Có Thai, Cần Ăn Gì Cho Mẹ và Bé Của Mình?

Có Thai, Cần Ăn Gì Cho Mẹ và Bé Của Mình?

TÓM TẮT

Lý Do Tẩm Bổ Cho Mẹ Bầu

Giai đoạn đầu của thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất, bởi đây là thời điểm các tế bào của phôi thai đang phân hóa và hình thành các chức năng cơ bản trong cơ thể. Mặc dù mẹ bầu không cần ăn quá nhiều, nhưng vẫn cần đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất để mẹ và thai nhi phát triển một cách tốt nhất. Dưới đây là một số loại thực phẩm cần bổ sung trong tháng đầu của thai kỳ:

Các Dưỡng Chất Từ:

Axit Folic

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển và phân chia của tế bào. Axit folic đóng vai trò bảo vệ thai nhi khỏi các dị tật ống thần kinh như bệnh nứt đốt sống và vô sọ. Điều này là do trong 7 tuần đầu của thai kỳ, một số ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, gây ra dị tật. Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên bổ sung từ 400mcg đến 600mcg axit folic mỗi ngày trong thực đơn dinh dưỡng.

Sắt

Sắt là nguồn cung cấp chất tạo máu quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi. Trong tháng đầu của thai kỳ, thiếu sắt có thể gây sảy thai hoặc thai bị chết lưu, gây mệt mỏi, chán ăn, và chóng mặt.

Canxi

Canxi là chất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu tăng dần theo thời gian. Thiếu canxi có thể gây mệt mỏi, đau cơ, chuột rút cho mẹ, và gây ra các dị tật xương cho thai nhi.

Protein (Chất Đạm)

Protein giúp duy trì sức sống và năng lượng, cả bạn và em bé đều cần protein để phát triển trong suốt thai kỳ. Khoảng 20% cơ thể của bạn được tạo nên bởi protein, vì vậy thiếu protein có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.

Các Thực Phẩm Thiết Yếu

Thịt

Thịt đỏ như thịt lợn và thịt bò là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào cho mẹ bầu. Chúng cũng chứa nhiều vitamin và vi chất như sắt và kẽm. Các loại thịt gia cầm cũng cung cấp nhiều loại vi chất và protein, và có thể thay thế thịt đỏ để đa dạng hóa khẩu phần ăn.

Trứng

Trứng gà là một thực phẩm giàu protein và vitamin D, có lợi cho sự phát triển xương của thai nhi. Trong tháng đầu thai kỳ, nên bổ sung 3-4 quả trứng mỗi tuần.

Cá Hồi

Thịt cá hồi chứa nhiều canxi, vitamin D và axit béo Omega-3. Các chất này quan trọng cho sự phát triển não bộ và các tế bào thần kinh.

Sữa Chua

Sữa chua là một loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu nhờ vào việc bổ sung lợi khuẩn. Nó cũng giúp giảm triệu chứng táo bón trong thai kỳ.

Rau Xanh

Rau xanh là nhóm thực phẩm cần được bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu, đặc biệt là trong tháng đầu của thai kỳ. Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng.

Các Loại Quả

Quýt, cam, bưởi, nho chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu chất sắt và tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Chuối cũng là một loại quả quan trọng cần bổ sung vào buổi sáng để tăng cường sự hấp thu chất sắt và phòng ngừa thiếu máu.

Măng Tây

Măng tây chứa nhiều axit folic, chất quan trọng để phòng ngừa dị tật bẩm sinh như tật chẻ đôi đốt sống ở thai nhi.

Nên nhớ bổ sung các loại thực phẩm này vào thực đơn dinh dưỡng của bạn để đảm bảo mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi