Em bé mới sinh bị vàng da có vấn đề gì không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Em bé mới sinh bị vàng da có vấn đề gì không? Nguyên nhân và cách phòng ngừa

TÓM TẮT

Em bé mới sinh bị vàng da có vấn đề gì không? Nguyên nhân và cách xử lý

Vàng da ở trẻ sơ sinh là tình trạng phổ biến, đặc biệt là ở trẻ sinh non (sinh trước 38 tuần tuổi). Hầu hết trẻ sơ sinh bị vàng da sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, vàng da ở trẻ sơ sinh có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó. Vậy em bé mới sinh bị vàng da có gì đáng lo ngại? Dưới đây là những thông tin sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về vàng da ở trẻ sơ sinh và cách phòng ngừa.

Vàng da ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân vàng da

Em bé mới sinh bị vàng da có vấn đề gì không? Nguyên nhân vàng da

Vàng da ở em bé mới sinh là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Bilirubin là một sắc tố mật có màu vàng, được tạo ra khi các tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể bị phá vỡ. Gan của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, do đó việc loại bỏ bilirubin khỏi máu không hiệu quả, dẫn đến tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh.

Phân biệt vàng da sinh lý và vàng da do bệnh lý

Vàng da sinh lý thường sẽ biến mất sau một thời gian ngắn. Trái lại, nếu em bé bị vàng da do bệnh lý, đó là một vấn đề nguy hiểm vì trẻ có thể bị co giật và mất ý thức. Vì vậy, bố mẹ cần biết cách phát hiện sớm dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh.

Vàng da sinh lý

Vàng da ở trẻ sơ sinh do sinh lý là một biểu hiện bình thường sau khi sinh. Thường sẽ biến mất trong khoảng 1 tuần đối với trẻ sinh đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ sinh non. Trường hợp này, trẻ thường ở mức độ nhẹ, không có các triệu chứng bất thường khác, chủ yếu xuất hiện ở các vị trí như mặt, cổ, ngực và bụng. Ngoài ra, phân của trẻ thường có màu nhạt và nước tiểu có màu vàng hoặc màu tối (nước tiểu của trẻ sơ sinh thường không màu).

Vàng da do bệnh lý

Trẻ sơ sinh bị vàng da do bệnh lý thường có nguy cơ mắc một căn bệnh và có các triệu chứng kéo dài, đặc biệt là vàng da xuất hiện rất sớm (trong vòng 24 giờ sau sinh).

Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da nặng, vàng phủ toàn thân từ lòng bàn tay, bàn chân đến cả kết mạc mắt, trẻ thường lừ đừ, không chịu bú, có co giật. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có nguy cơ trẻ bị biến chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin gián tiếp thấm vào não.

Còn các nguyên nhân khác gây vàng da như: sự không phù hợp giữa nhóm máu mẹ và con (ABO, Rhesus); bệnh lý về gan mật; bầm tím sau khi sinh hoặc xuất huyết nội tạng; bệnh lý tan máu (thiếu men G6PD, hồng cầu hình liềm, nhiễm trùng); nhiễm trùng, chậm đi phân su.

Ba mẹ cần chú ý đến những biểu hiện như trẻ bú ít hơn bình thường, ngủ nhiều, nước tiểu vàng, phân bạc màu. Nếu trẻ sơ sinh bị vàng da ở bàn tay, bàn chân và kéo dài hơn 10 ngày, ba mẹ cần liên hệ ngay bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Em bé mới sinh bị vàng da có vấn đề gì không: Cách phòng ngừa vàng da bệnh lý

Em bé mới sinh bị vàng da có sao không: Cách phòng tránh vàng da bệnh lý

Dưới đây là một số cách để phòng tránh vàng da bệnh lý ở em bé mới sinh:

  • Chăm sóc thai nhi tốt và khám thai đầy đủ để phát hiện sớm dấu hiệu bệnh và điều trị kịp thời. Điều này giúp tránh sinh non, sinh nhẹ cân, quá cân và nhiễm trùng từ mẹ sang con.
  • Cho em bé bú sữa non ngay sau khi sinh và giữ ấm em bé để giúp trẻ không bị hạ thân nhiệt, hạ đường huyết và đi phân sớm sau khi sinh.
  • Phòng em bé cần đủ ánh sáng để dễ dàng quan sát màu sắc da của trẻ.

Việc kiểm tra vàng da ở trẻ sơ sinh rất quan trọng để phát hiện và điều trị sớm các biến chứng nguy hiểm. Bố mẹ nên đưa bé đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo và tiết kiệm thời gian của bố mẹ, đồng thời tạo cảm giác an toàn và yên tâm cho em bé.

Mong rằng bài viết này đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề vàng da ở trẻ sơ sinh và cách phòng ngừa. Nếu cần thêm thông tin, hãy xem các bài viết liên quan hoặc tham khảo video dưới đây.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi