Cẩm nang mang thai – dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Cẩm nang mang thai – dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Hãy chào mừng tới bài viết “Cẩm nang mang thai – dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu”. Trong giai đoạn thiêng liêng này, một số lưu ý quan trọng cần được nắm rõ. Mẹ lần đầu mang bầu đặc biệt cần tìm hiểu để bổ sung và kiêng khem thực phẩm đúng cách. Hãy cùng Nhóm mẹ bỉm sữa tìm hiểu thêm chi tiết về chủ đề này!

TÓM TẮT

Tại sao cần đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ bầu vào đầu thai kỳ

3 tháng đầu của thai kỳ được coi là giai đoạn quan trọng nhất. Đây là thời gian ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Trong giai đoạn này, hệ thống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành và phát triển từ tuần thứ 4. Khi đến tuần thứ 6, não và tủy sống cũng được hình thành. Đồng thời, tim và các cơ quan nội tạng khác cũng đang phát triển. Cuối cùng, đến tuần thứ 12, hầu hết các bộ phận trên cơ thể của thai nhi như chân, tay, mắt, mũi, miệng… sẽ được hoàn thiện.

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi, các thai phụ đặc biệt cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là các vi chất cần thiết cho sự phát triển của mẹ và bé như axit folic, canxi, sắt, vitamin D…

dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ trong 3 tháng đầu mang thai

Dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu – Tháng đầu tiên của thai kỳ

Trong tháng đầu của thai kỳ, có thể mẹ vẫn chưa nhận ra mình đang mang bầu. Tuy nhiên, thường có những biểu hiện khác thường mà có thể dễ dàng nhận thấy. Lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể tăng cao, gây ra các triệu chứng mang thai như trễ kỳ kinh nguyệt, buồn nôn, ăn nhiều, và bụng có cảm giác khó chịu. Để cải thiện tình trạng ốm nghén một cách hiệu quả và đảm bảo sự phát triển của thai nhi, các mẹ bầu cần bổ sung các loại thực phẩm sau:

  • Sắt: Bổ sung sắt giúp thúc đẩy quá trình sản sinh máu và hạn chế tình trạng thiếu máu trong suốt quá trình mang thai và sinh sản của mẹ. Có thể bổ sung sắt qua thuốc hoặc các loại thực phẩm như thịt bò và thịt lợn nạc. Hãy nắm bắt cơ hội để bổ sung chất sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày của mẹ.

  • Rau xanh và hạt ngũ cốc: Bổ sung nhiều loại rau xanh và hạt ngũ cốc như măng tây, các loại đậu…

Dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu – Tháng thứ hai của thai kỳ

Trong tháng này, ngoài việc bổ sung những dinh dưỡng giống như tháng đầu, các mẹ cần chú trọng đến chất lượng bữa ăn bằng cách làm phong phú thực đơn trong bữa ăn:

  • Tiếp tục bổ sung sắt và axit folic qua việc ăn nhiều thịt bò, thịt lợn nạc, bông súp lơ, quả bơ, đậu bắp, măng tây…

  • Bổ sung thêm các loại thực phẩm như hạt óc chó, bánh mì, rau xanh, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, trứng, thịt các loại.

  • Đảm bảo cung cấp đủ 600mcg vitamin A/ngày từ thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa, gan động vật, rau màu xanh thẫm, củ quả màu vàng, đỏ.

  • Bổ sung canxi và vitamin D: canxi và vitamin D là hai thành phần dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành hệ xương của thai nhi. Cần bổ sung canxi từ trứng, tôm, cá, cua, sữa, rau xanh, đậu đỗ và cần tắm nắng sớm để tăng cường hấp thu vitamin D. Điều này đặc biệt quan trọng vì thai nhi sẽ lấy canxi từ mẹ khi hệ xương phát triển. Do đó, mẹ bầu cần bổ sung đủ canxi cho cả mẹ và bé.

  • Bổ sung các nguyên tố vi lượng như magie, selen, i-ốt, kẽm, vitamin nhóm B, DHA/EPA…

Đừng quên uống đủ nước mỗi ngày nhé!

dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu

Dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu – Tháng cuối cùng của giai đoạn đầu mang thai

Trong tháng thứ ba của thai kỳ, cũng là tháng cuối trong giai đoạn đầu, tình trạng ốm nghén sẽ giảm đáng kể. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cần phong phú hơn:

  • Bổ sung nhiều rau, củ quả hơn như tháng trước. Một số loại rau củ khuyến nghị bao gồm: bí đỏ, cà rốt, bông cải xanh, cải chíp, cải bó xôi, măng tây, ngô ngọt, khoai tây, khoai lang…

  • Uống nhiều nước và nước ép hơn mỗi ngày. Có thể sử dụng nước táo ép, cam vắt, sinh tố bơ…

  • Uống sữa mỗi ngày để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Dinh dưỡng 3 tháng đầu cho mẹ bầu là rất quan trọng. Vì vậy, để mẹ và bé khỏe mạnh, các bố và mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Đăng ký để được tư vấn tài chính miễn phí!

Điều kiện áp dụng. Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết!

Nhấn Nhóm mẹ bỉm sữa để tìm hiểu thêm thông tin về cám nang này.

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi