Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng mẹ bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong suốt thai kỳ, chế độ dinh dưỡng mẹ bầu cần được thiết lập một cách khoa học. Điều này sẽ quyết định cân nặng và sự phát triển của bé yêu trong bụng mẹ. Đặc biệt, mẹ bầu cần chú ý đến việc cung cấp dinh dưỡng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Giai đoạn này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của thai nhi.

TÓM TẮT

Tầm quan trọng của dinh dưỡng mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ được coi là giai đoạn phát triển quan trọng nhất của thai nhi. Ngay từ tuần thứ 4, hệ thống thần kinh của trẻ đã bắt đầu phát triển. Và đến tuần thứ 6, não cùng tủy sống đã hoàn thiện. Đồng thời, tim, hệ tuần hoàn và các cơ quan khác cũng đang trong quá trình phát triển. Khi cuối tuần thứ 12 đến, hầu hết các bộ phận của bé như chân, tay, mũi đã hoàn thiện.

dinh dưỡng mẹ bầu

Để thai nhi phát triển toàn diện, cần cung cấp đủ dưỡng chất cho bé. Đặc biệt, vi chất như axit folic, canxi, sắt, vitamin D là quan trọng. Nếu dinh dưỡng mẹ bầu không đủ, thai nhi có thể bị dị tật, suy dinh dưỡng, thậm chí sảy thai. Vì vậy, việc thiết lập một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học là cần thiết để mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và bé yêu trong bụng phát triển toàn diện.

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ

Năng lượng: Cùng với sự phát triển của thai nhi, nhu cầu năng lượng của thai phụ cũng thay đổi đáng kể. Trung bình, mẹ bầu cần cung cấp khoảng 2300 – 2400 kcal/ngày.

Axit folic: Axit folic giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và tật nứt cột sống cho thai nhi. Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic thông qua thực phẩm như rau màu xanh thẫm (cải xanh, rau muống,…), thịt gia cầm, ngũ cốc. Ngoài ra, viên uống bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ cũng có thể hữu ích.

Nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu trong những tháng đầu thai kỳ

Protein: Protein là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự phát triển của mô bào thai và các cơ quan khác trong thai kỳ. Mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu protein như đậu, trứng, thịt gà, thịt bò nạc. Lượng protein cần bổ sung trong ngày là khoảng 85-90g (cao hơn bình thường 10-15g/ngày).

Sắt: Mẹ bầu cần cung cấp 36-40mg sắt mỗi ngày để phòng tránh thiếu máu. Thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, hạt, rau xanh cần có trong thực đơn hàng ngày. Ngoài ra, viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ cũng có thể hỗ trợ.

Những loại thực phẩm cần tránh trong chế độ dinh dưỡng mẹ bầu

3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng, mẹ bầu cần chú ý vấn đề ăn uống để tránh nguy cơ sảy thai.

  • Dứa: Ăn dứa hoặc uống nước ép dứa trong 3 tháng đầu thai kỳ có thể gây sảy thai do dứa chứa nhiều bromelain, chất gây co thắt ở phụ nữ mang thai.
  • Cua: Cua có thể làm tử cung co lại, gây xuất huyết bên trong hoặc thậm chí làm thai chết lưu. Ngoài ra, chất cholesterol có hại trong cua cũng không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
  • Lô hội (nha đam): Tránh nước ép lô hội trong 3 tháng đầu thai kỳ để ngăn ngừa xuất huyết và sảy thai.
  • Gan động vật: Gan động vật có chứa nhiều vitamin A. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1-2 lần/tháng để tránh tích tụ retinol có thể gây hại cho thai nhi.
  • Chùm ngây: Chùm ngây giàu vitamin, kali, sắt, nhưng chứa nhiều alpha sitosterol có hại cho phụ nữ mang thai, có thể gây sảy thai.
  • Các chất kích thích: Cafe, rượu, bia và các chất chứa cồn tăng nguy cơ sảy thai và gây dị tật, chậm phát triển cho thai nhi.

Nếu muốn tìm hiểu cách sinh lời từ tiền nhàn rỗi, bạn có thể tham khảo Nhóm mẹ bỉm sữa để nhận được tư vấn tài chính miễn phí.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi