Bé 4 tháng lười bú – Tại sao lại như vậy?

Bé 4 tháng lười bú – Tại sao lại như vậy?

TÓM TẮT

Tình hình bé 4 tháng lười bú: Nguyên nhân và giải pháp

Nguyên nhân bé 4 tháng lười bú

Bé bị nấm lưỡi

be-4-thang-luoi-bu

Ở độ tuổi này, nếu bé của bạn biếng bú, có thể do bị nấm lưỡi. Nấm lưỡi là căn bệnh do nấm Candida Albicans gây ra. Khi bị nấm lưỡi, bé sẽ có nhiều vết loét nhỏ trên lưỡi và lợi, ẩn mình dưới lớp màng trắng. Nếu không được điều trị kịp thời, nấm có thể lan rộng và gây mất vị giác, đau đớn, và làm bé lười bú hoặc thậm chí từ bỏ việc bú.

Thói quen cho bé bú không tốt

Thói quen bú sữa có thể ảnh hưởng đến việc bé bú sữa. Nếu bé được bú quá lâu và quá nhiều trong một lần, không tốt cho bé chút nào. Điều này làm cho bé cảm thấy chán và sau đó bé sẽ bú ít hơn ở các lần sau. Ngoài ra, cho bé bú không đúng thời gian và đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé 4 tháng lười bú.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Việc sử dụng quá nhiều kháng sinh để điều trị viêm đường hô hấp của bé cũng làm bé 4 tháng lười bú. Kháng sinh không nên dùng một cách tùy tiện, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Nếu không thể tránh được việc sử dụng kháng sinh để điều trị, hãy đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và không nên pha thuốc vào sữa cho bé bú. Điều này có thể tạo ấn tượng xấu và làm bé sợ bú.

Hệ thống tiêu hóa kém

Bé có thể mắc các vấn đề về tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột hoặc rối loạn co bóp dạ dày. Điều này gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón cho bé. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến việc bé biếng ăn và bú ít ở tuổi sơ sinh.

Bé biếng ăn

be-4-thang-luoi-bu-1

Giai đoạn 2 đến 3 tháng là giai đoạn bé bắt đầu “tập lẫy”. Do đó, bé có thể có dấu hiệu biếng bú. Điều này hoàn toàn bình thường, không cần lo lắng quá nhiều. Tỷ lệ bé biếng ăn bẩm sinh chiếm dưới 5%. Nhiều bé sinh ra chỉ thích ngủ và chơi mà không đòi bú.

Nên làm gì khi bé 4 tháng lười bú?

Đối với bé bú mẹ

Hãy theo dõi và kiểm tra chế độ ăn uống của mẹ. Đảm bảo cung cấp đủ sữa mẹ với đầy đủ chất lượng và lượng sữa cần thiết để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Lưu ý bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách và không trữ sữa trong bình sữa.

Tạo thói quen bú cho bé và đúng tư thế

Chia nhỏ thành nhiều lần bú trong ngày, khoảng cách giữa các lần khoảng 3 tiếng. Tránh để bé quá đói rồi mới cho bé bú. Sau khi bé đã bú đủ, không nên ép bé tiếp tục bú, vì điều này có thể gây nôn mửa.

Mẹ nên đảm bảo bé bú ở tư thế đúng và tạo cảm giác thoải mái cho bé, điều này giúp sữa mẹ chảy ra đều hơn.

Đối với bé bú ngoài

be-4-thang-luoi-bu-2-e1605605576102

  • Trường hợp bé phải bú sữa ngoài, hãy theo dõi và chọn loại sữa phù hợp với bé. Đảm bảo sữa đáp ứng khẩu vị của bé và cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé trong những tháng đầu đời.
  • Đầu vú cứng hoặc kích cỡ không phù hợp cũng có thể khiến bé biếng bú.
  • Khi bé làm quen với sữa công thức, hãy chọn bình bú có chất liệu và kích cỡ đầu vú phù hợp với bé.
  • Cần lưu ý khoảng cách giữa các lần bú và lượng sữa bé uống để điều chỉnh phù hợp.

Bé 4 tháng cần một lượng sữa đủ và đầy đủ. Bé cần đủ dinh dưỡng để phát triển một cách hoàn chỉnh trong giai đoạn này. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến bé 4 tháng lười bú. Mẹ cần theo dõi kỹ lưỡng và đưa bé đến cơ sở y tế nếu cần.

Tags: tin tức mẹ và bé

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi