Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Những biểu hiện không thể bỏ qua

Dấu hiệu mang thai tuần đầu: Những biểu hiện không thể bỏ qua

Bạn đang trên hành trình trở thành một người mẹ bỉm sữa. Có rất nhiều dấu hiệu mang thai tuần đầu mà bạn nên chú ý để chăm sóc tốt cho cả bản thân và thai nhi. Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn!

TÓM TẮT

Thời gian thụ tinh sau khi quan hệ tình dục là bao lâu?

Nếu trong khoảng từ 1-2 ngày sau khi rụng trứng mà bạn và chồng có quan hệ tình dục, khả năng tinh trùng sẽ thụ tinh cho trứng là rất cao. Quá trình làm tổ của phôi thai diễn ra khi nó đã thụ thai thành công và làm tổ trong tử cung. Tuy nhiên, bạn vẫn chưa thể xác định mình đã mang bầu cho đến khi phôi thai đã làm tổ ổn định trong tử cung.

Sau khi quá trình thụ thai diễn ra, phôi thai cần một thời gian để di chuyển từ ống dẫn trứng xuống tử cung và làm tổ ở đó.

Thời gian

Thực tế, quá trình thụ tinh có thể diễn ra trong khoảng 3 phút sau quan hệ tình dục hoặc có thể mất từ 5 đến 15 ngày sau quan hệ. Quá trình làm tổ ở tử cung thường mất từ 5 đến 10 ngày sau thụ tinh.

Những dấu hiệu mang thai tuần đầu

Theo các chuyên gia sản khoa, mỗi thai kỳ là một cuộc hành trình riêng biệt, do đó các dấu hiệu mang thai có thể khác nhau đối với mỗi người và so với thai kỳ trước đó (nếu bạn đã từng mang thai). Tuy nhiên, tổng quan thì các dấu hiệu này sẽ dần xuất hiện rõ ràng hơn theo từng tuần. Dưới đây là một số biểu hiện mang thai tuần đầu:

 • Tuần 1-4: Đau bụng nhẹ hoặc rỉ máu.
 • Tuần 4: Trễ kinh.
 • Tuần 4-5: Mệt mỏi.
 • Tuần 4-6: Nôn ói, cảm giác châm chích ở ngực, đi tiểu nhiều lần, chướng bụng.
 • Tuần 5-6: Ốm nghén.
 • Tuần 6: Thay đổi tâm tính, thay đổi thân nhiệt.
 • Tuần 8: Tăng huyết áp.
 • Tuần 9: Mệt mỏi dữ dội và ợ nóng.
 • Tuần 8-10: Nhịp tim nhanh hơn.
 • Tuần 11: Thay đổi ở ngực và đầu vú, xuất hiện mụn.
 • Tuần 12: Sạm da.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu

Trễ kinh: Dấu hiệu mang thai tuần đầu dễ nhận biết

Sau khi thụ tinh, bạn sẽ không có kinh nguyệt. Thay vào đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản sinh hormone hCG, hormone này giúp duy trì thai kỳ và ngăn buồng trứng tích trữ các trứng mới mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Que thử thai 2 vạch

Các que thử thai tại nhà có thể giúp bạn xác định nồng độ hormone hCG trong nước tiểu sau 1 tuần quan hệ tình dục. Tuy nhiên, kết quả không luôn chính xác, bạn nên thử lại sau 4-7 ngày hoặc đợi thêm 1-2 tuần và xem xét các dấu hiệu khác của cơ thể để có kết quả chính xác nhất.

Que thử thai 2 vạch

Máu báo thai

Máu báo thai là một trong những dấu hiệu mang thai chính xác nhất. Sau khi phôi thai đã làm tổ ở tử cung, âm đạo của bạn có thể có một chút máu chảy ra. Lượng máu này thường không nhiều và có màu đỏ nhạt hoặc nâu đậm.

Máu báo thai

Khí hư ra nhiều

Khí hư ra nhiều cũng là một trong những dấu hiệu mang thai sớm thường gặp. Khí hư này thường có màu trắng sữa, màu đục và ra nhiều. Đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường.

Cơ thể mệt mỏi

Sau một tuần giao hợp, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi toàn thân mặc dù chưa đến ngày có kinh. Đây là do progesteron tăng cao từ sau quá trình thụ tinh, làm dãn các cơ trơn và giúp phôi thai di chuyển và làm tổ trong tử cung.

Cơ thể mệt mỏi

Ngực thay đổi

Sự thay đổi về kích thước và cảm giác căng tức, nóng rát ở ngực là một trong những dấu hiệu mang thai dễ nhận biết nhất.

Ngoài những dấu hiệu trên, còn có một số biểu hiện khác như chuột rút, xuất hiện dịch âm đạo, thay đổi tâm trạng, đi tiểu thường, buồn nôn, đầy hơi, tăng cân, nhịp tim nhanh hơn,… Chị em hãy chú ý đến sự thay đổi của cơ thể để bảo vệ cả mẹ và bé nhé!

Liên kết đến Nhóm mẹ bỉm sữa

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi