Cho bé bú bình khi ngủ – Mối nguy không đoán được

Cho bé bú bình khi ngủ – Mối nguy không đoán được

TÓM TẮT

Không nên để bé vừa bú bình vừa ngủ

Việc cho bé bú bình khi đang nằm ngủ có thể mang đến nhiều rủi ro mà không phải cha mẹ nào cũng biết. Đặc biệt, đối với những bé có hiện tượng nôn trớ, rối loạn tiêu hoá, việc bú trong tư thế nằm có thể tăng nguy cơ bị sặc sữa. Bé thường có thói quen chỉ ngậm sữa mà không nuốt hết, dẫn đến lượng sữa tràn ra nhiều, gây trào ngược, tắc đường thở và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

cho-be-bu-binh-khi-ngu

Tốt nhất, cha mẹ không nên cho bé bú bình khi bé đang ngủ. Hãy luôn theo dõi bé một cách cẩn thận, không để bé ngủ một mình sau khi bú xong, bất kể bé bú bình hay bú vú mẹ. Sau khi bé bú xong, đừng đùa giỡn để tránh tình trạng nôn trớ sữa.

Ngoài ra, để hạn chế các rủi ro sau khi bé bú, cha mẹ nên cho bé bú từ ngực trái trước, sau đó chuyển sang ngực phải để sữa dễ xuống dạ dày mà không gây trào ngược. Sau khi bé bú xong, hãy ôm bé vào lòng, vỗ nhẹ lưng để bé ợ hơi. Khi bé ngủ, hãy cho bé nằm nghiêng về phía trái và sử dụng gối cao để hạn chế sữa trào ngược trở lại miệng.

Những vấn đề có thể xảy ra khi bé bú bình khi ngủ

Cho bé bú bình khi ngủ – Nguy hại cho răng

Trong sữa có chứa rất nhiều đường, điều này cung cấp điều kiện tốt cho vi khuẩn tấn công răng lợi khi bé bú vào ban đêm. Đặc biệt, đối với những bé đã mọc răng, việc bú bình vào ban đêm có thể gây nhiễm trùng và hỏng răng nghiêm trọng, dẫn đến việc phải nhổ răng sữa. Bởi sau khi bé bú xong, mẹ không thể vệ sinh răng miệng cho bé một cách hoàn chỉnh như khi bé tỉnh. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian ban ngày để bú cho bé và bảo vệ răng của bé.

Ngứa da

Cho bé nằm ngủ cùng bình sữa có thể làm kích ứng da. Sữa có thể rỉ ra và thường chảy xuống mặt bé. Điều này dẫn đến làn da bé ẩm ướt, kích ứng và ngứa.

Bé có thể bị nhiễm trùng tai

Ít cha mẹ hiểu rằng, cho bé bú bình khi bé đang nằm có thể gây nhiễm trùng tai, một nguy hiểm nghiêm trọng. Khi bé ngủ trong tư thế nằm, sữa có thể đổ dốc từ miệng xuống và có khả năng chảy thẳng vào tai bé. Nếu không vệ sinh tai bé đúng cách, bé có thể bị nhiễm trùng nặng, ảnh hưởng đến thính giác của bé trong tương lai.

Sặc, bé có khả năng bị trào sữa gây nguy hại

Không ít bé bị trào sữa khi đang ngủ và bú. Nguyên nhân là khi ngủ, bé không chủ động hút sữa; sữa sẽ tràn vào miệng bé một cách không tự nguyện. Khi bé chưa kịp nuốt sữa, sữa mới lại đổ ra (đặc biệt với những người mẹ cho bé bú với núm vú rộng). Điều này dẫn đến trào ngược sữa, gây tắc đường thở. Nếu không xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây tử vong.

Cho bé bú bình khi ngủ – Có thể gây vấn đề về phổi

Họng của con người có hai đường dẫn khác nhau. Một đường để không khí đi vào và đi ra phổi, và một đường cho thức ăn và chất lỏng đi trực tiếp xuống dạ dày. Nếu bé nằm trên giường và còn ngậm ti bình, đường dẫn từ miệng đến phổi sẽ hoàn toàn mở cho không khí đi vào. Một lượng nhỏ sữa có thể đi qua đường dẫn này và vào phổi, gây viêm phổi và các vấn đề liên quan đến phổi cho bé.

Tags: tin tức mẹ và bé

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi