Bạn nên cho trẻ ăn gì trong năm 1 tuổi? Thức ăn đặc

Bạn nên cho trẻ ăn gì trong năm 1 tuổi? Thức ăn đặc

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong suốt giai đoạn này, chế độ ăn uống của bé cần được điều chỉnh theo từng giai đoạn khác nhau. Vậy, bạn cần cho bé ăn những gì trong năm đầu đời?

TÓM TẮT

Bắt đầu ăn thức ăn đặc sau 4-6 tháng

Thời gian này được khuyến nghị để bắt đầu cho bé ăn thức ăn đặc. Trước khi bắt đầu cho bé dùng thức ăn rắn, bé cần có khả năng ngồi dậy (với sự hỗ trợ), quay đầu và nhai. Bé cũng nên có phản xạ tự phun thức ăn ra nếu không muốn ăn. Khi bé đáp ứng đủ những yêu cầu này, bạn có thể tìm câu trả lời cho câu hỏi: Bạn nên cho bé ăn gì?

an-sua-dac

Tiếp tục dùng sữa mẹ hoặc sữa công thức

Trẻ sơ sinh thường không ăn nhiều thức ăn đặc ngay lập tức. Vì vậy, bạn nên xem những loại thức ăn này như một phần bổ sung chế độ ăn của bé, chứ không thay thế sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều quan trọng là bạn đảm bảo các nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn được cung cấp đầy đủ cho bé. Điều này nên diễn ra dần dần.

Tại sao bạn nên bắt đầu cho bé ăn ngũ cốc?

Bạn không nhất thiết phải bắt đầu cho bé dùng ngũ cốc. Điều này không phải là quy tắc cứng và nhanh về việc bạn nên cho bé ăn thức ăn rắn loại nào trước. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu cho bé ăn ngũ cốc, bạn có thể cho bé thử một loại ngũ cốc tăng cường chất sắt, có hương vị trung tính hoặc không. Điều này cũng giúp bạn phát hiện bất kỳ trường hợp dị ứng thực phẩm nào. Bạn có thể trộn ngũ cốc với sữa công thức hoặc sữa mẹ để làm cho chúng dễ ăn hơn. Quan trọng là bạn để bé dần dần quen với kết cấu thức ăn mới.

Thức ăn đặc – Tập ăn thức ăn rắn

Điều này là một quá trình tự nhiên của bé. Trước đây, bé chỉ ăn thức ăn lỏng. Bây giờ, bé cần rèn luyện để làm quen với việc dùng thìa và cảm giác có thức ăn đặc trong miệng. Khi bắt đầu, bạn không cần kỳ vọng bé ăn nhiều, chỉ một hoặc hai thìa cà phê mỗi lần là đủ. Quan trọng hơn là bé quen với trải nghiệm ăn uống. Sau đó, bạn có thể mở rộng danh sách thực phẩm cho bé ăn. Điều này giúp bé quen dần dần với các loại thức ăn mới.

Bắt đầu ăn trái cây và rau quả, từng loại một

Trái cây, rau quả, ngũ cốc và thậm chí thịt xay nhuyễn có thể được bổ sung vào chế độ ăn cho bé. Bạn có thể giới thiệu từng loại một để xem bé phản ứng như thế nào với hương vị và kết cấu của chúng, đồng thời đảm bảo bé không bị dị ứng. Nếu bé không thích một loại thức ăn lần đầu, hãy thử lại sau. Trẻ sơ sinh thường cần từ chối một loại thức ăn ít nhất 5 đến 10 lần trước khi bạn có thể kết luận rằng bé không thích thức ăn đó. Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn nghĩ bé có thể bị dị ứng với bất kỳ loại thực phẩm mới nào được thử. Bạn nên làm mềm thức ăn bằng cách hâm nóng và/hoặc xay nhuyễn chúng để bé dễ tiêu hoá.

Tránh dùng sữa và mật ong

Hầu hết các bác sĩ nhi khoa khuyến nghị chờ đến sau sinh nhật đầu tiên của bé để bắt đầu cho bé uống sữa bò. Điều này bởi vì sữa bò, dù có giá trị dinh dưỡng, không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé như sữa mẹ hoặc sữa công thức được phát triển đặc biệt. Bạn cũng không nên cho bé dưới 1 tuổi uống mật ong, vì nó có thể gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, cần loại bỏ hai loại thực phẩm này khỏi danh sách thực phẩm cho bé.

Ngưng ngay nếu bé đã no – Thức ăn đặc

Bé sẽ cho bạn biết khi chúng đã no. Chúng có thể đung đưa thìa, quay đầu đi, nhổ thức ăn ra khỏi miệng hoặc khóc. Bạn không nên ép bé ăn nhiều hơn chúng muốn. Bé ăn khi đói và dừng khi no. Bạn cần lắng nghe những bản năng này, vì chúng giúp bé tránh ăn quá nhiều ngay từ khi bé còn nhỏ. Điều này mang lại kết quả đáng mừng – bé đã biết kiểm soát việc ăn và truyền đạt cho bạn biết. Bé đã bắt đầu lớn lên và phát triển.

Bé kén ăn? – Đừng lo lắng

Việc bé không thích một món ăn mới ngay lập tức không có nghĩa rằng bé là người kén ăn. Hãy chờ vài ngày và cho bé thử lại món đó một lần nữa, và một lần nữa… Bé có thể mất nhiều lần thử mới chấp nhận một loại thức ăn mới. Hãy nhớ rằng bạn là một hình mẫu cho bé, vì vậy bé có thể hứng thú hơn với những món bạn ăn. Tuy nhiên, đừng ép bé ăn và không làm quá nặng vấn đề dùng thức ăn mới.

Bữa ăn trở nên lộn xộn

Khi bé lớn lên, bé sẽ cố gắng tự ăn. Có thể thức ăn sẽ bay tung khắp mặt, tay, tóc, quần áo hoặc cả ghế cao của bé hoặc bất kỳ bề mặt nào có thể lật. Đặt một tấm chiếu dưới ghế ăn để tránh việc thức ăn rơi ra ngoài. Tuy nhiên, giai đoạn này không kéo dài mãi.

Thử dùng tay để ăn

Khoảng 9 tháng tuổi, bé có thể bóc những miếng thức ăn mềm trên bàn nhỏ để ăn. Bạn vẫn nên sử dụng thìa trong một thời gian và tiếp tục cho bé uống sữa công thức hoặc sữa mẹ. Bạn có thể cho bé thử một số loại thức ăn nhẹ như chuối chín, cà rốt nấu chín, phô mai tươi, mì ống nấu chín kỹ, ngũ cốc khô và trứng. Tránh cho bé ăn những thực phẩm có nguy cơ gây nghẹt thở như kẹo cứng, khoai tây chiên, rau sống, nho hoặc nho khô, phô mai cứng và xúc xích nguyên cây.

Bài viết trên mang tính chất tham khảo, vì vậy, nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến chế độ ăn của bé, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể và đảm bảo sự an toàn cho bé.

Nguồn: Medplus

Rate this post

Hạnh Nhi Hạnh Nhi