Đặc trưng ngày Tết Việt Nam có đang dần bị phai nhạt

Đặc trưng ngày Tết Việt Nam có đang dần bị phai nhạt

TÓM TẮT

Đặc trưng ngày tết hằng năm

Tết cổ truyền có ý nghĩa thiêng liêng với dân tộc Việt Nam, là dịp để các gia đình đoàn tụ quây quần bên nhau. Trong những ngày này, người dân Việt Nam có những đặc trưng ngày tết toát lên nét đẹp văn hóa Việt Nam. Như tổ chức tiệc tất niên mừng ông bà, đi viếng mộ đầu năm, gói bánh chưng, đi chơi hoa vào dịp tết,…

Tuy nhiên, với sự phát triển xã hội nhanh chóng, Tết cũng phải thích nghi để hợp thời, hợp cảnh. Vì vậy, một số phong tục đã bị lãng quên không được áp dụng nhiều như trước. Có những nét đặc biệt của Tết xưa chỉ còn là dư vị. Tuy nhiên, tinh thần của Tết vẫn được gìn giữ trong lòng mỗi người dù trẻ hay già.

Đặc trưng ngày tết hằng năm

Xin chữ đầu năm để trưng bày

Phong tục xin chữ đầu năm xuất phát từ việc ông cha ta sử dụng chữ Hán, chữ Nôm làm chữ viết chính thống của đất nước. Người dân xin chữ đầu năm để trưng bày câu đối, trướng, hoành phi trong ngày Tết. Việc này không chỉ thể hiện lòng trân trọng đối với chữ nghĩa, hiểu biết mà còn là sự cầu mong cho một năm mới tốt lành với những từ như đức, phúc, tài, tâm,…

Ngày nay, khi chữ Hán, chữ Nôm không còn phổ biến, phong tục xin chữ đầu năm cũng dần phai nhạt. Chúng ta không còn thấy hình ảnh những ông đồ già bày mực tàu giấy đỏ trên phố đông người.

Tuy nhiên, nét văn hóa này vẫn được duy trì khi những người biết chữ Hán, chữ Nôm hoặc những người quan tâm đến lĩnh vực này tổ chức các câu lạc bộ thư pháp và mở các khóa học viết chữ cho những người muốn tìm hiểu.

Tục lệ khai bút trước đây thường chỉ được thực hiện bởi giới học giả. Nhưng theo thời gian, phong tục này đã trở nên phổ biến hơn và được nhận thức rộng rãi. Khai bút không chỉ dành riêng cho những người lớn tuổi, thi sĩ mà cả học sinh, sinh viên cũng có thể thực hiện phong tục cổ truyền này.

Xin chữ đầu năm để trưng bày

Tục lệ khai bút

Xưa kia, khai bút thường bắt đầu ngay khi giao thừa vừa điểm, khi đất trời đang hòa làm một, áo quần tươm tất. Người ta chỉ viết những nét chữ đầu tiên trong năm mới khi có lễ trên bàn thư. Khai bút là một nghi thức linh thiêng, yêu cầu chọn giờ hoàng đạo, ngày tốt và quan trọng hơn cả là tâm thái an nhiên, minh mẫn mới có thể khai bút. Tuy nhiên, ngày nay, tục khai bút đã đơn giản hơn rất nhiều. Không nhất thiết phải khai bút đúng ngày đầu tiên, cũng không cần quá quan trọng về ngày tốt xấu. Chỉ cần chọn một ngày đầu xuân năm mới khi cảm thấy phấn khởi, tinh thần sảng khoái, trí tuệ sáng suốt, thì có thể khai bút.

Bạn có thể ghi lại những thành tựu trong năm qua, hay một câu danh ngôn, tục ngữ. Cũng có thể viết về những thành công trong năm qua. Hoặc đơn giản chỉ là những mục tiêu, nguyện vọng của mình trong năm mới.

Dòng thời gian không ngừng trôi qua, khai bút đầu năm và phong tục xin chữ dần phai nhạt trong ngày Tết Việt Nam. Nhưng vẫn còn rất nhiều lý do để chờ đón Tết. Để trao đi những hy vọng, niềm vui của một năm mới dài.

Gói bánh chưng

Câu chuyện gói bánh chưng trong ngày Tết được truyền từ thời Lang Liêu và trở thành một nét văn hóa quan trọng của Việt Nam, cả về thờ cúng lẫn ẩm thực. Ngày nay, với cuộc sống hối hả, nhiều gia đình ở thành thị không có đủ thời gian để chuẩn bị cho Tết. Do đó, nhiều gia đình chỉ đặt bánh chưng đã được gói sẵn để dùng làm lễ vật. Điều này không chỉ làm mất đi không khí ấm áp và thú vị xung quanh nồi bánh chưng mà còn khiến việc chuẩn bị những lễ vật linh thiêng trở nên đơn giản hơn.

Thực tế là đặc trưng của ngày Tết Việt Nam ngày nay đã có nhiều thay đổi. Xã hội hiện đại và cuộc sống vội vàng khiến Tết cũng phải thay đổi để phù hợp. Có những điều không còn như trước đây và những nét đặc biệt của Tết xưa chỉ còn là những kỷ niệm. Tuy nhiên, tinh thần của Tết vẫn được lưu giữ trong trái tim mỗi người, bất kể tuổi tác hay cuộc sống bận rộn. Chính vì thế, chúng ta vẫn có rất nhiều lý do để chờ đón Tết và trao đi tất cả những hy vọng và niềm vui của một năm mới dài.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi