Chuyển động của thai nhi theo tuần là như thế nào?

Chuyển động của thai nhi theo tuần là như thế nào?

TÓM TẮT

Khi bé còn nhỏ

Có thể bạn không cảm nhận được chuyển động của bé cho đến khi vào tuần thứ 16 đến 22. Mặc dù bé đã di chuyển trong bụng bạn từ khoảng 7 hoặc 8 tuần trước đó, nhưng vì bé vẫn còn nhỏ và chuyển động của bé chưa đủ mạnh, bạn không thể nhận thấy được.

Khi bé lớn hơn

Khi bước sang tuần thứ ba, bạn sẽ không thể bỏ qua các cú đẩy, lăn và đá của bé. Khi bé lớn hơn, bạn có thể nhìn thấy khuỷu tay hoặc đầu gối nhọn di chuyển trên bụng hoặc cảm nhận được lộn nhào của bé.

Mỗi lần mang thai khác nhau

Mỗi lần mang thai đều khác nhau, vì vậy rất khó để nói chính xác bạn sẽ cảm thấy gì và khi nào. Tuy nhiên, đây là một hướng dẫn tổng quan.

Chuyển động của thai nhi theo tuần

Tuần 16 đến 19

Bạn có thể cảm nhận những cảm giác nhẹ nhàng và rung rinh trong bụng vào khoảng thời gian này. Nếu bạn đã từng mang thai trước đó, bạn sẽ quen thuộc hơn với cảm giác này và nhận biết chuyển động của bé nhanh hơn. Nếu đây là lần mang thai đầu tiên của bạn, có thể mất nhiều thời gian hơn để bạn nhận ra. Cảm giác như bé đang đá hay lộn nhào đôi khi cũng là dấu hiệu cho thấy bé đang chuyển động.

chuyen-dong-em-be

Tuần 20 đến 23

Bạn có thể cảm nhận những cú đá và đẩy nhẹ nhàng. Khi tuần trôi qua, bạn sẽ cảm thấy những chuyển động của bé mạnh hơn và thường xuyên hơn. Bạn sẽ nhận ra kiểu hoạt động đặc biệt riêng của bé. Nếu sau tuần thứ 22 mà bạn không cảm nhận được chuyển động của bé, hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Tuần 24 đến 28

Túi ối của bạn ở thời điểm này chứa đến 0.7kg chất lỏng, giúp bé có nhiều không gian để di chuyển tự do. Vì vậy, bạn có thể cảm nhận như bé đang thực hiện các động tác nhào lộn phức tạp trong bụng mẹ. Các cử động của chân và tay có thể có cảm giác nhẹ nhàng và mượt mà hơn. Bạn có thể cảm nhận bé nhảy lên mỗi khi có tiếng động đột ngột hoặc cảm nhận các chuyển động giật lặp khi bé nấc cụt.

sieu-am-em-be

Tuần 29 đến 31

Bé có thể thực hiện các chuyển động nhỏ, sắc nét và dứt khoát hơn như các cú đá và đẩy mạnh. Bạn đang ở trong tuần thứ ba của tam cá nguyệt, bác sĩ hoặc nữ hộ sinh có thể khuyên bạn nên dành thời gian hàng ngày để đếm số cú đá của bé. Có nhiều cách để đếm cú đá, hãy yêu cầu hướng dẫn cụ thể.

Tuần 32 đến 35

Khi bé lớn lên và không có đủ chỗ để di chuyển, kiểu chuyển động mà bạn cảm nhận có thể thay đổi, chậm hơn nhưng kéo dài hơn. Mặc dù các cử động của bé có thể khác nhau, bé không nên trở nên ít hoạt động hơn. Bạn có thể cảm nhận bé nhiều hơn khi bé ngày càng mạnh và cử chỉ chật chội hơn trong tử cung của bạn. Nếu bé đang mút ngón tay cái và ngón tay cái bật ra khỏi miệng, bạn có thể cảm nhận đầu bé lệch sang một bên.

kham-thai

Tuần 36 đến 40

Khi bạn đến gần ngày dự sinh, bé sẽ lớn hơn và không có đủ chỗ cho những cuộc lộn xộn. Sau khi bé chuyển sang tư thế cúi đầu để chuẩn bị cho việc sinh, bạn có thể cảm nhận những cú đá ở vị trí mới, chẳng hạn bên dưới xương sườn hay ở bên kia. Chuyển động của bé có thể cảm nhận chậm hơn nhưng khó hơn và mạnh hơn. Những cú đẩy từ tay và những cú đá từ chân có thể cảm nhận khó chịu hoặc đau đớn. Bạn vẫn nên cảm nhận bé di chuyển cho đến khi và trong quá trình chuyển dạ.

Hãy chú ý kiểu chuyển động của bé để biết được điều bình thường. Nếu bạn nhận thấy bé cử động ít hơn bình thường, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn.

Theo Marcella Gates, phó tổng biên tập của BabyCenter và là một bà mẹ ba con.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi