Buôn bán nhỏ lẻ có cần nộp thuế cho nhà nước không?

Buôn bán nhỏ lẻ có cần nộp thuế cho nhà nước không?

Hiện nay, nhiều cá nhân, gia đình đã chọn cách tự kinh doanh với quy mô nhỏ lẻ để tăng thêm nguồn thu nhập. Tuy nhiên, có nhiều người vẫn thắc mắc liệu kinh doanh và buôn bán nhỏ lẻ có cần giấy phép kinh doanh hay phải nộp thuế không? Để giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn theo dõi phần dưới đây!

TÓM TẮT

Hình thức kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ được hiểu thế nào?

Có thể thấy, kinh doanh nhỏ lẻ đã trở thành một hình thức rất phổ biến hiện nay. Nó được hiểu đơn giản là một hình thức kinh doanh không yêu cầu có quá nhiều vốn như các hình thức khác.

Các cá nhân tham gia hoạt động thương mại và kinh doanh với số vốn ít sẽ bao gồm các hoạt động sau:

 • Buôn bán rong: Hoạt động mua bán mà không có địa điểm cố định, ví dụ như việc nhận sách báo, tạp chí hoặc kinh doanh các đồ dùng văn phòng phẩm theo quy định của pháp luật.
 • Hoạt động buôn bán lặt vặt: Mua bán các vật dụng nhỏ lẻ, có thể không có địa điểm cố định.
 • Hình thức bán quà vặt: Buôn bán đồ ăn vặt, nước uống và có thể không có địa điểm cố định.
 • Buôn chuyến: Mua bán hàng hóa theo từng chuyến từ những địa điểm khác để bán cho người mua.
 • Các dịch vụ như đánh giày dạo, bán vé số, sửa chữa, rửa xe, cắt, sửa khóa, cắt tóc và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định cũng được xem là các hoạt động kinh doanh, buôn bán nhỏ.

Các thắc mắc xoay quanh chuyện kinh doanh nhỏ lẻ

Các chủ thể nào được phép hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ?

Các hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc nhóm người là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự có thể tham gia kinh doanh nhỏ lẻ.

Hộ gia đình làm chủ chỉ được phép đăng ký kinh doanh tại một địa điểm và sử dụng không quá 10 người lao động. Họ phải chịu trách nhiệm đối với toàn bộ tài sản và hoạt động kinh doanh của mình.

Các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, kinh doanh lưu động, buôn chuyến, làm các dịch vụ có thu nhập thấp không cần đăng ký. Tuy nhiên, có một số trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện; UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về mức thu nhập thấp áp dụng cho toàn địa phương.

Buôn bán nhỏ có đóng thuế không?

Khi muốn kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ tại nhà, nhiều người thắc mắc liệu có cần đóng thuế hay không. Câu trả lời cho thắc mắc này như sau:

 • Đối với các hộ kinh doanh đạt doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng, không cần nộp thuế như: thuế lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.
 • Đối với những hộ kinh doanh đạt doanh thu trên 100 triệu đồng/năm, cần phải đóng thuế theo quy định hiện hành của nhà nước.

Do đó, việc nộp thuế hay không sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu cá nhân hoặc hộ gia đình làm ăn được và có doanh thu lớn, sẽ cần phải nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định.

Gợi ý một số ý tưởng kinh doanh nhỏ lẻ

 • Kinh doanh cửa hàng bán đồ ăn sáng.
 • Mở tiệm giặt khô.
 • Bán quần áo second hand.
 • Mở tiệm may, sửa chữa quần áo.
 • Kinh doanh thực phẩm sạch, đặc sản.
 • Kinh doanh đồ handmade.
 • Buôn bán mỹ phẩm, đồ skincare.

Nếu quá bận để tự kinh doanh, hãy đồng hành và thành công cùng doanh nghiệp!

Đồng hành cùng doanh nghiệp là một hình thức đầu tư rất thú vị và thu hút. Bạn có thể cho doanh nghiệp vay tiền để họ đầu tư và tạo ra lợi nhuận lớn.

Hiện nay, VsetNature đang tìm kiếm sự đồng hành từ các nhà đầu tư thông minh trong dự án Phoenix Villa tại Gia Lai. Đây là dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng đầy tiềm năng phát triển trong tương lai. Nằm cách trung tâm thành phố Pleiku khoảng 17km, Phoenix nằm giữa sông hồ, núi rừng bạt ngàn. Đây là một không gian yên bình và thư thái từ những giá trị văn hóa của phố núi ngàn hoa.

VsetNature sử dụng nguồn vốn của bạn để đầu tư xây dựng hệ thống siêu thị cây xanh và cafe thủy sinh trên toàn quốc, cũng như nhập hàng thi công thiết kế cảnh quan cho các dự án lớn như Phoenix Villa.

Góp vốn đầu tư cùng VsetNature mang lại nhiều lợi ích như trả lãi đúng thời hạn, đầu tư an toàn, giảm giá khi sử dụng dịch vụ tại các công ty đang kinh doanh, thanh khoản cao và đảm bảo thông qua hợp đồng vay vốn minh bạch.

Để biết thêm thông tin đầu tư, hãy tham khảo tại đây.

Nguồn ảnh: nhommebimsua.com

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi