Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không? – Giải đáp thắc mắc

Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không? – Giải đáp thắc mắc

Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không? Hầu hết các gia đình đều lo lắng về chi phí khi đến các bệnh viện sinh nở. Tuy nhiên chi phí cho việc sinh mổ sẽ đắt hơn so với sinh thường. Vì thế rất nhiều người thắc mắc liệu có áp dụng bảo hiểm được hay không. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây. 

TÓM TẮT

Đẻ mổ có được hưởng bảo hiểm chi trả không? 

Trả lời cho câu hỏi : Đẻ mổ có được hưởng bảo hiểm chi trả không? Thì dựa theo quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT)2014. Trên đó, người khi tham gia bảo hiểm y tế sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây: Khám bệnh; chữa bệnh; phục hồi chức năng; khám thai định kỳ; sinh con. 

Theo như trên đó thì những người mẹ khi đã mua bảo hiểm y tế thì sẽ được đảm bảo đầy đủ các chế độ sinh con theo quy định pháp luật. Dù bạn sinh thường hay sinh mổ thì đều được hưởng chế độ như nhau. Vậy các bạn hoàn toàn yên tâm trả lời câu “Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không?” rồi! Nhưng các tình như thế nào thì hãy đọc tiếp phần bên dưới nhé!

Đẻ mổ có được hưởng bảo hiểm chi trả không? 

Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không? Chi phí sinh mổ đúng tuyến có bảo hiểm được tính như thế nào?

Chi phí áp dụng đúng tuyến cho sản phụ bình thường

Chi phí sinh nở của thai phụ được hưởng chế độ BHYT sẽ được tính đúng theo quy định của Luật; và tùy theo mức chi phí tại cơ sở y tế đang điều trị. Trong trường hợp chi phí có sự thay đổi do: có sự can thiệp của phẫu thuật; hoặc điều trị đúng tuyến hay trái tuyến. Mức hưởng BHYT được áp dụng với trường hợp đúng tuyến được quy định tại điều 22 Luật BHYT vào năm 2014 như sau: 

Sản phụ được thanh toán 80% ( được giảm chi phí) cho các dịch vụ y tế có trong danh mục của BHYT; và sẽ tự thanh toán 20% chi phí của những dịch vụ y tế không có trong danh mục của BHYT. 

Đẻ mổ có được hưởng bảo hiểm chi trả không? 

Những trường hợp được hỗ trợ 100% chi phí

Ngoài ra, trường hợp sản phụ thuộc đối tượng hưởng 100 % mức BHYT thì chi phí sinh mổ cần thanh toán chỉ còn là các khoản nằm ngoài danh mục do bảo hiểm chi trả. Các đối tượng thuộc diện giảm 100% là : 

 • Người thuộc sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội. 
 • Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng của địa phương
 • Đây là những khu vực hoặc hoàn cảnh đặc biệt: Thuộc gia đình nằm trong diện hộ nghèo,  dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; và đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo;  huyện đảo. 
 • Thai phụ là Vợ Của liệt sỹ cũng sẽ được giảm 100%.
 • Người có thời gian tham gia mua bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên; và có số tiền chi trả chi phí khám bệnh chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương Cơ Sở; không áp dụng trường hợp tự đi khám bệnh; chữa bệnh không đúng tuyến đăng ký.

Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không? Chi phí sinh mổ trái tuyến có bảo hiểm được tính như thế nào?

Đẻ mổ có được hưởng bảo hiểm chi trả không? 

Chi phí

Trường hợp thai phụ có nhu cầu sinh ở bệnh viện trái tuyến thì có thể xin giấy chuyển tuyến tại địa phương; để được áp dụng mức chi phí như mục trên. Tuy nhiên, đối với thai phụ vì nhiều lý do khác nhau, chị em lại sinh nở tại 1 Cơ sở y tế khác không cùng với nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu. Lúc này , chi phí sinh mổ có bảo hiểm trái tuyến sẽ được tính như sau : 

 1. Cơ quan BHYT sẽ trả 60 % chi phí điều trị nội trú tính đến ngày 31/12/2020; 100 % chi phí điều trị nội trú kể từ ngày 01/01/2021 trong phạm vi khắp cả nước. Trường hợp sản phụ sinh tại các bệnh viện trung ương; 40 % chi phí thuộc trách nhiệm thanh toán của BHYT. Tất cả viện phí còn lại sẽ do bệnh nhân chi trả đúng theo quy định. 
 2. Trường hợp có giấy chuyển tuyến đúng tuyến đến cơ sở điều trị; Cơ quan BHYT sẽ thanh toán 100 % chi phí thuộc trách nhiệm của BHYT theo quy định. Còn các dịch vụ y tế nằm ngoài danh mục của BHYT sẽ do người bệnh tự thanh toán toàn bộ. 

Cách tính

Ví dụ : Nếu chi phí sinh mổ tại bệnh viện TW tổng cộng là 4.500.000 đồng. Trong đó bao gồm: 4.100.000 đồng (thuộc danh mục BHYT thanh toán); và 400.000 đồng là các chi phí khác . Khi đó, số tiền BHYT thanh toán và số tiền sản phụ phải chi trả được tính ở 2 trường hợp như sau : 

 • Trường hợp trái tuyến : Chi phí BHYT sẽ thanh toán : 4.100.000 x 80 % x 40 % = 1.312.000 đồng. Số tiền người điều trị phải thanh toán còn lại : 4.100.000 – 1.312.000 = 2.779.000 đồng
 • Trường hợp có giấy chuyển tuyến ( hoặc đúng tuyến ) : Chi phí BHYT thanh toán: 4.100.000 x 80 % x 100 % = 3.280.000 đồng; Chi phí người điều trị chi trả : 4.500.000 – 3.280.000 = 1.220.000 đồng 

Hy vọng bài viết trên đây có thể đem lại thông tin bổ ích cho các sản phụ và gia đình đang có thắc mắc “Đẻ mổ có được bảo hiểm chi trả không?”. Cảm ơn và chúc các bạn có một ngày tốt lành! 

Không biết cách sinh lời từ tiền nhàn rỗi? Giải pháp cho bạn ngay TẠI ĐÂY!

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!

 


  Rate this post

  Thơm Nguyễn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *