã đạt được sự thịnh vượng về kinh tế trong những năm gần đây.Vì thế Jordan giàu hay nghèo? Và liệu nền kinh tế của họ có tốt hơn của Việt Nam hay không. Dưới đây là câu trả lời của CachKiemTienOnline để mọi người tham khảo.

TÓM TẮT

Jordan là một quốc gia như thế nào?

Tên chính thức của Jordan là Vương quốc Hashemite của Jordan. Một quốc gia Ả Rập ở Trung Đông kéo dài từ phần phía nam của Sa mạc Syria đến Vịnh Aqaba. Điều làm cho đất nước này trở nên đặc biệt là triều đại Hashemite của Jordan là một chế độ quân chủ. Vua là nguyên thủ quốc gia và là tổng tư lệnh quân đội.

Với diện tích 89.342 km2, phần lớn lãnh thổ nước này bao gồm các cao nguyên đá vôi khô cằn. Dọc theo biên giới phía tây của nó là một vùng trũng bao gồm Jordan và các đồng bằng hẹp của Lưu vực Biển Chết. Đây có thể được mô tả là một quốc gia có ít tài nguyên thiên nhiên sẵn có cho sự khai thác của con người.

Jordan hiện có dân số 10.203.140, chủ yếu là người Ả Rập, với các nhóm thiểu số Adyghe, người Armenia và người Kurd. Phần lớn dân số của đất nước là người Hồi giáo Sunni, với chỉ 4% Công giáo.

Amman, thủ đô của Jordan, được UNESCO vinh danh là Thủ đô Văn hóa Ả Rập vào năm 2002.

Giàu hay nghèo ở Jordan?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về các quốc gia Trung Đông này. Theo Oxfam, Jordan hiện là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Mặc dù là một quốc gia đang phát triển nhưng thiên nhiên Jordan không giàu có. Hầu hết các nguồn tài nguyên thiên nhiên của đất nước đều rất khan hiếm và khí hậu khắc nghiệt ngăn cản nền kinh tế nông nghiệp và công nghiệp phát triển mạnh.

Jordan
Jordan giàu hay nghèo?

Các nguồn tài nguyên như dầu mỏ, nước ngọt khan hiếm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân nơi đây. Vương quốc hiện phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài để giúp đỡ công dân và người tị nạn.

Trước đó, Mỹ viện trợ cho Jordan 1,5 tỷ USD để giúp nước này đối phó với dịch Covid-19 và đồng ý giúp 10.000 USD sau khi dịch Covid-19 hoành hành tại đây.

Nền kinh tế Jordan hiện chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như du lịch, phân bón và viện trợ nước ngoài. Do đó, nền kinh tế nước này chỉ đứng thứ 62 trong chỉ số năm 2018, theo dữ liệu của Heritage.

Tại sao Jordan là một quốc gia nghèo

GDP bình quân đầu người của Jordan, một quốc gia nhỏ, cũng đã thay đổi đáng kể trong thời gian gần đây. GDP bình quân đầu người năm 2019 tăng 351% so với những năm 1970.

Nhưng nền kinh tế của đất nước vẫn còn rất nhiều điều để cung cấp ngoài việc cải thiện cuộc sống của người dân. Dưới đây là một số lý do mà nhommebimsua.com tổng hợp lại:

hạn chế nước ngọt

Theo wiki, Jordan hiện chỉ có 10% diện tích đất canh tác. Đây là một số lượng người khá ít để phát triển kinh tế dựa vào nông nghiệp. Tình trạng khan hiếm nước và lượng mưa thất thường, nhiều nguồn nước không thể tái sử dụng.

Điều này làm cho cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn khi họ không thể canh tác và sinh hoạt hàng ngày.

Rất ít tài nguyên thiên nhiên

Thiếu rừng, thiếu trữ lượng tự nhiên than, thủy điện, dầu mỏ. Jordan hiện dựa vào khí đốt tự nhiên để đáp ứng 10% nhu cầu năng lượng của đất nước.

Do khí hậu khắc nghiệt và tài nguyên thiên nhiên hạn chế, nước này không thể xuất khẩu và chủ yếu nhập khẩu. Khó phát triển kinh tế vì phụ thuộc vào nước khác.

lực lượng lao động hạn chế

Xung đột tại các quốc gia như Iraq và Syria gần đây đã làm gián đoạn nghiêm trọng nền kinh tế của Jordan. Hơn 700.000 người tị nạn từ Syria và Iraq càng hạn chế các nguồn lực di chuyển của đất nước.

So sánh kinh tế giữa Jordan và Việt Nam

Mặc dù Việt Nam chưa phải là một nước phát triển về kinh tế nhưng nhìn chung Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Ổn định chính trị cũng là cách giúp Việt Nam phát triển như hiện nay.

Theo thống kê, dân số Jordan chỉ bằng 1/9 dân số Việt Nam, nhưng kinh tế Jordan hiện chỉ đạt 45,24 tỷ USD, trong khi kinh tế Việt Nam đang phát triển lên tới hơn 216 tỷ USD.

GDP bình quân đầu người của Jordan hiện cao hơn Việt Nam. Tuy nhiên, do tình hình lạm phát hiện nay của Jordan cao hơn Việt Nam nên có thể đánh giá nền kinh tế này chưa thể vượt qua Việt Nam.

nước-jordan-jau-hei-heo-hin-2
So sánh kinh tế giữa Jordan và Việt Nam

Trong 3 năm 2016-2018, chi tiêu chính phủ của Jordan đạt 32,0% tổng GDP và thâm hụt ngân sách trung bình 5,8% GDP. Nợ công hiện tương đương 95,0% GDP. Không có nhiều sản phẩm để xuất khẩu, nền kinh tế Jordan hiện đang phụ thuộc vào nhiều nguồn lực khác nhau.

Jordan sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển nền kinh tế quốc gia nếu tình hình kinh tế và chính trị ở Iraq và Syria ổn định.

Thương hiệu “hào phóng” của Jordan

Sự hào phóng, hiếu khách là những gì du khách nhận được khi du lịch ở Jordan. Nền kinh tế của họ không cao, nhưng lòng hiếu khách của họ sẽ làm bạn kinh ngạc.

Lòng hiếu khách và sự hào phóng cũng là thương hiệu của họ. Khi có một nhóm khách biểu diễn, người Jordan sẽ chào đón họ bằng một cái ôm thật chặt và một nụ hôn lên má. Do đó, thủ tục chào hỏi của người Jordan rất mất thời gian. Đặc biệt nếu bạn gặp một người mà bạn đã lâu không liên lạc.

Khi người dân địa phương được chủ nhà mời dùng bữa nhưng lại từ chối, đó là dấu hiệu cho thấy họ lịch sự và không muốn làm phiền chủ nhà. Hãy nhớ mỉm cười và trò chuyện khi dùng bữa với người Jordan.

Ngoài ra, khẩu vị của người Jordan khác với người Đông Á nên khi họ mời bạn đi ăn tối, nếu không thể ăn hết các món, bạn có thể lịch sự từ chối để không làm chủ nhà phật lòng. .

Có một điều đặc biệt ở người Jordan là khi có khách đến chơi nhà, họ cố gắng lau chùi sạch sẽ mọi ngóc ngách trong nhà như một dấu hiệu thể hiện lòng hiếu khách của họ.

Những điều thú vị khác để làm ở Jordan

Là một quốc gia không quá nổi bật về kinh tế. Tuy nhiên, người ta có thể tìm thấy những điều thú vị ở đất nước này bên cạnh lòng hiếu khách đã trở thành thương hiệu của đất nước.

Dân số Jordan chủ yếu bao gồm các bộ lạc tham gia cuộc nổi dậy của người Ả Rập chống lại Đế chế Ottoman. Những cư dân ban đầu được gọi là East Coast Jordanians. Con số này đông hơn cư dân Palestine tị nạn từ Israel và Bờ Tây.

Jordan
Những điều thú vị khác để làm ở Jordan

+ Jordan nổi tiếng là đất nước của những người tị nạn. Đất nước hỗn loạn và trung lập, và có một số lượng đáng kể người tị nạn. Hiện Jordan có khoảng 2 triệu người Palestine và 1,4 triệu người tị nạn Syria sinh sống tại nước này. Con số này chiếm trên 1/3 dân số Jordan.

+ Là nơi tọa lạc của thành phố cổ Petra, nơi đây đã được UNESCO công nhận là một trong Bảy kỳ quan thế giới mới. Được biết đến với cái tên Thành phố Hoa hồng nhờ kiến ​​trúc độc đáo và những cây cột lớn được chạm khắc trực tiếp vào mặt đá.

+ Giô-đanh không có mỏ dầu nào. Khác với các nước Ả Rập ở Trung Đông, hầu hết các nước này đều có mỏ dầu riêng để phát triển kinh tế.

+ Jordan là một trong hai quốc gia đã làm hòa với Israel.

Có nhiều địa điểm trong Kinh thánh như sông Jordan nơi Chúa Jesus được John the Baptist chăm sóc, núi Nebo, thành phố Sodom và Gomorrah.

Điểm thấp nhất trên trái đất là bờ biển Chết, đặc biệt là vùng nước của Biển Chết, nơi con người có thể nổi tự nhiên trên mặt nước mà không cần biết bơi.

Vậy đó là câu trả lời cho câu hỏi Jordan giàu hay nghèo và đất nước này có gì thú vị. Mong rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây về cách kiếm tiền online mọi người sẽ thêm hiểu biết và hiểu thêm về các quốc gia mới trên thế giới.

Thông tin về các ngân hàng Việt Nam: Nganhangaz.com

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của nhommebimsua.com. Bài Viết là sản phẩm của AI , bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.

Rate this post

Thơm Nguyễn