Hồ sơ và kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng

Hồ sơ và kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng

TÓM TẮT

Điều kiện cần để kinh doanh thực phẩm chức năng trực tuyến

Trước khi bắt đầu công ty hoặc hoạt động kinh doanh thực phẩm chức năng (TPCN), các mẹ cần đáp ứng một số yêu cầu về sản phẩm về sức khỏe con người do Bộ Y tế quy định. Dưới đây là những điều kiện cần thiết:

 • Kinh doanh TPCN phải có khu vực bày bán riêng, nhân viên tư vấn và hướng dẫn, cùng với biển tên cho TPCN.
 • Có đủ diện tích để bố trí các sản phẩm thực phẩm, khu vực lưu trữ và thuận tiện vận chuyển nguyên liệu và sản phẩm.
 • Không bị ngập, ứ đọng nước.
 • Không được đặt trong khu vực ô nhiễm, bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng, v.v.
 • Cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng phải phù hợp với tính chất và quy mô, với vật liệu xây dựng đảm bảo vệ sinh và an toàn.
 • Tường và trần nhà phải nhẵn, sáng màu, không bị dột, thấm nước, rạn nứt và dính bẩn.
 • Khu vực vệ sinh phải được ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm, và khu vực lưu trữ thực phẩm phải thoáng mát và không mở thông với nhà vệ sinh.
 • Có phần mềm quản lý và hệ thống sổ sách để kiểm tra nguồn thực phẩm trong quá trình kinh doanh.

Có cần giấy phép để kinh doanh thực phẩm chức năng?

Đối với bất kỳ ngành nghề nào, và cụ thể là kinh doanh thực phẩm chức năng, các mẹ cần chuẩn bị một số giấy phép và hồ sơ sau:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cho cơ sở/ cửa hàng đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm.
 2. Giấy chứng nhận đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm chức năng (bản sao có xác nhận của cơ sở).
 3. Giấy đăng ký ngành nghề kinh doanh TPCN và bản thuyết minh đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ (có xác nhận của cơ quan), bao gồm:
  • Bản vẽ mặt bằng thiết kế của cơ sở và sơ đồ khu vực xung quanh.
  • Sơ đồ quy trình sản xuất TPCN hoặc quy trình đóng gói, bảo quản, phân phối sản phẩm. Ngoài ra cần có bản thuyết minh về cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị của cơ sở.

Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng

Nhommebimsua đã tổng hợp những kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng sau đây. Hi vọng chúng sẽ hữu ích cho các mẹ khi muốn khởi nghiệp trong ngành này.

Tìm kiếm nguồn hàng TPCN phù hợp

Các mẹ có thể hợp tác với nhà sản xuất hoặc đại lý bán sỉ để thành lập công ty. Việc ký kết hợp đồng về xác định tư cách pháp nhân là rất quan trọng khi làm việc trực tiếp với họ.

Xem xét kỹ điều khoản và giá trị hợp đồng

Khi tìm nguồn hàng từ nhà sản xuất hoặc đại lý phân phối, các mẹ nên xem xét kỹ các yếu tố như chi phí, thời gian vận chuyển, quy định và điều kiện đổi trả hàng, mẫu sản phẩm được nhận trước, v.v.

Hợp đồng hợp tác cần được xác định về thời gian bắt đầu và kết thúc, số lượng đơn hàng tối thiểu hàng tháng, có hỗ trợ tiếp thị hoặc trưng bày sản phẩm hay không, v.v.

Phải một lòng tập trung vào lợi ích của khách hàng

Để kinh doanh TPCN hiệu quả, bạn phải quan tâm đến lợi ích của khách hàng và đặt yếu tố sức khỏe của khách hàng lên hàng đầu. Nếu bạn kinh doanh từ tâm và chọn sản phẩm uy tín, chất lượng, khách hàng sẽ cảm nhận được hiệu quả và tự tìm đến bạn để mua nhiều lần hơn.

Thu hút khách hàng qua nhiều kênh online khác nhau

Để thu hút khách hàng, các mẹ có thể sử dụng nhiều kênh bán hàng trực tuyến như Facebook, Zalo, Instagram, Shopee, Tiki, Lazada, v.v. Mỗi kênh có ưu và nhược điểm riêng, vì vậy cần xem xét kỹ các điều kiện và hoàn cảnh thực tế để lựa chọn kênh phù hợp.

Ngoài ra, kênh đầu tư trái phiếu cũng là một lựa chọn phổ biến hiện nay. Nếu các mẹ quan tâm đầu tư trái phiếu an toàn và hiệu quả, hãy đăng ký thông tin để có cơ hội đầu tư.

ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU AN NHÀN MÙA COVID TẠI ĐÂY.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi