Có nên để trẻ sơ sinh nằm võng không?

Có nên để trẻ sơ sinh nằm võng không?

TÓM TẮT

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Cho bé nằm võng mang lại nhiều lợi ích như sau:

Khi bé nằm trong võng, bé được vuốt ve ôm trọn, tạo cảm giác an toàn, dễ ngủ hơn.

Võng nhún nhường giúp bé cảm thấy như đang ở trong tử cung của mẹ, tạo cảm giác yên tâm và giảm lo lắng. Điều này giúp bé có môi trường thoải mái để ngủ ngon hơn.

Ưu điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Nhược điểm khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Mặc dù có một số ưu điểm, việc cho trẻ sơ sinh nằm võng cũng tiềm ẩn nhiều hạn chế, bao gồm:

Gây hội chứng rung lắc

Vì hệ thần kinh của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện, những chấn động hoặc rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé. Việc bé nằm võng và nhún nhường quá nhiều có thể gây hội chứng rung lắc – một dạng chấn thương não nghiêm trọng. Hậu quả nặng có thể làm chậm phát triển trí tuệ của bé, gây rối loạn ngôn ngữ, động kinh, giảm thị lực, khả năng định hướng và chậm hình thành nhận thức.

Ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống và lồng ngực

Vì võng không phẳng, khi bé nằm võng, cột sống của bé không được hỗ trợ và có thể bị cong vẹo. Điều này xảy ra vì cột sống của bé còn mềm, chưa đủ vôi hóa như người trưởng thành, dễ bị cong theo dạng cong của võng. Ngoài ra, khi cột sống cong, lưng cũng sẽ gù, gây khó thở và ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan như tim, phổi,…

Ức chế thần kinh

Việc bé ở trong trạng thái nhún nhường liên tục (do nhún nhường của võng) sẽ làm mệt mỏi thần kinh. Do đó, bé có thể vẫn cảm thấy lo sợ ngay cả khi đã đi vào giấc ngủ. Trẻ phải chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu phải trải qua tình trạng này trong thời gian dài.

Thần kinh vận động kém phát triển

Việc bé nằm võng làm cho bé khó học và hình thành các động tác như trườn, bò, đi lại, chạy, cầm nắm đồ vật,… Tác động này ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động, làm bé trở nên kém linh hoạt, ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và tiếp thu.

Cơ bắp kém phát triển

Nếu bé không được vận động, co duỗi thường xuyên, cơ bắp của bé sẽ không phát triển và nở nang. Trẻ nằm võng thường bị chèn chân, tay hoặc vẹo đầu, gây tụ máu ở một vị trí, làm cơ bắp và não bộ không phát triển đều đặn.

Phụ thuộc vào võng

Khi bé quen với chuyển động nhún nhường của võng, bé sẽ dễ phụ thuộc vào nó và không thể ngủ khi không có võng.

Dễ té ngã và khó thở

Bé nằm võng có nguy cơ bị té ngã ra ngoài võng nếu bé lật mình hoặc lật sang một bên. Hơn nữa, tư thế cong người và gập cổ khi bé nằm võng làm hô hấp trở nên khó khăn, có thể gây nguy hiểm và thậm chí gây tử vong.

Vì các lý do trên, các chuyên gia y tế khuyến nghị phụ huynh không nên để trẻ sơ sinh nằm võng, trừ khi có lời khuyên đặc biệt từ bác sĩ.

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm võng

Dù việc để bé nằm trên võng có nhiều nguy cơ, trong một số trường hợp cần thiết, phụ huynh vẫn có thể để bé nằm võng nếu tuân thủ các điều kiện sau:

  • Chỉ cho bé nằm võng trong giấc ngủ ngắn vào ban ngày, không để bé nằm võng suốt cả đêm.
  • Dùng chiếu nhỏ hoặc lót cho bé nằm chéo so với dạng võng để hỗ trợ vùng lưng của bé và không làm cong cột sống theo dạng cong của võng.
  • Không để bé nằm võng trước khi bé đủ 3 tháng tuổi.
  • Chọn loại vải thoáng mát cho võng, dễ tháo và giặt, không treo các vật trang trí như tua rua, chuông kim loại lên để tránh bé bị giật mình hoặc không thở.
  • Sử dụng chắn võng ngang để tránh bé lật võng hoặc té ngã trong giấc ngủ.
  • Đảm bảo võng được treo ở nơi chắc chắn và cân bằng, kiểm tra định kỳ dây treo võng.
  • Không nhún võng quá lâu và quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé.

Mặc dù có thể cho bé nằm võng trong một số trường hợp đặc biệt, tốt nhất là tập cho bé thói quen ngủ trên giường hoặc mặt phẳng. Điều này giúp bé có giấc ngủ sâu, phát triển thể chất và trí não toàn diện.

Nguồn: Vinmec.com

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi