Có nên hơ than cho em bé và mẹ sau sinh không?

Có nên hơ than cho em bé và mẹ sau sinh không?

TÓM TẮT

Tác dụng của việc cho em bé và mẹ nằm than sau sinh

Là một phương pháp chăm sóc sức khỏe sau khi sinh nở đã được các người Việt ta áp dụng từ lâu, việc hơ than cho em bé và mẹ sau sinh đang gây tranh cãi nhiều. Vậy liệu việc này có tốt hay có hại cho mẹ và bé không? Chúng ta hãy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngày xưa, đặc biệt là ở các vùng miền Bắc trong mùa Đông lạnh giá, việc giữ ấm cơ thể của mẹ và bé sau khi sinh là rất quan trọng. Do đó, phương pháp đốt than sưởi ấm đã trở thành phương pháp truyền thống và được sử dụng cho đến ngày nay.

Bên cạnh đó, sinh con khiến cơ thể mẹ mất mát lượng máu đáng kể, việc xông hơi giúp giữ ấm cơ thể và cải thiện lưu thông máu. Cả em bé và mẹ đều sẽ trở nên cứng cáp hơn, và em bé sẽ khỏe mạnh hơn trong tương lai. Đồng thời, việc này giúp mẹ tránh được những đau nhức sau sinh.

Ngoài ra, nhiều mẹ cũng đã chia sẻ rằng xông hơi có thể giúp làm se khít và khô ráo cơ quan sinh dục. Bên cạnh đó, việc lót lá khô dưới một ít than giúp ấm xương cột sống, tạo cảm giác thoải mái cho mẹ.

Những tác hại không lường trước của việc hơ than ảnh hưởng đến em bé và mẹ

Khi than cháy, khí CO2 được sinh ra, đây là một loại khí độc hại có tác động xấu đến hệ hô hấp của cả mẹ và bé. Nhiều trường hợp, trẻ bị ngạt thở, suy hô hấp và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Da của trẻ sơ sinh còn rất mỏng và nhạy cảm. Nhiệt độ cao từ việc cháy than có thể gây bỏng. Bụi than còn có thể làm da bé bị kích ứng và nổi mẩn. Trường hợp nặng hơn, có thể gây nhiễm trùng da, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát nhiệt độ trong quá trình cháy than là khá khó khăn. Khi lửa cháy mạnh, nhiệt độ sẽ rất cao. Ngược lại, khi than tắt, nhiệt độ phòng lại trở nên lạnh, điều này khiến cả mẹ và bé cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.

Đặc biệt, việc đặt lò than gần giường có thể dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn nguy hiểm cho gia đình.

Các lưu ý khi hơ than cho em bé và mẹ an toàn

Hơ than cho em bé và mẹ có những lợi ích và hại ít nhiều theo quan niệm dân gian. Vì vậy, nếu cảm thấy cần thiết và phù hợp với gia đình, mẹ có thể tiếp tục áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, cần lưu ý những điều sau để việc xông hơi bằng than có hiệu quả và an toàn cho cả mẹ và bé:

  • Thực hiện đốt than ở nơi thoáng khí để khí CO2 có thể thoát ra bên ngoài, tránh việc nằm trong phòng kín.
  • Luôn được sự hỗ trợ và giám sát của người thân, như mẹ hoặc các dì, chị em trong gia đình.
  • Sử dụng loại than tốt và an toàn, như các loại than trắng không khói, không chứa bụi than.
  • Thực hiện xông hơi thử trong một khoảng thời gian ngắn, khoảng 5 đến 10 phút. Nếu cảm thấy ổn định, có thể tiếp tục thực hiện lâu dài.
  • Xông hơi và kiêng cử thường trong tháng đầu sau khi mẹ sinh con, sau đó không cần thiết.

Những cách giữ ấm cơ thể không cần hơ than lửa

Việc hơ than lửa chủ yếu nhằm mục đích giữ ấm cơ thể của mẹ và bé. Tuy nhiên, với tiến bộ của công nghệ hiện đại, chúng ta có thể áp dụng các cách giữ ấm khác mà không cần phải hơ than lửa.

  • Tùy vào thời tiết và khí hậu, mẹ có thể áp dụng các cách giữ ấm khác như mặc áo ấm, quấn khăn choàng cổ, mang bao tay, vớ chân hoặc đắp chăn trong phòng tránh gió.
  • Mẹ có thể sử dụng các dịch vụ xông hơi và massage sau sinh. Có thể dùng dầu nóng, rượu gừng, rượu nghệ hoặc các sản phẩm tắm xông hơi dành cho bà bầu và sau sinh.
  • Nếu có điều kiện, có thể sử dụng các thiết bị sưởi ấm hiện đại hoặc máy điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ phòng. Sử dụng lò sưởi điện hoặc bóng đèn đặt dưới gầm giường có thể giữ ấm cơ thể mẹ, giúp mẹ không bị lạnh và tránh các bệnh thương hàn, đồng thời cải thiện sức khỏe.
  • Mẹ cần đảm bảo ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để cơ thể phục hồi nhanh chóng.
  • Vệ sinh cơ thể sạch sẽ cũng rất quan trọng. Mẹ nên tắm nhanh bằng nước ấm và lau khô ngay sau khi tắm.
Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi