Em bé mới sinh ra đời trong 24 giờ: Những dấu mốc quan trọng và đặc điểm

Em bé mới sinh ra đời trong 24 giờ: Những dấu mốc quan trọng và đặc điểm

TÓM TẮT

Những mốc hoạt động quan trọng đầu tiên của em bé mới sinh ra đời

Những mốc hoạt động quan trọng đầu tiên của em bé mới sinh ra đời

Em bé trong 24 giờ đầu tiên sẽ trải qua các giai đoạn phát triển quan trọng để tự ăn, tự thở và thích nghi với môi trường bên ngoài tử cung mẹ. Dưới đây là những mốc quan trọng đó:

  • Ngay từ giây phút đầu tiên khi em bé chào đời, bé sẽ khóc mạnh để làm sạch phổi và hít vào không khí.
  • Hai phút sau khi sinh, trẻ sẽ thư giãn và yên tĩnh hơn sau một cơn khóc dữ dội.
  • Hai phút rưỡi sau khi sinh, bé sẽ mở mắt lần đầu, nháy miệng và di chuyển đầu qua lại.
  • Tám phút sau, bé sẽ di chuyển nhiều hơn, cảm thấy đói và đưa tay gần miệng.
  • Mười tám phút sau đó, bé sẽ yên lặng và thư giãn hơn vì đang nghỉ ngơi.
  • Sau 36 phút sinh, trẻ sẽ bắt đầu tìm kiếm vú mẹ và được cho bú.
  • Sau 62 phút, bé cần tiếp tục bú nhiều hơn để giúp tử cung sản phụ trở về vị trí ban đầu và kích thích sữa mẹ sản xuất.
  • Sau 70 phút, trẻ sẽ có giấc ngủ chính thức đầu tiên.

Những điều thú vị trong 24 giờ đầu của em bé mới sinh ra đời

Những điều thú vị trong 24 giờ đầu của em bé mới sinh ra đời

Cân nặng của bé

Nếu bé sinh ra với cân nặng từ 2,5kg trở lên, đó là một dấu hiệu của một em bé khỏe mạnh với làn da tươi sáng và tiếng khóc to.

Hình dáng của bé

Đầu bé có thể bị méo hoặc dài hơn một chút do lực kéo đẩy trong quá trình chuyển dạ. Đây thường là hiện tượng thường gặp đối với các sản phụ sinh con lần đầu hoặc sản phụ lớn tuổi. Tuy nhiên, đầu bé sẽ trở lại bình thường trong vòng 2-3 tuần sau đó, không cần quá lo lắng.

Mặt bé thường sưng hơn, đặc biệt là mí mắt. Một số em bé có gỉ mắt và cần thuốc sát khuẩn ngay sau khi sinh. Mũi bé cũng thấp hơn so với bình thường, nhưng sẽ cao dần khi bé lớn lên.

Em bé mới sinh tè, ị lần đầu tiên khi nào?

Thông thường, bé sẽ tè, ị trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Màu nước tiểu của bé có thể hơi hồng do muối từ axit Uric, đây là điều hoàn toàn bình thường. Lần ị đầu tiên trong đời bé cũng sẽ xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh, và phân của bé có màu xanh rêu hoặc màu tro, được gọi là “phân su”.

Các bộ phận khác của bé trong ngày đầu tiên trông như thế nào?

Dây rốn của bé sẽ có màu xỉn. Cậu bé của bé trai có vẻ như sưng tấy, trong khi cậu bé của bé gái có hình dạng méo mó. Da của bé nhăn nheo, có một số đốm đỏ nhỏ trên cơ thể (cổ, mũi, mí mắt), và có thể có vết bớt xanh ở lưng hoặc mông bé. Những thay đổi này sẽ dần dần mất sau khi bé bước qua tuổi 2-3 tuần.

Dáng ngủ của em bé mới sinh ra đời

Trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu tiên thường ngủ nhiều, chỉ thức dậy để đi vệ sinh hoặc ăn. Em bé giữ tư thế ngủ giống như khi còn trong bụng mẹ. Nếu đầu bé chui ra trước, bé sẽ nằm với tư thế co người, cằm kề sát ngực, tay nắm chặt và tứ chi co lại về phía người.

Thân nhiệt và hô hấp của bé

Khi mới sinh, bé chưa thể tiết mồ hôi và chưa có nước dãi do các tuyến chưa hoạt động. Nhiệt độ cơ thể của bé sẽ bằng thân nhiệt của mẹ, sau đó giảm xuống khoảng 1-3°C. Sau 8 tiếng, nhiệt độ cơ thể bé sẽ tăng lên khoảng 36,8-37,2°C. Bé thở khoảng 34-35 lần/phút và nhịp tim đập 120-130 lần/phút.

Cha mẹ cần hiểu rõ những dấu hiệu và đặc điểm trong 24 giờ đầu tiên của em bé để sẵn sàng hơn và chăm sóc bé một cách tốt nhất.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi